• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ลิ้น

 

 

ลิ้นเป็นอวัยวะที่ประกอบด้วยกล้ามเนื้อล้วนๆ และมีอวัยวะสำหรับลิ้มรส


⇒หน้าที่
ลิ้นนอกจากจะมีหน้าที่ในการลิ้มรสแล้วยังทำหน้าที่
1.ช่วยในการพูดและการออกเสียงต่างๆ
2.ช่วยในการเคี้ยวเละการกลืนอาหาร


⇒ ลักษณะ
ทางด้านบนของลิ้นมีลักษณะสาก ประกอบด้วยตุ่มต่างๆ หลายชนิด ทำหน้าที่ในการชิมรสต่างๆ
1.ปลายลิ้น ทำหน้าที่ในการชิมรสหวาน
2.ข้างๆ ลิ้นส่วนต้น ทำหน้าที่ในการชิมรสเค็ม
3.ข้างๆ ลิ้นส่วนใน ทำหน้าที่ในการชิมรสเปรี้ยว
4.โคนลิ้น ทำหน้าที่ในการรับรสขม

ส่วน รสเผ็ด นั้นเชื่อว่าเป็นความรู้สึกเกี่ยวกับความร้อนมากกว่า (ต่างจากความร้อนเย็น) สังเกตได้ง่ายๆ เวลามือจับพริกจะไม่รู้สึกอะไร แต่พอไปล้างมือจะมีอาการปวดแสบปวดร้อนเหมือนกับที่ลิ้น

นอกจากนั้นเวลาไม่สบาย เป็นไข้ จะพบว่าทางด้านบนของลิ้นจะมีลักษณะอาการเป็นฝ้าสีขาวๆ หรือฝ้าสีแดง ทำให้ความรู้สึกเกี่ยวกับรสผิดปกติ ดังนั้น คนที่เป็นไข้ไม่สบายจึงมักจะมีอาการเบื่ออาหารเนื่องจากลิ้นไม่สามารถรับรสต่างๆ ได้


⇒ โรคที่พบบ่อยๆ
อาการร้อนใน ปรากฎเป็นแผลลักษณะขาวๆ ที่ปลายลิ้น หรือใต้ลิ้น เวลากินอาหารจะรู้สึกเจ็บ บางครั้งอาจจะเป็นแผลที่เหงือกหรือที่กระพุ้งแก้มอาการเหล่านี้จะหายเองภายใน 1-2 อาทิตย์

 

⇒วิธีการระวังรักษาป้องกัน
พยายามถ่ายท้องทุกวัน อย่าให้ท้องผูกเกิน 2 วัน ควรกินอาหารจำพวกผักมากๆ


 

ข้อมูลสื่อ

27-001
นิตยสารหมอชาวบ้าน 27
กรกฎาคม 2524
ดร.นที คัคนานตดิลก

บทความที่เกี่ยวข้อง