• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ปอเปี๊ยะทอด

ปอเปี๊ยะทอด
 

สวัสดีค่ะ ฉบับนี้ดิฉันขออนุญาตคุณนาตยาว่าขอแสดงฝีมือเอง เผอิญช่วงสงกรานต์มีโอกาสกลับบ้านที่ต่างจังหวัด แล้วคุณแม่ได้แสดงฝีมือทำปอเปี๊ยะทอดให้กิน เห็นว่าเข้าทีดี จึงนำมาฝากแฟนคอลัมน์เข้าครัวกัน

ขั้นตอนที่สนุกที่สุดในการทำปอเปี๊ยะ เห็นจะเป็นการห่อไส้ แต่ละคนจะมะรุมมะตุ้มช่วยกันใหญ่พยายามห่อกันอย่างสุดฝีมือ ใครห่อไม่ดีก็อาจทำให้ไส้แตกได้ เมื่อห่อเสร็จก็จับจองจำอันที่ตัวเองห่อไว้

มาถึงตอนทอดต่างก็ล้อมรอบกระทะช่วยกันทอดอีก ถึงตอนนี้อันไหนที่ห่อไม่ดี ไส้แตก จะทำให้น้ำมันกระเด็น ใครหลบไม่ดีก็จะได้คนละแผลสองแผลเป็นของฝากกันไป
ลองทำดูสิคะ ไม่ยากหรอกค่ะ แล้วเกณฑ์สมาชิกในครอบครัวให้ช่วยกันทำจะยิ่งสนุกมากขึ้น คนกินก็จะปลื้มใจที่ตนมีส่วนร่วม ในการทำด้วย

ถ้าเป็นเช่นนี้ล่ะก็ ปอเปี๊ยะทอดคงเป็นอาหารที่กินแล้วชื่นใจที่สุดเชียว เพราะมีหัวใจของทุกคนรวมอยู่ด้วย

 

                                                              ปอเปี๊ยะทอด

ส่วนผสม
หมูสับ เห็ดหอมหั่นฝอย วุ้นเส้นแช่น้ำ ถั่วงอก น้ำตาลทราย น้ำปลา ไข่ ๑ ฟอง แผ่นปอเปี๊ยะ

วิธีทำ
1. ผัดหมูสับ เห็ดหอม วุ้นเส้น ถั่วงอกเข้าด้วยกัน ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลทรายให้ถูกปาก ตั้งพักไว้ในจาน
2. ตอกไข่ใส่ถ้วย ตีให้ไข่แดงและไข่ขาวเข้ากัน
3. ตักไส้วางบนแผ่น พับหัวและท้ายม้วนเป็นท่อนกลม ทาไข่ตรงที่ส่วนปลายแผ่นแทนแป้งเปียก จะทำให้แผ่นติดกันไม่หลุด
4. นำไปทอดให้เหลือง ทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน กินตอนร้อนจะอร่อยมาก ถ้าจะให้ดีควรมีผักแกล้มด้วย เช่น ผักกาดหอม ผักชี โหระพา ฯลฯ

ส่วนผสมน้ำจิ้ม
น้ำมะขามเปียก น้ำตาลทราย เกลือ พริกขี้หนูสีแดงตำละเอียด (ไม่ต้องมาก-ควรใช้เม็ดใหญ่จะได้ไม่เผ็ด)

วิธีทำ
นำส่วนผสมทุกอย่างเคี่ยวร่วมกันจนข้นเหนียว โดยใช้ไฟกลางๆปรุงรสให้กลมกล่อม เสร็จแล้วยกลงใส่พริกขี้หนูที่เตรียมไว้ลงไป คนให้เข้ากัน
 

ข้อมูลสื่อ

181-012
นิตยสารหมอชาวบ้าน 181
พฤษภาคม 2537
เข้าครัว
สมศรี