• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ม้าห้อ

ม้าห้อ


ม้าห้อแค่ได้ยินชื่อก็คงสงสัยว่าเป็นอาหารอะไร ลักษณะเป็นอย่างไร จะขออธิบายคร่าวๆ ว่า ม้าห้อเป็นอาหารที่ใช้กินเล่นหรือจัดเคียงสำรับอาหารคาวก็ได้ ใช้สับปะรดหั่นเป็นชิ้นๆ ขนาด พอคำ มีไส้ปั้นเป็นก้อนกลมวางไว้บนสับปะรด แต่งหน้าด้วยใบผักชีและพริกชี้ฟ้าหั่นเป็นเส้น ไส้ของม้าห้อจะผัดไว้แล้วแช่ตู้เย็นไว้กินได้นานๆ ถ้าไม่ใส่บนสับปะรดก็จะใส่ในส้มเขียวหวานที่มีรสค่อนข้างเปรี้ยว โดยจะแกะส้มเป็นกลีบแล้วผ่ากลางเอาเมล็ดออกแล้วนำไส้ปั้นเป็นก้อนกลมใส่ตรงกลาง เรียกชื่อว่า "มังกรคาบแก้ว"  ผู้เขียนคาดเดาว่าคงจะเป็นความชาญฉลาดและช่างคิดช่างทำของคนโบราณ เมื่อเจอผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวไม่สามารถกินเปล่าๆ ได้ จะทิ้งก็เสียดายเลยทำไส้ที่กินคู่กันได้ทำให้มีรสชาติที่กลมกล่อม ผลไม้เปรี้ยว ไส้มีรสเค็มหวาน เข้ากันได้อย่างดีทีเดียว เป็นอาหารที่กินได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ จัดแล้วกินได้เลยเพราะถ้าตั้งทิ้งไว้นานๆ สับปะรดจะมีกลิ่นทำให้ไม่น่ากิน ม้าห้อมีส่วนผสมและวิธีทำดังต่อไปนี้

ส่วนผสม
เนื้อหมูสับ   ๓๔ ถ้วยตวง
สับปะรดหั่นชิ้น ๑๒   กิโลกรัม
ถั่วลิสงคั่วโขลกหยาบ  ๑๔  ถ้วยตวง
หอมใหญ่สับ  ๑๔  ถ้วยตวง
รากผักชีหั่น ๒ ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ ๒ ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าแดงซอย ๑ ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น    ๑๔  ช้อนชา
พริกไทยเม็ด ๑ ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ ๔ ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า ๔ ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช ๑ ช้อนโต๊ะ
ใบผักชีสำหรับแต่งหน้า
 

วิธีทำ
๑. โขลกรากผักชี พริกไทย กระเทียม ให้ละเอียด
๒. ใส่เครื่องที่โขลกแล้วผัดให้หอม ใส่เนื้อหมูลงผัดพอสุก ใส่หอมหัวใหญ่ น้ำเปล่า
๓. ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาลปี๊บ ผัดโดย ใช้ไฟอ่อน ไส้จึงจะเหนียวเกาะตัวกันดี พอแห้ง ปิดไฟแล้วทิ้งให้เย็น ใส่ถั่วลิสง คลุกให้เข้ากัน ปั้นเป็นก้อนกลมเล็กขนาดเท่าๆ กัน
๔. วางไส้ที่ปั้นลงตรงกลางชิ้นสับปะรด แต่งหน้าด้วยใบผักชีและพริกชี้ฟ้าแดง


เคล็ดลับ
๑. ใช้ไฟอ่อนในการผัดไส้ จะทำให้ไส้เหนียวเกาะตัวกันดี
๒. ก่อนที่จะใส่ถั่วลิสงควรให้ไส้ที่ ผัดแห้งและค่อนข้างเย็น จะทำให้ถั่วลิสงยังคงความกรอบ
๓. ถ้าไม่มีสับปะรดใช้ส้มเขียวหวาน ที่มีรสค่อนข้างเปรี้ยวแทนก็ได้

ข้อมูลสื่อ

313-012
นิตยสารหมอชาวบ้าน 313
พฤษภาคม 2548
เข้าครัว
ศศพินทุ์ ดิษนิล