ระบบทางเดินอาหาร

 • นิตยสารหมอชาวบ้าน 390 ตุลาคม 2554
  (Systematic review: impact of constipation on quality of life in adults and children. Belsey J. Aliment Pharmacol Ther 2010, 31:938–949)   ท้องผูกเป็นภาวะที่พบบ่อย ประมาณร้อยละ ๑๕-๒๐ ของคนทั่วไปมักจะมีปัญหาท้องผูกเรื้อรัง ซึ่งส่งผลรบกวนชีวิตประจำวัน บางคนหงุดหงิดไม่สบายใจ บางคนแน่นท้อง ไม่สบายท้อง บางคนถึงกับนอนไม่หลับ กระสับกระส่าย สมาธิการทำงานเสียไป ...
 • นิตยสารหมอชาวบ้าน 390 ตุลาคม 2554
  อาหารเป็นพิษ ในที่นี้หมายถึง อาการท้องเดิน (อุจจาระร่วง) เนื่องจากการกินอาหารที่มีสารพิษที่เกิดจากเชื้อโรคปนเปื้อน เป็นสาเหตุของอาการท้องเดินที่พบได้บ่อยในหมู่คนทั่วไปส่วนใหญ่มักจะมีอาการไม่รุนแรง และทุเลาได้เองภายใน ๒๔-๔๘ ชั่วโมง สามารถให้การดูแลรักษาอย่างง่ายๆ ด้วยการทดแทนน้ำและเกลือแร่ด้วยสารละลายน้ำตาลเกลือแร่ส่วนน้อยที่อาจรุนแรง จนต้องให้น้ำเกลือที่โรงพยาบาลอย่างไรก็ตาม ...
 • นิตยสารหมอชาวบ้าน 390 ตุลาคม 2554
  อาหารเป็นพิษ ในที่นี้หมายถึง อาการท้องเดิน (อุจจาระร่วง) เนื่องจากการกินอาหารที่มีสารพิษที่เกิดจากเชื้อโรคปนเปื้อน เป็นสาเหตุของอาการท้องเดินที่พบได้บ่อยในหมู่คนทั่วไปส่วนใหญ่มักจะมีอาการไม่รุนแรง และทุเลาได้เองภายใน ๒๔-๔๘ ชั่วโมง สามารถให้การดูแลรักษาอย่างง่ายๆ ด้วยการทดแทนน้ำและเกลือแร่ด้วยสารละลายน้ำตาลเกลือแร่ส่วนน้อยที่อาจรุนแรง จนต้องให้น้ำเกลือที่โรงพยาบาลอย่างไรก็ตาม ...
 • นิตยสารหมอชาวบ้าน 389 กันยายน 2554
  ปัจจุบันยาลดกรดในกระเพาะอาหารขายดีเป็นเทน้ำเทท่า ส่วนใหญ่มีการโฆษณากันอย่างแพร่หลาย  พร้อมกันนั้นก็เกิดโรคกรดไหลย้อนแพร่ระบาดไปทั่ว แม้แต่ชาวบ้านที่ห่างไกลความเจริญก็พบว่ามีไม่น้อยที่ต้องกินยาลดกรดอย่างแรงเป็นประจำ เพราะแพทย์สั่งให้และบอกว่าเป็นโรคนี้ แต่พอให้ผู้ป่วยอธิบายว่าโรคกรดไหลย้อนคืออะไรและมีอาการอย่างไร ทำไมต้องกินยาแบบนี้ ตัวผู้ป่วยเองก็มักจะตอบไม่ได้โรคกรดไหลย้อน (GERD) คือ ...
