• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ยำหัวปลี

ยำหัวปลี
 

เข้าครัวฉบับนี้ ชวนคุณแม่บ้านมาทำอาหารจากหัวปลี ผักที่หาได้ตลอดฤดูกาลยิ่งบ้านไหนมีต้นกล้วย บางทีไม่รู้จะเอาหัวปลีมากินกับอะไร เข้าครัวจานนี้แนะนำ “ยำหัวปลี”
 

วิธีปรุง
นำหัวปลีหั่นฝอย แช่ในน้ำที่บีบมะนาวเพื่อไม่ให้ดำ มะพร้าวขูด แบ่งเป็น ๒ ส่วน ส่วนแรกนำมาคั่วให้เหลือง อีกส่วนคั้นเอาหัวกะทิให้ได้ ถ้วย กุ้งแห้ง ถั่วลิสงตำป่น หมูสับรวนให้สุก หัวหอมและกระเทียมซอยเจียว เตรียมไว้ นำหัวปลีขึ้นให้สะเด็ดน้ำ ใส่มะพร้าวคั่ว กุ้งแห้งป่น หมู ถั่วลิสงป่น น้ำพริกเผา หัวกะทิ บีบมะนาว เติมน้ำตาลนิดหน่อย เติมน้ำปลา ชิมดูให้ได้ ๓ รสตามชอบ ถ้าชอบเผ็ด ให้เติมพริกขี้หนูป่นได้

ลองมาดูกันซิว่า เราได้อะไรจาก “ยำหัวปลี” จานนี้บ้าง หัวปลีมีจุดเด่นอยู่ที่มีแร่ธาตุที่ให้ประโยชน์แก่ร่างกายในการเสริมสร้างกระดูก ประสาทและบำรุงเลือดมากพอสมควร คือ ในหัวปลีที่หั่นแล้วหนักร้อยกรัม จะมีแคลเซียมอยู่ถึง ๓๐ มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส ๕๐ มิลลิกรัม และแร่เหล็ก ๑ มิลลิกรัม และมีวิตามินซี ๔ มิลลิกรัม ส่วนในกุ้งแห้งก็จะมีแคลเซียมอยู่ถึง ๑๐๐ มิลลิกรัม เห็นไหมคะ อาหารทำง่ายๆ ราคาก็ไม่แพงแถมยังกินได้ประโยชน์กับทุกคนในครอบครัวด้วย

“ยำหัวปลี” กินได้ทั้งเป็นอาหารว่าง หรือกินกับข้าวก็ได้ แล้วยังเหมาะกับสตรีที่เพิ่งคลอดลูกใหม่ๆ ด้วย ตามตำราไทยโบราณบอกว่า หัวปลีช่วยขับน้ำนม เมื่อปรุงเสร็จจะมีรสชาติเปรี้ยว หวาน เผ็ด การกินพริกจะช่วยเพิ่มน้ำย่อยในกระเพาะอาหาร แต่ถ้าเพิ่มมากไปก็อาจเป็นอันตรายกับกระเพาะได้นะคะ


เครื่องปรุง

  • หัวปลี   ๑   หัว
  • กระเทียมเจียว
  • มะพร้าวขูด  ๓   ขีด
  • หัวหอมเจียว
  • หมู ๑ ขีด
  • น้ำพริกเผา
  • กุ้งแห้ง ครึ่ง ขีด
  • น้ำปลา
  • น้ำตาล
  • ถั่วลิสงคั่วป่น
  • มะนาว

ข้อมูลสื่อ

221-012
นิตยสารหมอชาวบ้าน 221
กันยายน 2540
เข้าครัว
นาตยา