• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

หอยลายผัดน้ำพริกเผา

เมนูอาหารจานนี้เป็นอาหารที่ชวนกินอีกหนึ่งเมนู เป็นอาหารประเภทหอย หอยมีทั้งหอยน้ำจืดและหอยน้ำเค็ม หอยน้ำจืด เช่น หอยขม หอยโข่ง หอยน้ำเค็ม เช่น หอยแมลงภู่ หอยแครง หอยนางรม หอยลาย

หอยมักมีสิ่งสกปรกอยู่มาก การเลือกซื้อให้เลือกหอยที่หุบปากแน่น เมื่อวางไว้จะอ้าและหุบอย่างรวดเร็ว เมื่อเอามือไปแตะ ไม่มีกลิ่นเหม็น หอยที่แกะเปลือกแล้วต้องมีสีสดใส น้ำที่แช่ไม่มีเมือกและกลิ่นเหม็น

หอยส่วนใหญ่แล้วไม่นิยมเก็บ เมื่อซื้อแล้วควรจะนำมาปรุงอาหารจนหมด หอยดิบถ้าเก็บไว้จะเก็บลำบากมากและมักมีกลิ่นแรง ฉะนั้นหากซื้อหอยมาแล้วใช้ไม่หมดให้ทำให้สุกก่อน จึงแกะเนื้อหอยเก็บใส่ตู้เย็นไว้ 
                                               

สำหรับเมนูอาหารที่จะกล่าวในคอลัมน์นี้ คือ หอยลายผัดน้ำพริกเผา ซึ่งในปัจจุบันหอยลายจะหากินยากโดยเฉพาะตัวโต จะถูกนำขึ้นภัตตาคาร ร้านอาหาร คนส่วนใหญ่ทั่วไปจะซื้อจากตลาดสดทั่วไปในขนาดตัวที่เล็ก อาหารทะเลทุกชนิดควรปรุงและกินขณะที่ยังสด ใหม่ จะอร่อยและมีคุณค่าสารอาหารครบถ้วน

ส่วนผสม (สำหรับ 7 ที่)
หอยลายตัวใหญ่เฉพาะเนื้อ           350 กรัม
น้ำมันถั่วเหลือง                                 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมกลีบเล็กทุบ                       7 กรัม 1 หัวเล็ก
พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก                   4 กรัม 8 เม็ด
น้ำพริกเผา                                        1 ช้อนโต๊ะครึ่ง
น้ำตาลทราย                                 1/2 ช้อนชา
น้ำมันหอย                                        1 ช้อนโต๊ะ
ใบโหระพา                                    1/2 ถ้วยตวง


วิธีทำ

1. ล้างหอยลายแช่ในอ่างน้ำ ทุบพริกขี้หนู 4 เม็ด ลงไปในอ่างพักไว้สักครู่ เพื่อให้หอยคายดินออกมา จากนั้นล้างอีกครั้งให้สะอาด ใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งกระทะน้ำมันใช้ไฟร้อนปานกลาง ใส่กระเทียมลงเจียว พอใกล้เหลืองใส่หอยลาย เร่งไฟแรงผัดให้ทั่ว ใส่พริกขี้หนู น้ำพริกเผา น้ำตาลและน้ำมันหอย ผัดพอทั่ว ปิดฝาทิ้งไว้สักครู่ พอหอยสุก เปลือกอ้าใส่ใบโหระพาผัดให้เข้ากันแล้วปิดไฟ
3. ตักใส่จาน ตกแต่งด้วยยอดใบโหระพาพร้อมเสิร์ฟ

ข้อมูลสื่อ

350-019
นิตยสารหมอชาวบ้าน 350
มิถุนายน 2551
เข้าครัว
ริญ เจริญศิริ, อทิตดา บุญประเดิม

บทความที่เกี่ยวข้อง