 • นิตยสารหมอชาวบ้าน 372 เมษายน 2553
  กระทรวงสาธารณสุขออกประกาศเตือนประชาชน ระวัง 6 โรคอันตรายหน้าร้อน ทั้งโรคติดต่อทางอาหารและน้ำ ปีนี้พบผู้ป่วยกว่า 2 แสนราย ชี้อากาศร้อนทำให้เชื้อโรคเติบโตเร็ว ประชาชนต้องระมัดระวังความสะอาดของอาหารและน้ำให้มากขึ้น ผู้ที่เลี้ยงสุนัขหรือแมว ต้องฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าให้สัตว์เป็นประจำทุกปีนพ.ไพจิตร์ วราชิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ประเทศไทยกำลังเข้าสู่ฤดูร้อน ...
 • นิตยสารหมอชาวบ้าน 365 กันยายน 2552
  โรคกรดไหลย้อน หมายถึง ภาวะที่มีน้ำย่อยในกระเพาะอาหารซึ่งมีฤทธิ์เป็นกรด (ประกอบด้วย กรดเกลือ หรือกรดไฮโดรคลอลิก) ไหลย้อนขึ้นไประคายต่อหลอดอาหาร และบริเวณลำคอ ทำให้ผู้ป่วยมีอาการแสบลิ้นปี่ คล้ายเป็นโรคกระเพาะเรื้อรัง ต้องคอยกินยาโรคกระเพาะบรรเทาอยู่เรื่อยๆ โรคนี้พบได้บ่อย โดยเฉพาะในคนอายุมากกว่า 40 ปี ผู้เขียนเองก็มีโรคนี้ประจำตัวมาหลายปี ...
 • นิตยสารหมอชาวบ้าน 352 สิงหาคม 2551
  คำถาม เมื่อลูกท้องเสีย ควรเลือกใช้ยาอย่างไร?ท้องเสีย... ถ่ายอุจจาระผิดปกติคำว่า "ท้องเสีย" ในภาษาไทยอาจใช้คำว่า "ท้องร่วง" หรือ "ท้องเดิน" ก็มีความหมายเดียวกัน หมายถึง ภาวะที่ร่างกายมีการถ่ายอุจจาระที่ผิดปกติหรือผิดแผก ไปตามเดิมที่เป็นกิจวัตรประจำวัน ซึ่ง "ความปกติของการถ่ายอุจจาระ" ของแต่ละคน ไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่ จะไม่เหมือนกัน ...
 • นิตยสารหมอชาวบ้าน 329 กันยายน 2549
  ยา...แก้ท้องเสียท้องเสียโรคท้องเสียหรือท้องเดิน เป็นคำไทยแท้ที่ผสมระหว่าง "ท้อง" กับคำว่า "เสีย" หรือ "เดิน" สื่อให้เห็นถึงสิ่งที่ไม่ดี ไม่เป็นปกติที่เกิดกับท้องหรือลำไส้ หรือทางเดินอาหาร โดยอาการถ่ายผิดปกติ คือ ถ่ายเหลว หรือถ่ายบ่อยครั้ง มากกว่าในภาวะปกติ โรคนี้เป็นโรคหนึ่งที่พบได้บ่อยในประเทศไทยเกิดขึ้นได้ทุกฤดูกาล และมีสาเหตุของท้องเสียหลากหลายมากมาย ...
 • นิตยสารหมอชาวบ้าน 326 มิถุนายน 2549
  ดีท็อกซ์-สวนล้างลำไส้หลายปีที่ผ่านมา การดูแลสุขภาพของคนเรามีวิธีการที่หลากหลาย รวมถึงการโฆษณา ประชาสัมพันธ์ด้วยรูปแบบต่างๆ เพื่อชักจูง โน้มน้าว กระตุ้นจิตใจของผู้ที่เจ็บป่วยให้คล้อยตามและทดลองวิธีการรักษาโรคด้วยการแพทย์ทางเลือก (complementary and alternative medicine) การแพทย์ทางเลือกที่คุ้นหูคุ้นตากันมาก เช่น ธรรมชาติบำบัด การแพทย์แบบองค์รวม ดีท็อกซ์ลำไส้ เป็นต้น ...
