บทความมาใหม่

 • นิตยสารหมอชาวบ้าน 438 ตุลาคม 2558
  ...ลองสมมติว่า คุณมีบ้านอยู่หน้าโรงพยาบาลที่ดีที่สุดในประเทศไทย คุณออกกำลังกายตลอด กินอาหารครบห้าหมู่ ตรวจสุขภาพประจำปีทุกปี มีประกันสุขภาพคือไม่ต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายเมื่อเจ็บป่วย มีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขมาเยี่ยมบ้านบางเวลา ...
 • นิตยสารหมอชาวบ้าน 437 กันยายน 2558
  ...ต้นสนสามใบ ลำต้นตรงสูงชลูดหลายร้อยต้น ขึ้นเรียงรายอยู่บนเนินเขาและทั่วอาณา บริเวณเนื้อที่กว่า ๖๐ ไร่ของโรงพยาบาล ฝั่งโน้นเป็นอาคารแพทย์แผนไทย ฝั่งนี้เป็นอาคารบริการสนับสนุน ขึ้นเนินไปเป็นทางไปสู่อาคารบริการผู้ป่วยนอก... ...
 • นิตยสารหมอชาวบ้าน 436 สิงหาคม 2558
  เกาะพะลวยเป็นเกาะเล็กๆ อยู่ห่างอำเภอดอนสัก ๑๘ กิโลเมตร แต่เขตการปกครองขึ้นกับตำบลอ่างทอง อำเภอเกาะสมุย (ห่างเกาะสมุย ๒๐ กิโลเมตร) มีประชากรอาศัยบนเกาะ ๑๐๒ ครัวเรือน (๔๓๘ คน) พื้นที่บางส่วนของเกาะอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง ...
 • นิตยสารหมอชาวบ้าน 435 กรกฎาคม 2558
  นพ.ประจินต์ เหล่าเที่ยง ผู้อำนวยการโรงพยาบาลวัดจันทร์ เฉลิมพระเกียรติ อ.กัลยาณิวัฒนา จ.เชียงใหม่ เล่าให้ฟังว่า นายอำเภอเคยเจ็บป่วยต้องนอนที่โรงพยาบาลวัดจันทร์อยู่ 2 ครั้ง ครั้งแรกจากอุบัติเหตุรถยนต์แหกโค้ง ครั้งที่สองถูกกับดักสัตว์ของชาวบ้านหนีบข้อเท้า ...
 • นิตยสารหมอชาวบ้าน 434 มิถุนายน 2558
  สุขภาวะ หรือพูดภาษาชาวบ้านให้เข้าใจง่ายๆคือ ความสบายกายสบายใจ เป็นสภาวะที่ทุกคนต้องการ ไม่มีใครต้องการให้ตัวเองอยู่ในภาวะจิตที่หม่นหมอง, เซ็ง, กังวล, ซึมเศร้า หรือหมดอาลัยตายอยาก ทุกวันนี้คนไทยอยู่ในสภาวะเครียด กดดัน หรือซึมเศร้า เป็นจำนวนมาก ยาระงับประสาท ยานอนหลับ ...
 • นิตยสารหมอชาวบ้าน 433 พฤษภาคม 2558
  .....หากเราเดินเข้าไปในบ้านที่อยู่อาศัย ที่ทำงาน หรือแม้กระทั่งสถานที่ราชการ ห้างร้าน บริษัททำธุรกิจต่างๆ เราจะพบกับเครื่องรับโทรทัศน์ ตู้เย็น โต๊ะ เก้าอี้ ตู้เก็บของ นาฬิกา พัดลม โทรศัพท์ ฯลฯ อุปกรณ์เหล่านี้ถือเป็นเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งประดับประจำบ้านที่มีไว้เพื่ออำนวยความสะดวกต่อการดำรงชีวิต ต่อการพักผ่อนหย่อนใจ ต่อการติดต่อสื่อสาร ...
 • นิตยสารหมอชาวบ้าน 432 เมษายน 2558
  “สวัสดีค่ะ” เด็กนักเรียนตาใสแป๋วหลายสิบคน เดินสวนมาในชุดเสื้อผ้ามอมแมม พากันยกมือน้อยๆขึ้นประนมทักทายผมและคณะที่นั่งรถเข้าไปในหมู่บ้านของเธอ บ้านเลตองคุ เป็นหมู่บ้านชายแดน ซึ่งประชากรทั้งหมดเป็นชาวกระเหรี่ยง ในตำบลแม่จัน ...
 • นิตยสารหมอชาวบ้าน 431 มีนาคม 2558
  ...คนไทย ชอบแผ่เมตตา ชอบทำบุญ ชอบช่วยเหลือผู้อื่น...ทองเลน เป็นภาษาทิเบต แปลว่ารับและให้การภาวนาทองเลนเป็นเมตตาภาวนารูปแบบหนึ่งที่เป็นประโยชน์ ในการเยียวยาความทุกข์ ความเจ็บป่วยของผู้คนได้ ความแตกต่างจากการแผ่เมตตาแบบไทยๆที่เราคุ้นเคยก็คือ๑. ใช้จินตนาการนึกเป็นภาพ ...
 • นิตยสารหมอชาวบ้าน 430 กุมภาพันธ์ 2558
  “เราใส่รองเท้าไปทำไม”คำตอบที่พื้นๆที่สุดคือ ปกป้องเท้าเปื้อนเศษดิน ป้องกันเท้าจากสิ่งสกปรกเชื้อโรคต่างๆ หรือโดนของมีคมบาดตำ แต่หลายท่านที่คิดลึกซับซ้อนขึ้นไป ก็คงมีคำตอบอีกหลายข้อ หลายประเด็นแพทย์อาวุโสท่านหนึ่ง เคยตั้งข้อสังเกตุให้ผมฟังว่า ในร่างกายคนเรามีอวัยวะทั้งภายในและภายนอก อวัยวะภายในอาจดูแลรักษายากเพราะมองไม่เห็น สัมผัสไม่ได้ ...
 • นิตยสารหมอชาวบ้าน 429 มกราคม 2558
  ...สมชาย ชายหนุ่มวัย 40 เศษ พนักงานขับรถของอดีตรัฐมนตรีท่านหนึ่ง ชอบเล่นกล้าม เพาะกาย ออกกำลังอยู่เป็นประจำ ปกติเป็นคนแข็งแรง หุ่นดีล่ำสัน แต่อยู่ดีๆก็เกิดอาการไข้สูง ต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล แพทย์บอกว่าเป็นโลหิตติดเชื้อจากระบบทางเดินปัสสาวะ เขาอยู่โรงพยาบาลได้ 2-3 ...