น้ำตาลเทียม

  • ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ข้อมูลสื่อ

199-002
นิตยสารหมอชาวบ้าน 199
พฤศจิกายน 1995
เรารักสุขภาพ
รศ.ดร.แก้ว กังสดาลอำไพ

น้ำตาลเทียม

น้ำตาลเทียมนั้นมีความหวานน้อยกว่าน้ำตาลจริง และมีคุณสมบัติที่ดีคือ ร่างกายไม่สามารถดูดซึมได้มากนัก ดังนั้นน้ำตาลเทียมจึงใช้ในการรักษาโรคอ้วนได้ หรือใช้ในผู้ป่วยโรคเบาหวาน และที่สำคัญ คือน้ำตาลเทียมไม่เกิดการหมักในปาก ทำให้ปลอดภัยจากฟันผุ

อย่างไรก็ตาม ใช่ว่าน้ำตาลเทียมจะมีแต่ข้อดี ข้อเสียก็มีเหมือนกัน คือ การที่น้ำตาลเทียมไม่ถูกดูดซึมเข้าร่างกาย หากบริโภคเข้าไปมาก ก็จะไปรวมกันที่บริเวณลำไส้ใหญ่ ซึ่งมีแบคทีเรียที่สามารถใช้น้ำตาลชนิดนี้ได้ และมีการสร้างแก๊สขึ้นมา ทำให้มีอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ และถ่ายมากกว่าปกติ แต่อาการนี้ จะหายไปเมื่อหยุดกินน้ำตาลเทียม

ทางที่ดีพยายามลดการกินน้ำตาล ลดอาหารหวาน จะดีกว่า