• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

น้ำพริกกุ้งสด

น้ำพริกกุ้งสด


อาหารประจำฉบับนี้เพื่อผองพี่น้องชาวไทยที่ชอบกินน้ำพริก แต่ไม่ชอบกลิ่นกะปิ และเหมาะสำหรับเดือน  เมษา-พฤษภาที่อากาศร้อนระอุ ทำให้เกิดอาการเบื่ออาหาร กินอันโน้นก็ไม่อร่อย อันนี้ก็เบื่อ

น้ำพริกกุ้งสดกับข้าวสวยร้อนๆ เคียงข้างด้วยผักต้ม น่าจะช่วยให้พวกเราเจริญอาหารได้อย่างดีนะคะ พอพูดถึงผักอยากจะขอเชิญชวนให้ชาวหมอชาวบ้านปลูกผักกินเอง ใครที่มีพื้นที่ข้างบ้านหลังบ้านอาจจะทำกินอยู่แล้ว ส่วนใครมีบ้านอยู่ในพื้นที่จำกัด ดิฉันอยากแนะนำให้ปลูกผักใส่กระถางค่ะ

ที่สำนักงานหมอชาวบ้านได้ทดลองปลูกใส่กระถางบนดาดฟ้า ปรากฏว่าได้ผลดีเชียวค่ะ ไม่ต้องใส่ปุ๋ยเคมี ไม่ใช้สารพิษฆ่าแมลง ผักที่ปลูกก็มีผักกาดขาว คะน้า ถั่วฝักยาว มะเขือเทศ (พันธุ์พื้นบ้าน) ผักบุ้ง ผักตำลึง ตอนเด็ดมาจิ้มน้ำพริก หรือมาผัดกินนั้นรู้สึกมีความสุขกันมากเพราะเป็นผักที่ปลอดภัย ไร้สารพิษ ใครที่มีประสบการณ์การปลูกผักกินเอง แบบไร้สารพิษ ลองเขียนมาเล่าสู่กันฟังด้วยนะค่ะ


น้ำพริกกุ้งสด

เครื่องปรุง

  • กุ้งสดประมาณ 12 ตัว
  • หอมแดง 3 หัว
  • กระเทียม 1 หัว
  • พริกชี้ฟ้าเขียว-แดง 12 เม็ด

วิธีทำ
นำกุ้งทั้งเปลือกมาต้มใส่น้ำและเกลือเล็กน้อย พอเดือดดียกลง เผาหอม กระเทียม พริกชี้ฟ้าพอสุก ปอกเปลือกหอมกระเทียมออก แล้วนำมาโขลกพร้อมพริกและกุ้งที่ปอกเปลือกแล้ว เมื่อแหลกดีแล้วบีบมะนาวและใส่น้ำต้มกุ้งลงไปคนอย่าให้ใสนัก ชิมดูถ้าไม่เค็มเติมน้ำปลา ปรุงรสตามความชอบ

ผักจิ้ม

กะหล่ำปลีหั่นเป็นคำๆ ถั่วฝักยาวหั่นประมาณ 4 นิ้ว ผักกาดขาว ดอกแค ถั่วพู นำผักไปลวกในน้ำเดือด อย่านานมากและตักขึ้น (เฉพาะถั่วฝักยาวและถั่วพูให้นำมาแช่ในน้ำเย็นเพื่อให้ผักมีสีเขียวน่ากิน)

ข้อมูลสื่อ

180-008
นิตยสารหมอชาวบ้าน 180
เมษายน 2537
เข้าครัว
นาตยา