• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

อาหารจานเต้าหู้

ถ้าจะว่าไปแล้ว ผลิตภัณฑ์จำพวก เต้าหู้อ่อน, เต้าหู้ขาว, น้ำเต้าหู้, เต้าฮวย, โปรตีนเกษตร, ฟองเต้าหู้ รวมไปถึงซีอิ้วขาว และซีอิ้วดำ ล้วนมาจาก “ถั่วเหลือง” นี่เอง

กรรมวิธีในการทำเต้าหู้ค่อนข้างยุ่งยากสักหน่อย ผู้เขียนขออนุญาตนำมาบอกเล่าพอสังเขป เพื่อให้รู้ที่มาที่ไป ดังนี้
เริ่มจากนำถั่วเหลืองมาแช่น้ำ ให้นิ่ม แล้วนำถั่วเหลืองไปปั่นหรือ โม่ให้ละเอียด กรองเอากากทิ้ง จึงผสมน้ำแล้วนำไปต้มให้เดือด แล้วจึงเติมเกลือแคลเซียมซัลเฟต หรือหินสตุ (ภาษาจีนเรียก เจียะกอ)ลงไป คนให้ตกตะกอน (คน ไปทางเดียวกัน) แล้วตักเอาเนื้อเต้าหู้ที่ได้นำใส่ผ้าขาวบางวางบนพิมพ์แล้ว ใช้แผ่นไม้ทับจนเต้าหู้แข็งตัว เป็นอันเสร็จพิธี (นี่คือเต้าหู้ขาว อย่างนิ่มที่ใช้แกงจืด ถ้าเป็นเต้าหู้อื่นก็จะต่างกันไป) ปัจจุบันนี้ไม่ค่อยมีใครทำเต้าหู้กินกันเอง เนื่องจากมีข้อจำกัดในการทำยุ่งยาก และเต้าหู้ที่ทำขายสำเร็จรูปก็มีราคาไม่แพงมาก

จากการวิเคราะห์ข้อมูลของสถาบันวิจัยโภชนาการ(ขอยืมตารางหมอชาวบ้านฉบับนี้หน้า ๒๒ ดูก่อนนะคะ) แสดงให้เห็นว่า เจ้าเต้าหู้รสชาติจืดๆเหล่านี้ มีแคลเซียมไม่จืดเลย
เพราะในขณะที่เรากินเต้าหู้ ปกติเราต้องกินทีละไม่ต่ำกว่าหนึ่งก้อนอยู่แล้ว นั่นหมายถึง หนึ่งก้อนนั้น ทำให้ได้แคลเซียมถึง ๒๓๗ มิลลิกรัม เชียวละ อย่ารีรอเลยค่ะ อาหารมื้อเย็นวันนี้ เพิ่มแกงจืด เต้าหู้สักถ้วยดีไหมคะ ขอขอบคุณ คุณประพน กอบกุลไชย ร้าน ‘เส่งเฮง’ เต้าหู้ปลอดสารพิษ

มุมน่ารู้
 “คนญี่ปุ่นเป็นมะเร็งน้อยกว่าคนอเมริกัน”
จากการศึกษาอย่างต่อเนื่อง พบว่า คนญี่ปุ่นชอบกินแกงจืดที่ทำจากถั่วเหลืองหรือซุปมิโซะ (miso soup) อย่างน้อยวันละ ๑ ถ้วย
การศึกษาต่อมาพบว่า คนที่กินซุปมิโซะดังกล่าว จะเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งเพียง ๑ ใน ๓ ของคนญี่ปุ่น ที่ไม่ได้กินซุปมิโซะ
นั่นเป็นเพราะ ถั่วเหลืองมีสาร ต้านมะเร็ง Protease Inhibitors นั่นเอง
ที่มา : เภสัชโภชนา โดย ภก.สรจักร ศิริบริรักษ์

เต้าหู้ผัดใบขึ้นฉ่าย
เครื่องปรุง : เต้าหู้ขาว น้ำมันพืช กระเทียม น้ำมันหอย น้ำปลา หรือซีอิ้วขาว ต้นหอม ใบขึ้นฉ่าย
วิธีทำ : เต้าหู้ขาวหั่นขนาดพอคำทอดพอเหลือง ตักขึ้นพักไว้ เจียวกระเทียม นำเต้าหู้ ลงผัด ปรุงรส หั่นผักใส่ คลุกเคล้า ให้เข้ากัน ยกลงได้

เต้าหู้ทอด
เครื่องปรุง : เต้าหู้เหลือง หรือเต้าหู้ขาว น้ำมันพืช น้ำส้มสายชู น้ำตาล พริกแดง ถั่วลิสง คั่วป่น
วิธีทำ : หั่นเต้าหู้เป็นท่อนใหญ่ ทอดในน้ำมัน พอเหลืองกรอบ ตักผึ่งไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน : ใช้น้ำส้มสายชูเคี่ยวใส่น้ำตาล ชิมรสดูออก หวานเปรี้ยว เวลาจะกินตำพริกใส่ โรยถั่วป่น

ลาบเต้าหู้
เครื่องปรุง : เต้าหู้ขาว เห็ดหูหนู ข่าเผาโขลก ละเอียด ข้าวคั่วตำ หอมแดง น้ำปลา มะนาว น้ำตาล พริกขี้หนูซอย หรือพริกป่น ใบสะระแหน่ ต้นหอม-ผักชี
วิธีทำ : เต้าหู้สับเป็นชิ้นเล็กๆ เห็ดแช่น้ำแล้ว หั่นชิ้นเล็กลวกน้ำเดือด นำมาใส่เครื่องยำ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรส ใส่ผัก โรยหน้า กินแกล้มกับ ผักสด

แกงจืดเต้าหู้
เครื่องปรุง : เต้าหู้หลอด หมูสับ ต้นหอม-ผักชี หรือใบขึ้นฉ่าย พริกไทยป่น
 วิธีทำ : ตั้งน้ำเดือด ใส่หมูสับ คอยช้อนฟองทิ้ง ใส่เต้าหู้หลอดตัดเป็นท่อน พอน้ำเดือด ยกลง โรยต้นหอม-ผักชี พริกไทยป่น

ข้อมูลสื่อ

233-009
นิตยสารหมอชาวบ้าน 233
กันยายน 2541
เข้าครัว
นาตยา