ปอเปี๊ยะทอด

  • ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ข้อมูลสื่อ

323-024
นิตยสารหมอชาวบ้าน 323
มีนาคม 2006
เข้าครัว
ศศพินทุ์ ดิษนิล

 

                                                                                              

ปอเปี๊ยะทอดเป็นอาหารว่างอีกชนิดหนึ่งที่นิยมกินกันทั้งเด็กและผู้ใหญ่เพราะกินง่าย  มีรสชาติกลางๆ  วิธีการทำไม่ยุ่งยาก  ส่วนผสมก็หาซื้อง่าย  แป้งที่ใช้ห่อก็ใช้แป้งชนิดเดียวกับแป้งโรตีสายไหม

ส่วนผสมของไส้สามารถดัดแปลงได้หลายอย่าง เช่น ถ้าเป็นเทศกาลกินเจก็ใส่แต่ผักและเห็ดหอมผสมวุ้นเส้นนิดหน่อยก็เป็นปอเปี๊ยะทอดเจได้แล้ว ถ้าอยากดัดแปลงในส่วนของแป้งก็ทำได้โดยเปลี่ยนไปใช้แผ่นแป้งเวียดนาม  ก็จะได้ความกรอบที่แปลกออกไปอีกแบบหนึ่ง  ถ้าไม่ชอบไส้หมูอาจเปลี่ยนเป็นไส้กุ้งก็ได้  

วิธีทดสอบว่ารสชาติของไส้ใช้ได้หรือยังก็เพียงแต่นำไส้ไปทอดแล้วชิมรสดูแล้วปรุงรสให้ถูกปากก็เป็นอันใช้ได้  กินกับน้ำจิ้มและผักสด  แต่ถ้าทำให้เด็กกินอาจใช้น้ำจิ้มบ๊วยเจี่ยก็ได้  วิธีทำและส่วนผสมของปอเปี๊ยะทอดมีดังนี้

ส่วนประกอบ
แป้งปอเปี๊ยะแผ่นเล็ก ๑/๒ กิโลกรัม
วุ้นเส้นแช่น้ำแล้ว ๑/๒ ถ้วย
เนื้อหมูสับ ๑/๒ ถ้วย
ไข่ไก่ ๑ ฟอง
กะหล่ำปลีซอย ๑  ๑/๒ ถ้วย
ถั่วงอกเด็ดหาง ๓/๔ ถ้วย
กระเทียมสับ ๑ ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น ๑/๒ ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว ๑ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับผัด ๒ ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด ๑ ขวด
ผักสด :  แตงกวา  ใบโหระพา  ผักกาดหอม

วิธีทำ
๑. ผสมเนื้อหมู ไข่ไก่ กะหล่ำปลี ถั่วงอก พริกไทย ซีอิ๊วขาว น้ำตาล วุ้นเส้น คลุกให้เข้ากัน
๒. ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงในกระทะ เจียวกระเทียม ใส่ส่วนผสมไส้ลงผัดพอสุกแห้งตักขึ้น  พักไว้ให้เย็น
๓. ตักไส้ใส่ลงแผ่นแป้ง ม้วนพับหัวท้ายให้แน่น ทาริมด้วยแป้งเปียก ทอดในน้ำมันร้อนไฟปานกลาง จนเหลืองกรอบ  เสิร์ฟพร้อมผักสดและน้ำจิ้ม
 
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
พริกชี้ฟ้าแดงโขลกละเอียด ๕ เม็ด
กระเทียมโขลก ๑ ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู ๓/๔ ถ้วย
น้ำตาลทราย ๑ ถ้วย
เกลือ ๑ ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
เคี่ยวน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย  เกลือ จนส่วนผสมค่อนข้างข้น ใส่กระเทียมพอเดือดยกลง ใส่พริกชี้ฟ้าแดงโขลก

