• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ยำสารพัดเห็ด

ยำสารพัดเห็ด

คุณแม่บ้านทราบไหมคะ ถ้าพูดกันถึงโปรตีนจากพืช ก็คงจะนึกถึงถั่วเหลืองเป็นอันดับแรก เพราะนมถั่วเหลือง ๑๐๐ กรัม มีโปรตีนถึง ๓.๔๐ กรัม สำหรับ “เห็ด” ก็มีโปรตีนไม่แพ้กัน นั่นก็คือ เห็ด ๑๐๐ กรัม มีโปรตีนประมาณ ๒.๔๐ กรัม แล้วยังอุดมไปด้วยแร่ธาตุต่างๆ คือ ฟอสฟอรัส วิตามินบี ๒, บี ๓ ( niacin ) , บี ๕, บี ๖ แล้วอย่างนี้เราจะละเลยไม่กินเห็ดกันได้อย่างไรคะ

คุณแม่บ้านคงคุ้นเคยกับต้มยำ หรือแกงจืด หรือผัดที่ใส่เห็ดใช่ไหมคะ วันนี้ลองมาดูรายการอาหารที่ใช้เห็ดทำอาหารแบบอื่นๆ ดูบ้าง “เข้าครัว” คร้งนี้เสนอ “ยำสารพัดเห็ด” ดูชื่อแล้วคงรู้ว่าใส่เห็ดหลายอย่าง เช่น เห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า เห็ดเข็มทอง เห็ดหูหนู หรือจะเพิ่มเห็ดเป่าอื้อ เห็ดนางรมไปด้วยก็ได้นะคะ ไม่ผิดกติกา ทีนี้ถ้าคุณแม่บ้านซื้อเห็ดมาเยอะแล้วใช้ไม่หมด ต้องการจะเก็บไว้ ขอแนะนำว่าให้ลวกเห็ดเหล่านั้นเสียก่อน แล้วจึงนำไปแช่ตู้เย็นอย่าเก็บ ทั้งสดๆ เห็ดจะดำและมีกลิ่นไม่น่ากิน

 
เครื่องปรุง

  • เห็ดฟาง
  • เห็ดนางฟ้า
  • เห็ดหูหนู
  • เห็ดเข็มทอง
  • มะนาว
  • พริกขี้หนู
  • น้ำตาล
  • ผักชี
  • ต้นหอม
  • ใบสะระแหน
  • ผักชีฝรั่ง
  • กุ้งสด ๒ ขีด
  • หัวหอมแดง ๓-๔ หัว
  • น้ำปลาดี

วิธีทำ

• นำเห็ดทุกอย่างมาตัดส่วนตรงโคนแข็งๆ ทิ้ง เห็ดฟางผ่าครึ่ง เห็ดนางฟ้าฉีกขนาดพอคำ เห็ดหูหนูหั่นเป็นเส้นยาว

• กุ้งสด ปอกเปลือก เอาไส้กลางหลังออก สับไม่ต้องละเอียดมาก นำไปรวนพอสุก

• หัวหอมแดง พริก ผักโรยหน้า หั่นซอยเตรียมไว้

• ตั้งน้ำให้เดือด ลวกเห็ดเข็มทองให้ลวกแล้วนำขึ้นเร็วๆ ไม่ต้องแช่ไว้ ส่วนเห็ดฟาง เห็ดหูหนู เห็ดนางฟ้า ต้มจนสุก ตักพักใส่ตะแกรงไว้

• นำเห็ดที่ลวกเตรียมไว้ มายำกับเครื่องปรุง ปรุงรสตามใจชอบ


เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย

การปอกหัวหอม กระเทียมไม่ให้เหม็นมือ ก่อนปอกให้นำหอมไปแช่น้ำเย็นจัด เมื่อปอกเสร็จแล้วนำไปล้างด้วยน้ำเย็นอีกครั้ง

เมื่อคุณหั่นพริก หรือมือไปถูกพริกเข้า จะมีอาการแสบร้อน วิธีแก้ คือ ให้แช่มือในน้ำเกลือสักพัก อาการแสบร้อนก็จะหายเป็นปลิดทิ้ง

ข้อมูลสื่อ

224-009
นิตยสารหมอชาวบ้าน 224
ธันวาคม 2540
เข้าครัว
นาตยา