• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ขนมปังหน้าหมู

ขนมปังหน้าหมู

ได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ มีลักษณะที่ชวนกิน วิธีทำก็ไม่ยาก ถ้าไม่ชอบหมูจะดัดแปลงเป็นหน้าอื่นๆ ก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นหน้าไก่ หน้ากุ้งแล้วแต่ความชอบ ขนมปังหน้าหมูจะอร่อยหรือไม่ขึ้นอยู่กับการปรุงรสของหมู ต้องมีกลิ่นหอมรากผักชี พริกไทย กระเทียม อาจาดต้องมีรสกลมกล่อม และขนมปังต้องกรอบไม่อมน้ำมัน ขนมปังที่นำมาทำต้องหั่นเป็นชิ้นพอคำแล้วนำไปตากแดดจนขนมปังแห้ง เพื่อตอนทอดจะได้ไม่อมน้ำมัน เนื้อหมูที่ใช้ไม่ต้องติดมันก็ได้ใช้แต่เนื้อแดงเพราะมีความมันจากน้ำมันอยู่แล้วจะได้กินแบบไม่เลี่ยนจนเกินไป

จากการคำนวณแคลอรีจากตารางแสดงคุณค่าทางโภชนาการของอาหารไทย ขนมปังหน้าหมูมีคุณค่าทางโภชนาการ ต่อ ๑ ชิ้น (ประมาณ)
คาร์โบไฮเดรต ๓.๐๗ กรัม
โปรตีน ๑.๗๗ กรัม
ไขมัน ๒.๙๘ กรัม
พลังงาน ๕๓.๓๒ กิโลแคลอรี

จะเห็นได้ว่าขนมปังหน้าหมูมีวิธีทำที่ไม่ยุ่งยากเลย วัตถุดิบก็หาได้ง่าย ช่วยกันทำในครอบครัวเสร็จแล้วนั่งกินพร้อมกันเสิร์ฟพร้อมน้ำสมุนไพรร้อนๆ เช่น น้ำขิง น้ำตะไคร้ ก็จะทำให้ไม่เลี่ยนจนเกินไป ขอแนะนำสำหรับผู้ที่เป็นโรคไขมันและโคเลสเตอรอลสูงว่าควรหลีกเลี่ยงอาหารจานนี้ แต่ก็ไม่อับจนหนทางในการกินเสียทีเดียว ผู้เขียนแนะนำว่าให้เปลี่ยนวิธีทำโดยแทนที่จะนำไปทอดก็นำไปอบในเตาอบแทนเป็นการหลีกเลี่ยงการบริโภคน้ำมันได้อย่างดีทีเดียว และถ้าจะให้ได้ประโยชน์มากขึ้นลองเปลี่ยนจากขนมปังขาวมาเป็นขนมปังโฮลวีท นอกจากได้ความอร่อยแล้วยังได้กากใยอาหารเพิ่มขึ้นด้วย

ส่วนผสม
ขนมปังแซนด์วิช ๒๐ แผ่น
เนื้อหมูสับ ๑๒    กิโลกรัม
ไข่ไก่สำหรับใส่ส่วนผสม ๒ ฟอง
ไข่ไก่สำหรับชุบหน้า ๓ ฟอง
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้นเล็ก ๒ ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าแดงซอย ๑ ช้อนโต๊ะ
รากผักชีหั่น ๑ ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ ๑ ช้อนโต๊ะ
พริกไทยเม็ด ๑ ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว ๓ ช้อนโต๊ะ
ใบผักชี ๕ กรัม
น้ำมันพืชสำหรับทอด ๑ ขวด

วิธีทำ
๑. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย ให้ละเอียด

๒. ผสมเนื้อหมู หอมใหญ่ เครื่องที่โขลกไว้ ซีอิ๊วขาว ไข่ไก่ คนให้เข้ากัน ป้ายส่วนผสมลงบนหน้าขนมปัง แต่งหน้าด้วยใบผักชีและพริกชี้ฟ้าแดง

๓. ใส่น้ำมันลงในกระทะ นำขนมปังที่เตรียมไว้ลงชุบไข่ คว่ำหน้าขนมปังลงทอดไฟปานลาง พอสุกเหลืองทั่วทั้งสองด้านตักขึ้น พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน เสิร์ฟพร้อมกับอาจาด

ส่่วนผสมอาจาด
 แตงกวาผ่าสี่หั่นตามขวาง ๓ ขีด
 หอมแดงซอย ๗ ช้อนโต๊ะ
 ผักชีเด็ดเป็นใบ ๑ ช้อนโต๊ะ
 พริกชี้ฟ้าแดงหั่นตามขวาง ๑ ช้อนโต๊ะ
 น้ำตาลทราย ๖ ช้อนโต๊ะ
 เกลือป่น ๑ ช้อนโต๊ะ
 น้ำส้มสายชู ๑๒    ถ้วยตวง

วิธีทำอาจาด
เคี่ยวน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือป่น ให้ละลายและค่อนข้างข้น ยกลง ทิ้งไว้ให้เย็น ใส่ส่วนผสมที่เหลือทั้งหมด

ข้อมูลสื่อ

315-017
นิตยสารหมอชาวบ้าน 315
กรกฎาคม 2548
เข้าครัว
ศศพินทุ์ ดิษนิล

บทความที่เกี่ยวข้อง