ก๋วยเตี๋ยวหลอด
เมื่อเอ่ยถึงก๋วยเตี๋ยวหลอด หลายคนต้องร้องอ๋อเพราะรู้จักดี และอร่อยถูกปากอีกด้วย แต่อาจมีหลายคนที่กินเป็น แต่ทำไม่เป็น ซึ่งผู้เขียนเองตอนแรกก็ทำไม่เป็น ก็ได้พี่ที่หมอชาวบ้านเป็นคนลงมือทำ และสอนให้ผู้เขียนทำเป็นจนได้
ผู้เขียนจึงอยากให้ผู้อ่านลองฝึกทำกินกันเองบ้าง เพราะไม่ยากเลย มิหนำซ้ำกรรมวิธีในการทำยังสะอาดทุกขั้นตอน เข้าครัวตามผู้เขียนมาได้เลยค่ะ
เริ่มต้นคงต้องเตรียมเครื่องปรุงให้พร้อมตามรายการที่เขียนมานี้ และลงมือทำตามวิธีทำดังกล่าว เพียงแค่นี้คุณก็จะได้เกี๋ยวเตี๋ยวหลอดที่เปี่ยมด้วยคุณค่าทางโภชนาการ และเต็มไปด้วยรสชาติที่อร่อยถูกปากของทุกคนในครอบครัว
เมื่อท่านทำเป็นแล้ว ก็อย่าลืมบอกต่อเพื่อนบ้าน ยิ่งเป็นครอบครัวใหญ่ยิ่งน่าลองทำกินเอง เพราะลงทุนครั้งเดียวอิ่มกันทั้งครอบครัว ถือว่าคุ้มจริงๆ สำหรับอาหารมื้อนี้
เครื่องปรุง
เกี๋ยวเตี๋ยวแบบไม่ตัด 1 กิโลกรัม ซีอิ๊วดำ
ถั่วงอก ซีอิ๊วขาวปรุงรส
เต้าหู้แข็ง 2 ก้อน พริกป่น
เห็ดนางฟ้า กระเทียมเจียว
เห็ดหูหนู น้ำส้มสายชู
ตั้งฉ่าย น้ำตาลทราย 1/2 กิโลกรัม
กุ้งสด 2 ขีด พริกชี้ฟ้าสด
ปลาหมึกสด 4 ขีด ต้นหอมและผักชี
ไก่สันใน 3 ขีด
วิธีทำ
นำเส้นก๋วยเตี๋ยว ถั่วงอก และเห็ดหูหนู นึ่งประมาณ 3-5 นาที พักทิ้งไว้ นำเต้าหู้ขาวและเห็ดนางฟ้ามาหั่นตามยาว ใส่หม้อตั้งไฟ ปรุงด้วยซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย เคี่ยวจนแห้งพอมีน้ำขลุกขลิก ยกลง นำกุ้งกับปลาหมึกมาลวกน้ำเดือดจัดจนสุก นำไก่มาต้มน้ำจนสุกแล้วฉีกฝอย จากนั้นนำเส้นเกี๋ยวเตี๋ยวมาแผ่ใส่ถั่วงอกและเห็ดหูหนูที่นึ่ง แล้วใส่เต้าหู้และเห็ดนางฟ้าที่เคี่ยวไว้ (ใส่อย่างละน้อยไม่ต้องมากเพราะอาจทำให้เส้นขาดและห่อไม่ได้) จากนั้นก็นำเส้นด้านข้างมาทบทั้ง 2 ข้าง แล้วมวนไปจนหมดเส้นเป็นอันว่าเสร็จ หากต้องการกินร้อนๆ ให้นำมานึ่งอีกครั้ง
เวลากิน
นำก๋วยเตี๋ยวหลอดที่ห่อเส้นแล้วมาเรียงใส่จาน ใช้มีดตัดให้เป็นท่อนๆ โรยด้วยตั้งฉ่าย กุ้ง ปลาหมึก และไก่ฉีก ต้นหอมและผักชีหั่นฝอย ราดด้วยกระเทียมเจียว ปรุงรสด้วยซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย น้ำส้ม พริกสด (ถ้าใครชอบเผ็ดอาจเติมพริกป่น) คลุกให้ทั่วแล้วกินได้เลย
- อ่าน 5,500 ครั้ง
- พิมพ์หน้านี้