• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

กะหรี่ปั๊บ

กะหรี่ปั๊บ

กะหรี่ปั๊บ เป็นอาหารว่างชนิดหนึ่ง เป็นได้ทั้งอาหารว่างคาวหรืออาหารว่างหวานแล้วแต่จะใส่ไส้อะไร เป็นอาหารที่ค่อนข้างนิยมและเป็นที่รู้จักของผู้บริโภค สามารถกินได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ส่วนของไส้จะมีรสเค็ม หวาน มีกลิ่นหอมของผงกะหรี่ ส่วนแป้งจะกรอบและเป็นชั้นสวยงาม เมื่อก่อนจะใช้น้ำมันหมูเจียวใหม่ๆ มานวดแป้ง แต่ในปัจจุบันใช้น้ำมันพืชแทนเนื่องจากน้ำมันหมูมีโคเลสเตอรอลสูง ทำให้เสี่ยงต่อโรคไขมันอุดตันในหลอดเลือด ถ้าโคเลสเตอรอลในเลือดสูงและไปเกาะที่ผนังของหลอดเลือด จะมีผลทำให้การไหลเวียนของเลือดผิดปกติ ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคหัวใจขาดเลือด นอกจากนี้กะหรี่ปั๊บยังทอดด้วยน้ำมัน ทำให้เราได้รับปริมาณของน้ำมันในปริมาณค่อนข้างมาก เราจึงควรหลีกเลี่ยงการทอดด้วยน้ำมันหมูเป็นน้ำมันพืชแทน กะหรี่ปั๊บมีส่วนผสมและวิธีทำ ดังนี้

ส่วนผสมไส้
เนื้อไก่หั่นชิ้นเล็ก ๕๐๐ กรัม, มันฝรั่งหรือมันเทศหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก ๒๕๐ กรัม, หอมหัวใหญ่หั่นชิ้นเล็ก ๑ ถ้วย, ผงกะหรี่ ๑ ช้อนโต๊ะ, พริกไทยป่น ๑ ช้อนชา, ซอสถั่วเหลือง ๔ ช้อนโต๊ะ, น้ำตาลทราย ๑๔  ถ้วย, น้ำมันพืช ๑๔  ถ้วย, เกลือ ๑๒ ช้อนโต๊ะ, น้ำมันพืชสำหรับทอด ๑ ขวด

ส่วนผสมแป้งชั้นใน
แป้งสาลีอเนกประสงค์ ๒ ถ้วย, น้ำมันพืช ๑๒ ถ้วย

ส่วนผสมแป้งชั้นนอก
 แป้งสาลีอเนกประสงค์ ๔ ถ้วย, เกลือป่น ๑ ช้อนชา, น้ำตาลทราย ๒ ช้อนโต๊ะ, น้ำปูนใส  ๓๔  ถ้วย, น้ำมันพืช  ๑๒ ถ้วย

วิธีทำไส้
๑. ผัดหอมหัวใหญ่กับน้ำมันพืชให้หอม

 ๒. ใส่เนื้อไก่และมันลงผัดจนกระทั่งมันสุก ใส่เครื่องปรุงทั้งหมดลงผัดให้แห้ง พักทิ้งไว้ให้เย็น

วิธีทำแป้งชั้นใน
ผสมแป้งกับน้ำมันพืชให้เข้ากัน แบ่งแป้งเป็น ๒๐ ก้อน

วิธีทำแป้งชั้นนอก
ผสมส่วนผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน นวดเบาๆ จนแป้งนุ่มดี แบ่งแป้งเป็น ๒๐ ก้อน

วิธีทำกะหรี่ปั๊บ
 ๑. แผ่แป้งชั้นนอกให้บาง วางแป้งชั้นในตรงกลาง ห่อให้มิด คลึงแป้งที่ห่อแล้วให้บาง ม้วนให้เป็นหลอด

 ๒. คลึงหลอดแป้งตามยาว แล้วม้วนอีกครั้ง  ใช้มีดตัดตามขวางเป็น ๒ ส่วน  คลึงเป็นแผ่นกลมบาง โดยตั้งส่วนขวางขึ้น

 ๓. ตักไส้ใส่ตรงกลาง แล้วพับแป้ง บีบริมแล้วขลิบให้เป็นเกลียวสวยงาม

 ๔. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใช้ไฟกลาง นำขนมลงทอดให้เหลืองกรอบ โดยหมั่นคนให้ทั่วกระทะ ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน

เคล็ดลับ

  • การผัดไส้ต้องผัดให้แห้ง แป้งจะได้ไม่แฉะ
  • ถ้าใช้ไฟอ่อนในการทอดขนม แป้งจะแตก ถ้าใช้ไฟแรงขนมจะสุกแต่ข้างนอก ข้างในจะไม่สุกและแป้งจะเหี่ยวเร็ว
  • การคลึงแป้งแต่ละขั้นตอนให้พักแป้งครั้งละ ๑๐ นาที

เนื่องจากกะหรี่ปั๊บมีส่วนผสมของน้ำมันและต้องนำมาทอด จึงทำให้มีแคลอรีสูง มีปริมาณของไขมันในปริมาณค่อนข้างสูง จึงต้องระวังในการกิน ผู้ที่มีความเสี่ยงเรื่องไขมันในเลือดสูง ควรหลีกเลี่ยงอาหารชนิดนี้ แต่ไม่ใช่ว่าผู้ที่ไม่มีความเสี่ยงจะกินได้อย่างสบายใจนัก เพราะมีพลังงานสูง ยกตัวอย่างเช่น  กะหรี่ปั๊บ ๑ ชิ้น ให้ไขมันเกือบจะเท่ากับกินขนมจีนน้ำยาปักษ์ใต้ ๑ จาน (๓๐๐ กรัม ) เลยทีเดียว แต่เราแทบจะไม่ได้ใยอาหารจากกะหรี่ปั๊บเลย แต่เมื่อเทียบกับขนมจีนน้ำยาปักษ์ใต้เราจะได้ใยอาหารจากผักค่อนข้างมาก จึงควรกินแต่น้อย ใช้กินเป็นอาหารว่างสัก ๑ ชิ้น คู่กับน้ำสมุนไพรอุ่นๆ สักถ้วย เป็นการรองท้องก่อนอาหารมื้อหลัก แต่อย่ากินเพื่อให้อิ่ม เพราะเราจะได้แต่ไขมัน แถมด้วยโรคภัยตามมาอีกหลายโรค 

ข้อมูลสื่อ

318-018
นิตยสารหมอชาวบ้าน 318
ตุลาคม 2548
เข้าครัว
ศศพินทุ์ ดิษนิล