• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

กินหอมหัวใหญ่

ถาม : เพ็ญประภา/ขอนแก่น
ดิฉันกินหอมหัวใหญ่สลับกับหอมแดงทุกวัน และกระเทียมบ้างแต่น้อย หากกินนานไปจะมีอะไรสะสมไหมคะ

ตอบ : ดร.รัชนี คงคาฉุยฉาย
หอมหัวใหญ่ เป็นพืชในตระกูลเดียวกับกระเทียม ประกอบไปด้วยธาตุแคลเซียม แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม กำมะถัน โดยเฉพาะหัวหอมและกระเทียมเป็นแหล่งที่ดีของซีลีเนียมและสารประกอบฟลาโวนอยด์
หอมหัวใหญ่มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อ สารฟลาโวนอยด์ (เช่น เควอเซทิน) เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งพบในหอมหัวใหญ่มีผลคล้ายกระเทียมในการช่วยลดคอเลสเตอรอลและความดันเลือด มีสารไซโคลอัลลิอิน ที่สามารถละลายลิ่มเลือดที่จับตัวอุดขวางทางเดินเลือดได้ พร้อมทั้งมีฤทธิ์ป้องกันอาการหอบหืดและภูมิแพ้
สรุปง่ายๆ ว่ากินให้พอเหมาะ เพราะในอาหารปกติชีวิตประจำวันของเราก็มักจะมีหัวหอม หัวกระเทียมเป็นส่วนประกอบอยู่แล้ว
ทั้งนี้ถ้าร่างกายปกติ ไม่เป็นโรคหัวใจและความดัน คงไม่มีปัญหา เพราะหากกินในปริมาณที่มาก โดยเป็นโรคดังกล่าวอาจทำให้โรคที่เป็นอยู่แย่ลงได้