• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ก๋วยเตี๋ยวน้ำน่องไก่ตุ๋น

ก๋วยเตี๋ยวน้ำน่องไก่ตุ๋น


ท่านผู้อ่านคงเห็นด้วยกับผมว่า ก๋วยเตี๋ยวเป็นอาหารยอดนิยม ของคนไทยไม่แพ้อาหารประเภทอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นข้าวราดแกง ขนมจีน ฯลฯ ซึ่งคงเป็นเพราะเรามีก๋วยเตี๋ยวนานาชนิด ทั้งก๋วยเตี๋ยวหมู ไก่ เนื้อ กุ้ง ปลา หรือก๋วยเตี๋ยวทะเลให้เลือกกินได้ตามความชอบ อีกทั้งรสชาติสามารถปรุงให้ถูกปากของแต่ละคนได้ ตั้งแต่แบบรสจืดไปถึงรสต้มยำ นอกจากการกินก๋วยเตี๋ยวเพื่อความอร่อยถูกปากแล้ว ก็ควรคำนึงถึงคุณค่าโภชนาการที่ร่างกายจะได้รับจากการกินอาหารนั้นๆ ด้วย ในฉบับนี้ได้นำเสนอคุณค่าทางโภชนาการของก๋วยเตี๋ยวน่องไก่ตุ๋น ซึ่งท่านผู้อ่านอาจจะเคยกินมาบ้างแล้ว ส่วนประกอบหลักๆ ของก๋วยเตี๋ยวน่องไก่ตุ๋น ๑ ชาม ได้แก่ เส้นเล็ก น่องไก่ตุ๋น ๑ ชิ้น เลือดไก่ ถั่วงอก ผักสลัดหรือผักกาดหอม ต้นหอม ผักชี น้ำมันกระเทียมเจียว น้ำซุป
 


 

จากตารางจะเห็นได้ว่าปริมาณ อาหารของก๋วยเตี๋ยว ๑ ชาม ราวๆ เกือบครึ่งกิโลกรัม จัดว่ามีปริมาณมาก กิน ๑ ชาม น่าจะทำให้อิ่มได้ ปริมาณพลังงานที่จะได้รับประมาณ ๔๒๘ กิโลแคลอรี จัดว่าให้พลังงานพอเหมาะสำหรับการกินเป็นอาหาร ๑ มื้อ ส่วนปริมาณโปรตีนที่ได้รับ ๒๓ กรัม คิดเป็นร้อยละ ๔๐ ของปริมาณที่แนะนำให้บริโภคประจำวัน ปริมาณโปรตีนในก๋วยเตี๋ยวน่องไก่ตุ๋นจัดว่าเป็นอาหารที่ให้โปรตีนสูง ทั้งนี้โปรตีนที่สูงมาจากน่องไก่และส่วนหนึ่งมาจากเลือดไก่ สำหรับปริมาณไขมันมีอยู่ ๑๓ กรัม คิดเป็นเพียงร้อยละ ๒๐ ของปริมาณไขมันที่แนะนำให้บริโภคประจำวัน จัดว่าไขมันไม่สูงนัก แต่ถ้ากิน ๒ ชาม ปริมาณไขมันที่ได้จะเป็นร้อยละ ๔๐ ของปริมาณที่แนะนำให้บริโภคประจำวัน ซึ่งปริมาณโปรตีนก็จะได้เพิ่มไปด้วยเช่นกัน ดังนั้นผู้ที่จะกิน ๒ ชามต่อ ๑ มื้อ ต้องแน่ใจว่าตัวเองมีกิจกรรมทำงานใช้แรงมาก หรือต้องเป็นผู้ที่ออกกำลังกาย เล่นกีฬาอยู่เป็นประจำจึงจะกินได้ ไม่งั้นแล้ว กินแบบนี้ไปนานๆ ความอ้วนจะเข้ามาเยี่ยมทันที อย่างไรก็ตามก๋วยเตี๋ยวน่องไก่ตุ๋นที่ใส่เลือดไก่นี้จะให้ธาตุเหล็กสูง คุณสุภาพสตรี หรือผู้ที่ต้องการเพิ่มธาตุเหล็ก อาจใช้เป็นอาหารที่เสริมธาตุเหล็กแก่ร่างกายได้อีกด้วย

 

เคล็ดลับคู่ครัว

มะระ, ขี้เหล็ก, หน่อไม้สด ขมจัง ทำอย่างไรดี

ลองใช้วิธีเหล่านี้ จะช่วยให้ความขมลดน้อยลงได้

  • มะระ ถ้าหั่นเป็นแว่นบางๆ เพื่อที่จะเอาไปผัด ให้นำมาแช่น้ำเกลือป่น ๒-๓ ช้อนโต๊ะ ก่อนนำไปผัด
  • ขี้เหล็ก ที่ซื้อจากตลาด จะต้มอย่างมากก็แค่ ๒ น้ำ เราจึงควรนำมาต้มเองอีก ๒-๓ น้ำ ก่อนนำมาประกอบอาหาร
  • หน่อไม้สด ต้องต้มหลายน้ำ คอยชิมดูเรื่อยๆ ประมาณ ๒-๓ น้ำ พอหายฝาดก็นำมาทำอาหารได้

ข้อมูลสื่อ

252-009
นิตยสารหมอชาวบ้าน 252
พฤษภาคม 2543
เข้าครัว
ดร.สมเกียรติ โกศัลวัฒน์