• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

การเลือกซื้อผลไม้

การเลือกซื้อผลไม้

ลักษณะของผลไม้ที่ดีและควรเลือกซื้อ คือ
ก. ผิวต้องสดใหม่ไม่เหี่ยว ขั้วก้านเขียวและแข็ง
ข. เปลือกหรือผิวไม่มีรอยช้ำ หรือแมลงเจาะกิน
นอกจากเกณฑ์ 2 ข้อ ที่ควรยึดเป็นหลักในการเลือกซื้อแล้วผลไม้แต่ละชนิดที่ควรเลือกซื้อคือ

1. ส้มเขียวหวาน ควรเลือกผิวบาง ผลกลมแป้น

2. มะละกอ ควรเลือกที่แก่จัด ผิวสีเขียวอมแสด ผิวนวล สีของเนื้อมะละกอขึ้นอยู่กับพันธุ์

3. มังคุด ควรเลือกที่แก่จัด ผิวสีเข้ม เปลือกไม่แข็ง ขั้วสด กลีบเลี้ยงเผยอ

4. กล้วยน้ำว้า ควรเลือกเปลือกบาง ไม่มีเหลี่ยม สุกคาเครือ รสชาติดีกว่ากล้วยบ่มให้สุก

5. ละมุด ควรเลือกแก่จัด ผิวสีน้ำตาลอมแดง

6. ลางสาด ควรเลือกผิวสีค่อนข้างเหลืองทองและมีสีแสดแกมขี้มด เนื้อภายในมีลักษณะใสจนเหลืองเล็กน้อย

7. น้อยหน่า ควรเลือกแก่จัด ตาห่าง

8. มะม่วง ควรเลือกที่แก่จัด ผิวนวล การดูสีบางทีไม่แน่นอน เพราะปัจจุบันใช้วิธีบ่มด้วยแก๊ส ทำให้มีผิวเหลืองสวย ทั้งๆที่บางทียังไม่แก่จัด

9. ส้มโอ เลือกเปลือกบาง มีน้ำหนัก ส้มโอนิยมผึ่งไว้ระยะหนึ่ง ไม่กินทันทีที่เก็บมาจากต้น

10. เงาะ เลือกผิวสดขนยังไม่แห้ง เนื้อไม่แห้ง เนื้อในหนา แกะล่อนจากเมล็ด รสหวาน ผลโตเสมอกัน

11. สับปะรด ควรเลือกผิวสีค่อนไปทางเหลือง ตาห่างไม่ถี่ กลีบเลี้ยงที่ปิดตาเปิดแสดงว่าแก่จัด

12. กระท้อน ควรเลือกผลงาม นุ่ม ผิวบางสีเหลืองผมน้ำตาลมีนวลและมีกระเล็กน้อย บริเวณรอบขั้วภายในมีลักษณะเนื้อหนานุ่ม เมล็ดเป็นปุยสีขาว

นี่เป็นเพียงหลักการง่ายๆ ในการตัดสินใจเลือกซื้อผลไม้ครั้งต่อไป อย่าลืมนะคะ!


 

ข้อมูลสื่อ

183-010
นิตยสารหมอชาวบ้าน 183
กรกฎาคม 2537
ฉลาดรู้