จำนวนที่ได้   ๖๔  ชิ้น

เคล็ดลับ
๑. ต้องผัดไส้ให้แห้งจะทำให้ห่อง่ายและแป้งไม่แฉะ
๒. อย่าให้แป้งถูกลมจะทำให้ห่อยาก
๓. น้ำมันที่ทอดต้องร้อน จะได้ไม่อมน้ำมัน
๔. ต้องเคี่ยวส่วนผสมทั้งหมดของน้ำจิ้มก่อนยกเว้นพริกชี้ฟ้า ให้ใส่ตอนที่น้ำเชื่อมค่อนข้างอุ่น จะทำให้พริกสีสวยน่ากิน

จะเห็นได้ว่าวิธีทำไม่ยุ่งยาก สามารถทำกินที่บ้านได้ไม่ยากและปลอดภัยจากน้ำมันที่แม่ค้าทอดซ้ำกันหลายครั้งได้ และเราสามารถเลือกวัตถุดิบที่สดและสะอาด ทำให้เราวางใจได้ว่าครอบครัวและคนที่เรารักได้รับแต่สิ่งที่ดีต่อสุขภาพ

เมื่อดูคุณค่าทางโภชนาการ ปอเปี๊ยะทอดจัดว่าเป็นอาหารว่างที่ให้พลังงานไม่สูงมากนัก คือ ๑ ชิ้นให้พลังงาน ๓๙ กิโลแคลอรีเท่านั้น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับจำนวนชิ้นและปริมาณน้ำจิ้มที่กิน รวมทั้งความอมน้ำมันของปอเปี๊ยะ ซึ่งถ้าปอเปี๊ยะที่ทอดอมน้ำมันไว้มาก จะทำให้พลังงานและปริมาณไขมันมากขึ้นด้วย สำหรับเด็ก หญิงวัยทำงาน และผู้สูงอายุ ซึ่งต้องการพลังงานประมาณวันละ ๑,๖๐๐ กิโลแคลอรี หากกินปอเปี๊ยะทอด ๒ ชิ้นกับผักสดก็น่าจะทำให้อิ่มท้องและได้พลังงานไม่เกิน ๑๐๐ กิโลแคลอรี รวมทั้งได้ใยอาหาร เกลือแร่ และวิตามิน จากการกินผักสดด้วย

สำหรับเด็ก ผักสดอาจจะเปลี่ยนเป็นแครอตหั่นเป็นแท่งยาวๆ กินพร้อมกับปอเปี๊ยะทอดก็จะทำให้ได้รับสารอาหารบีต้าแคโรทีนเพิ่มขึ้น ถึงแม้ว่าปอเปี๊ยะทอดจะมีการกระจายพลังงานจากไขมันค่อนข้างสูง คือ ประมาณร้อยละ ๔๖ แต่เมื่อกิน ๒ ชิ้น จะได้รับไขมันเพียง ๔ กรัมเท่านั้น ซึ่งในผู้ที่ต้องการพลังงาน ๑,๖๐๐ กิโลแคลอรี สามารถกินได้ถึง ๕๓ กรัมต่อวัน (คือเป็นพลังงานที่ได้จากไขมันไม่เกินร้อยละ ๓๐ ของพลังงานทั้งหมดต่อวัน) และหากเปลี่ยนส่วนผสมของปอเปี๊ยะจากหมูสับเป็นกุ้ง จะทำให้ปริมาณไขมันลดลงได้อีกเล็กน้อย สำหรับผู้ที่ต้องการพลังงานต่อวันมากกว่านี้ สามารถกินปอเปี๊ยะทอดเพิ่มได้ แต่ควรระวังไม่ให้มากจนกลายเป็นพลังงานส่วนเกินได้

คุณค่าทางโภชนาการต่อ ๑ ชิ้น
 

อาหารพลังงาน (กิโลแคลอรี)คาร์โบไฮเดรต (กรัม)โปรตีน (กรัม)ไขมัน (กรัม)
ปอเปี๊ยะทอด๓๙๔.๔๐.๙๒.๐
การกระจายของพลังงาน (ร้อยละ) ๔๔.๙๙.๒๔๕.๙