• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

แกงเลียงบวบและผัดบวบ

แกงเลียงบวบและผัดบวบ


เพื่อให้สอดคล้องกับคอลัมน์ต้นไม้ใบหญ้าที่เสนอเรื่อง บวบ : ผัก ใบ ใย เมล็ด ประโยชน์เหลือหลาย “เข้าครัว” จึงขอเสนอรายการอาหารเกี่ยวกับบวบถึง 2 รายการคือ แกงเลียงบวบและผัดบวบ ซึ่งอาหารทั้ง 2 อย่างนี้เป็นที่รู้จักของคนทั่วไปอยู่แล้ว แต่คนรุ่นใหม่อาจจะกินบวบไม่ค่อยเป็น อยากให้ลองชิมดูจะพบว่าบวบนั้นหวานอร่อยอย่าบอกใครเชียว

ลองมาเข้าครัวทำตามขั้นตอนที่เสนอมาข้างล่างนี้ อร่อยอย่างไรอย่าลืมกระซิบบอกต่อเพื่อนบ้านนะคะ

ส่วนผสม (แกงเลียงบวบ)
บวบเหลี่ยม ใบแมงลัก หัวหอม 5 ตัว กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ กุ้งแห้ง พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา และกุ้งสด

วิธีทำ
- หั่นบวบชิ้นพอประมาณ กุ้งสดปอกเปลือก ใบแมงลักเด็ดเป็นใบ ๆ
- ตำกุ้งแห้งแบบหยาบ หรือถ้าอยากให้น้ำแกงเข้มข้นก็ตำ จนป่นตักพักไว้ นำกุ้งสดที่แกะเปลือก
แล้วประมาณ 10 ตัวมาตำ จนเนื้อกุ้งแหลก ใส่กะปิ หัวหอม พริกไทย ตำให้ละเอียด ใส่กุ้งแห้งที่พักไว้แล้วตำส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน

- นำน้ำพอประมาณตั้งไฟจนเดือด ใส่เครื่องแกงลงไปพร้อมบวบ เมื่อบวบสุก ใส่กุ้งสดและใบแมงลัก เติมน้ำปลา ชิมรสตามชอบใจ

ส่วนผสม (ผัดบวบ)
กระเทียมทุบ 4-5 กลีบ น้ำมันพืช น้ำปลา ไข่ 2 ฟอง กุ้งสด 4-5 ตัวแกะเปลือก และบวบ 2 ลูก

วิธีทำ
หั่นบวบชิ้นพอประมาณ นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันพืช พอกระทะร้อนใส่กระเทียมและกุ้งสดลงไปคนพอเหลือง ใส่บวบลงไปผัดให้เข้ากัน หาฝาหม้อมาปิดเพื่อให้บวบสุกเร็ว เติมน้ำเล็กน้อยเพื่อให้อาหารมีน้ำคลุกคลิก เติมน้ำปลา เมื่อบวบสุกตอกไข่ลงไปผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบใจ (ผัดบวบถ้าจะให้รสกลมกล่อมต้องใส่น้ำตาลทรายลงไปเล็กน้อย)

 

ข้อมูลสื่อ

201-008
นิตยสารหมอชาวบ้าน 201
มกราคม 2539
เข้าครัว
นาตยา

บทความที่เกี่ยวข้อง