อาหารเพื่อสุขภาพจะช่วยให้หัวใจแข็งแรง และมีผลต่อการลดความดันเลือด
อาหารที่ใช้ลดน้ำหนัก ลดโซเดียม แอลกอฮอล์ ไขมัน และโคเลสเตอรอล จะช่วยลดความดันเลือดในบางคนได้ แม้จะไม่เหมือนยาเสียเลยทีเดียวก็ตาม
จากการวิจัยเมื่อเร็วๆ นี้พบว่า อาหารที่กินเพื่อลดความดันเลือดสูงจะช่วยรักษาสุขภาพของหัวใจเช่นเดียวกับการรักษาด้วยยา
ย้อนกลับไปในปี พ.ศ.2530 ซึ่งนักวิจัยแห่งคณะแพทยศาสตร์นอร์ท-เวสเทิร์น ในเมืองชิคาโก พบว่า อาหารที่ใช้ลดน้ำหนัก ลดโซเดียม แอลกอฮอล์ ไขมัน และโคเลสเตอรอล จะช่วยลดความดันเลือดในบางคนได้ แม้จะไม่เหมือนยาเสียเลยทีเดียวก็ตาม จากการศึกษาที่ใช้เวลานานถึง 4 ปีกับผู้ที่มีน้ำหนักเกินและมีความดันเลือดสูง 189 รายที่เปลี่ยนจากการใช้ยารักษามาเป็นการกินอาหารแทน พบว่า ลดความดันเลือดโดยเฉลี่ย 133/84 ในขณะที่ผู้ป่วยที่รับการรักษาด้วยยาลดความดันเลือดโดยเฉลี่ย 122/83
แต่เนื่องจากนักวิทยาศาสตร์ต้องการค้นหาว่า ถ้าค่าความดันเลือดของผู้กินอาหารและกินยาลดไม่เท่ากันแล้ว สุขภาพของหัวใจจะแตกต่างกันหรือไม่ ดังนั้น จึงได้ทำการวิจัยโดยการตรวจเช็กหัวใจโดยละเอียดด้วยเครื่องตรวจหัวใจชนิดต่างๆ ซึ่งผลที่ออกมาพบว่า ไม่มีความแตกต่างระหว่างผู้ใช้ยารักษากับผู้ใช้อาหารรักษา
อย่างไรก็ตาม ถ้าคุณเป็นผู้ป่วยความดันเลือดสูงอยู่ ก่อนเปลี่ยนแปลงการกินอาหารหรือยา ควรปรึกษาแพทย์ประจำตัวของคุณก่อน
(จาก Hypertension triump : Health Front, Prevention 1989;8:14)
- อ่าน 5,574 ครั้ง
- พิมพ์หน้านี้