• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

กุ้งอบวุ้นเส้น

กุ้งอบวุ้นเส้น


สวัสดีเดือนกุมภาพันธ์ เดือนแห่งความรักนะคะ ระยะนี้ได้ยินคนรอบข้างบ่นถึงกันแต่ว่าน้ำหนักขึ้น อ้วนขึ้น เดือนนี้ก็เลยอยากจะแนะนำอาหารหนึ่งอิ่ม กำลังดี “กุ้งอบวุ้นเส้น” คือ รายการที่พูดถึงส่วนผสมหลักๆ ก็มีวุ้นเส้นและกุ้ง สำหรับคนที่ไม่กินกุ้งจะเปลี่ยนเป็นปูแทนก็ได้นะคะ ไม่ผิดกติกา จะเห็นว่าเครื่องปรุงนั้นส่วนผสมจะเน้นไปที่สมุนไพรหลายอย่าง เช่น พริกไทยดำ (ที่ให้ใช้พริกไทยดำเพราะจะได้รสชาติและกลิ่นเข้มข้นกว่าพริกไทยขาว) ขิง กระเทียม ต้นหอม ขึ้นฉ่าย เพราะฉะนั้น สมุนไพรพวกนี้จะช่วยทำให้ร่างกายของเราอบอุ่นได้ดีที่สุด แล้วอย่าลืมตบท้ายมื้ออาหารด้วยผลไม้ที่มีตามฤดูกาลด้วยนะคะ
 


เครื่องปรุง (สำหรับ ๑ จาน)

  • กุ้งนาง ๔ ตัว
  • วุ้นเส้น ๑ ห่อกลาง (๑ กรัม)
  • ขิงแก่ ๑ ท่อน
  • พริกไทยดำ ๑๒ เม็ด
  • หมูสามชั้น
  • ต้นหอม-ขึ้นฉ่าย
  • ซีอิ๊วขาว ๓ ช้อนชา
  • กระเทียม ๓ กลีบ
  • น้ำมันพืช ๑ ช้อนชา

วิธีเตรียมเครื่องปรุง

- กุ้งนำมาล้างแล้วตัดส่วนหัวที่แข็งออก ดึงถุงขี้ออกด้วย

- ขิงแก่แบ่งหั่นเป็นชิ้น หรือบุบพอแตกไว้รองก้นหม้อ แบ่งบางส่วนมาซอยเป็นเส้นเล็กๆ ไว้สำหรับโรยหน้า

- พริกไทยดำนำมาตำไม่ต้องละเอียดมาก

- หมูสามชั้น หั่นเป็นชิ้น ๓-๔ ชิ้น

- ต้นหอม-ขึ้นฉ่าย ตัดเป็นท่อน

- วุ้นเส้นนำมาแช่น้ำทิ้งไว้ จับดูให้เส้นนิ่ม แล้วตัดไม่ต้องยาวมาก ใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ นำมาคลุกกับซีอิ๊วขาวพริกไทย และน้ำมันให้ทั่ว (เวลาอบวุ้นเส้นจะได้ไม่จับกันเป็นก้อน)

- กระเทียมทุบพอแตก วางรองก้นหม้อ


วิธีทำ
นำหม้ออบมาเตรียมไว้ (ถ้าไม่มีใช้กระทะแทนได้) หมูสามชั้น ขิงหั่น กระเทียม พริกไทยเม็ด กุ้ง วางรองก้นหม้อ แล้วจึงใส่วุ้นเส้นที่คลุกกับส่วนผสมเรียบร้อยแล้วลงไป โรยหน้าด้วยผักโรยหน้าและขิงซอย ปิดฝา ตั้งไฟประมาณ ๑๕ นาที ก็ยกลงกินได้

ข้อมูลสื่อ

226-012
นิตยสารหมอชาวบ้าน 226
กุมภาพันธ์ 2541
เข้าครัว
นาตยา