• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ผัก-ผลไม้พื้นบ้าน : ผักบุ้งไทย

ผัก-ผลไม้พื้นบ้าน : ผักบุ้งไทย


ผักบุ้งเป็นไม้ล้มลุก ปลูกได้ดีในที่ลุ่มที่มีความชื้นสูง ต้นผักบุ้งมักจะเลื้อยทอดไปตามดินหรือน้ำ อาจขยายพันธุ์โดยการปักชำ ผักบุ้งจะออกตลอดปีแต่มีมากในช่วงฤดูฝน ในทางการแพทย์พื้นบ้าน ผักบุ้งมีรสเย็น มีสรรพคุณถอนพิษเบื่อเมาได้

ในอาหารพื้นบ้านจะมีผักบุ้งไทยเป็นผักจิ้มน้ำพริกที่นิยมมากชนิดหนึ่ง อาจจะกินสด หรือนึ่ง ลวก และราดกะทิก็ได้ นอกจากนี้ อาจนำผักบุ้งไปผัด หรือทำแกงส้ม แกงคั่วก็อร่อย

ผักบุ้งนั้นมีวิตามินเอสูงมาก คือ ๑๑,๔๔๗ IU ต่อ ๑๐๐ กรัม อีกทั้งมีเส้นใยสูง มีแคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก วิตามินบี ๑ วิตามินบี ๒ และวิตามินซีด้วย

ข้อมูลสื่อ

221-003
นิตยสารหมอชาวบ้าน 221
กันยายน 2540