• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

สาคูไส้หมู

สาคูไส้หมู


พอใกล้ถึงปีใหม่ทีไร หลานๆ ที่บ้านเป็นต้องนั่งนับวันนับชั่วโมงรอป้าจุกทุกที ป้าจุกเองก็ดูเหมือนจะรู้ใจหลานๆ และไม่เคยทำให้หลานๆผิดหวัง ป้าจุกรู้ดีว่า ที่หลานๆ เฝ้ารอนั้น คือ สาคูไส้หมูสุดแสนอร่อยของป้าจุกนั่นเอง ใครได้มีโอกาสชิมสาคูไส้หมูของป้าจุกแล้ว ไม่ขอกินอีกรอบนั้นเป็นไม่มี

ดิฉันเองก็ได้มีโอกาสลิ้มรสอร่อยนี้หลายครั้ง ด้วยความที่อยากให้อาหารอร่อยๆของไทยแบบนี้มีการทำกินกันเองในบ้าน ไม่ต้องเที่ยวไปวิ่งหาซื้อ (แถมบางครั้งแม่ค้ายังใส่โฟมมาให้อีก) ดิฉันก็เลยกระซิบบอกป้าจุกว่า มาถ่ายทอดวิทยายุทธ์ให้ฟังกันหน่อย

วันนี้ดิฉันเลยมีสูตรการทำสาคูไส้หมูมาฝากค่ะ แต่ป้าจุกฝากบอกความลับที่ใครๆ ก็รู้กันแล้วว่า แม้จะชื่อสาคูไส้หมู แต่โดยข้อเท็จจริงที่เป็นอยู่ในปัจจุบันนั้นหาปรากฏหมูอยู่เพียงสักชิ้นเดียวไม่ เพราะเดี๋ยวนี้ไม่มีใครใส่หมูแล้ว โดยส่วนใหญ่หันมาใส่ถั่วลิสงแทน ซึ่งให้รสชาติอร่อยไม่แพ้กันเลยทีเดียว

ลองทำกันดู และอย่าลืมให้เด็กๆมาเรียนรู้วิธีทำด้วยนะคะ ดิฉันคิดว่าครัวคือห้องเรียนที่ยิ่งใหญ่ เพราะเราสามารถสอนเด็กๆ ในเรื่องต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความสะอาด การล้างผัก เครื่องปรุงประเภทต่างๆ โภชนาการ ตลอดจนเคล็ดลับการทำอาหารให้อร่อย

มาประเดิมเปิดโรงเรียนในบ้านด้วยการทำสาคูไส้หมูกันดีไหมคะ

 

สูตรสำเร็จในการทำสาคูไส้หมู


เครื่องปรุง

1. หัวไชโป๊สับ

2. รากผักชีตำ

3. หัวหอมแดงหั่นบางๆ

4. เกลือ

5. น้ำตาลปีบ

6. พริกไทยป่น

7. ถั่วลิสงคั่วบดหยาบๆ

8. แป้งสาคูและน้ำพอควร


วิธีทำ

1. นำกระทะตั้งไฟอ่อน ใส่น้ำตาลปีบและน้ำพอควร เคี่ยวจนน้ำตาลละลาย

2. ใส่รากผักชี หัวหอม พริกไทย เกลือ ลงไปคนให้เข้ากัน

3. พอเครื่องปรุงเดือดให้ใส่หัวไชโป๊สับลงไป และหมั่นคนอยู่ตลอดเวลา เคี่ยวจนเกือบแห้ง

4. ใส่ถั่วลิสงลงไป แล้วคนให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จกระบวนการทำไส้สาคู

5. นำแป้งสาคูมาแช่น้ำอุ่นพอท่วมสัก 3 นาที แล้วนวดแป้งให้จับตัวกัน

6. ปั้นไส้สาคูเป็นก้อนกลม แล้วนำแป้งมาห่อให้มิด เพราะหากห่อปิดไม่สนิท เวลานึ่งไส้จะแตกออกมา

7. นำหม้อน้ำตั้งไฟต้มให้เดือด แล้วเอาสาคูมานึ่งจนแป้งสาคูเริ่มใสจึงตักขึ้นมาคลุกน้ำมัน หากไม่มีหม้อนึ่งจะใช้หม้ออะไรก็ได้ใส่น้ำตั้งให้เดือดแล้วใส่สาคูลงไปต้ม ปิดฝา รอจนสาคูลอยขึ้นมา แล้วเม็ดสาคูเริ่มใส จึงตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ แล้วคลุกน้ำมัน

เสร็จแล้วโรยกระเทียมเจียว กินแกล้มกับผักกาดหอม ผักชี และพริกขี้หนู

ข้อมูลสื่อ

165-007
นิตยสารหมอชาวบ้าน 165
มกราคม 2536
เข้าครัว
นาตยา

บทความที่เกี่ยวข้อง