www.bt.cdc.gov/agent/botulism/ [3]
วันที่ 15 มีนาคม 2549 ได้เกิดการระบาดของโรค botulism จากการกินหน่อไม้ปี๊บที่จังหวัดน่านมีผู้ป่วยกว่า 200 ราย กว่าครึ่งหนึ่งต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล และต้องใช้เครื่องช่วยหายใจหลายรายจนต้องส่งต่อมาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพมหานครส่วนหนึ่ง. วารสารฉบับนี้จึงขอนำเสนอเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง 2 แห่ง ได้แก่ webpage ของศูนย์ควบคุมโรคติดต่อสหรัฐอเมริกา โดยอยู่ภายใต้ subfolder bioterrorism เนื่องจากเชื้อดังกล่าวสามารถนำมาเป็นอาวุธเชื้อโรคในการก่อการร้ายได้. ส่วนอีกไซต์หนึ่งเป็นของสาธารณสุขจังหวัดน่านที่เป็นสถานที่เกิดการระบาด.
ในเอกสารข้อเท็จจริงของ CDC มีข้อมูลโดยสรุปของโรคนี้คือ เป็นโรคที่เกิดจากเชื้อ Clostridium botulinum ซึ่งมีพิษทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรงหรืออัมพาต. แบ่งการเกิดโรคเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มแรกเป็นในการบริโภคอาหารที่ปนเปื้อน กลุ่มสองเกิดในเด็กทารก และกลุ่มสุดท้ายคือพวกที่ติดเชื้อเข้าทางบาดแผล.ในกลุ่มที่ได้รับเชื้อจากการบริโภคอาหารจะเกิดอาการภายใน 6 ชั่วโมงถึง 2 สัปดาห์ แต่ส่วนใหญ่จะเกิดระหว่าง 12-36 ชั่วโมง โดยมีอาการหนังตาตก เห็นภาพซ้อน พูดไม่ชัด กลืนลำบาก กล้ามเนื้ออ่อนแรงและในรายที่รุนแรงทำให้ไม่สามารถหายใจได้. การรักษาใช้ antitoxin ซึ่งในการระบาดที่จังหวัดน่านมีจำนวน antitoxin ไม่เพียงพอจนต้องขอความช่วยเหลือจากประเทศต่างๆ เช่น อังกฤษ สหรัฐ และญี่ปุ่น สถานการณ์ ณ วันที่ 1 เมษายน ยังไม่พบมีผู้เสียชีวิต ในขณะที่การระบาดครั้งก่อนเมื่อปี พ.ศ. 2541 มีผู้เสียชีวิต 2 ราย การระบาดในปี พ.ศ. 2549 นี้นับเป็นการระบาดครั้งใหญ่ที่สุดในโลกที่เคยมีมา และน่า จะได้ข้อมูลและความรู้ใหม่จากการวิจัยโรคนี้สำหรับการพัฒนาการป้องกันและรักษาต่อไปในอนาคต.
ซำแก้ว หวานวารี พ.บ., รองศาสตราจารย์, ศูนย์เวชศาสตร์ชุมชน, คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี, มหาวิทยาลัยมหิดล