• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ข้าวผัดน้ำพริกกะปิ

ใครชอบกินมะเขือพวงบ้างคะ
ผู้เขียนคนนึงล่ะที่ชอบกิน อาจเป็นเพราะความกรุบกรอบของเจ้าลูกมะเขือสีเขียวเล็กๆ น่ารักด้วยกระมัง ลองนึกดูนะคะว่า ถ้าน้ำพริกกะปิ แกงเขียวหวาน แกงเผ็ด ขาดมะเขือพวงเสียอย่างนึง อาหารจานนั้นคงจะเสียรสชาติไปมากโขทีเดียว ถ้าพูดถึงมะเขือพวง ก็ไม่อาจที่จะมองข้ามน้ำพริกกะปิสูตรเด็ด อาหารหลักของคนไทยไปได้ แล้วยังมี แกงเขียวหวาน แกงเผ็ด ผัดเผ็ด ที่ใส่มะเขือพวงเพื่อเพิ่มรสชาติ และใช้ประโยชน์จากเจ้าเม็ดกลมๆเล็กนี้ เพื่อลดโคเลสเตอรอลอีกด้วย

นั่นแน่ คนที่ชอบกินมะเขือพวงคงจะยิ้มออกแล้วใช่ไหมคะ ตอนนี้ใครมีน้ำพริกกะปิอยู่ในครัวบ้างแล้วเอ่ย ดิฉันมีสูตรอาหารจานเด็ดจะแนะนำค่ะ

ข้าวผัดน้ำพริกกะปิ
เครื่องปรุง
ข้าวสวย              ๑ ถ้วย
น้ำพริกกะปิ          ๑ ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้งทอด        ๑ ช้อนโต๊ะ
ถั่วฝักยาวซอย     ๒ ฝัก
น้ำมันพืช

วิธีทำ

๑. นำข้าวคลุกกับน้ำพริกให้เข้ากันดี
๒. น้ำมันตั้งไฟให้ร้อน ใส่ข้าวที่คลุกน้ำพริกลงไปผัด
๓. ใส่ถั่วฝักยาว ผัดให้ทั่ว ยกลง
๔. ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยกุ้งแห้งทอด กินกับมะเขือเปราะ แตงกวา

ข้อมูลสื่อ

234-011
นิตยสารหมอชาวบ้าน 234
ตุลาคม 2541
เข้าครัว
นาตยา

บทความที่เกี่ยวข้อง