 • นิตยสารหมอชาวบ้าน 326 มิถุนายน 2549
  ปวดท้อง อาหารไม่ย่อยผู้ป่วยที่มาหาหมอด้วยปัญหาปวดท้อง ท้องอืด อาหารไม่ย่อย มีให้พบเห็นเสมอ เวลาท้องอืด ท้องเฟ้อ บางคนคิดถึง ยาหม่อง ยาลม ยาธาตุน้ำขาว ยาธาตุน้ำแดง ขมิ้นชัน ขิง หรือน้ำร้อนใส่กระเป๋าน้ำร้อน ฯลฯ ตามแต่จะมีคนแนะนำ หรือตามแต่ประสบการณ์ที่เคยทดลองกับตนเองมาแล้วได้ผล ความจริงท้องอืด ปวดท้อง อาหารไม่ย่อย เป็นเพียงอาการที่แสดงออกเท่านั้น แต่สาเหตุมีด้วยกันหลายแบบ ...
 • นิตยสารหมอชาวบ้าน 325 พฤษภาคม 2549
  ไวรัสโรตา...ยมทูตร้ายในทารกไวรัสโรตาเป็นเชื้อที่คร่าชีวิตทารกทั่วโลกมากกว่า  ๔๐๐,๐๐๐ คนต่อปี  ซึ่งสามารถเทียบได้เท่ากับ ๑ คน ต่อ ๑ นาที เชื้อไวรัสโรตาเป็นเชื้อที่ก่อให้เกิดการติดเชื้อในลำไส้ นำไปสู่ภาวะลำไส้อักเสบในทารกอายุระหว่าง ๖-๒๔ เดือน ซึ่งเชื้อไวรัสโรตานั้นสามารถที่จะมีชีวิตอยู่ในสภาวะแวดล้อมทั่วไปได้นานหลายชั่วโมง และอยู่ได้นานหลายวันถึง ๑ สัปดาห์ในอุจจาระของคน ...
 • นิตยสารหมอชาวบ้าน 325 พฤษภาคม 2549
  โรคโบทูลิซึม : อาหารเป็นพิษต่อประสาทในช่วงกลางเดือนมีนาคมที่ผ่านมา มีข่าวครึกโครมเกี่ยวกับการป่วยเฉียบพลันของหมู่คน กว่า ๒๐๐ คน ที่ไปร่วมงานฉลองพระธาตุเมล็ดข้าวที่อำเภอบ้านหลวง จังหวัดน่าน ผู้ป่วยเหล่านี้แห่กันเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลหลายแห่ง และมีอยู่ ๔๐ คน ที่มีอาการหนักจนต้องถูกนำส่งทางเครื่องบินไปรักษาต่อที่กรุงเทพฯ จากการสอบสวน พบว่า ต้นเหตุของโรคเกิดจากพิษของเชื้อแบคทีเรีย ...
 • นิตยสารหมอชาวบ้าน 321 มกราคม 2549
  ถาม : ชาตรี/มหาสารคามผมมีปัญหาเรื่องท้องผูกเกี่ยวกับเรื่องท้องผูกจะถามคุณหมอดังนี้คือ๑. การที่ท้องผูกบ่อยๆ มีโอกาสเป็นมะเร็งลำไส้ได้หรือไม่๒. รักษาอาการท้องผูกให้หายได้ไหมและต้องทำอย่างไร ๓. ทำไมนั่งห้องน้ำเป็นประจำในตอนกลางคืนแล้วก็ยังไม่หายท้องผูก หรือต้องขับถ่ายเป็นกิจวัตรเฉพาะตอนเช้าเท่านั้น๔. คุณแม่เป็นคนท้องผูกเช่นเดียวกัน มีปัญหาเรื่องลำไส้อักเสบ ...
 • นิตยสารหมอชาวบ้าน 320 ธันวาคม 2548
  ...
 • นิตยสารหมอชาวบ้าน 319 พฤศจิกายน 2548
  ปีนี้ผู้ที่ได้รับรางวัลโนเบลสาขาการแพทย์ คือแพทย์ชาวออสเตรเลีย ๒ ท่าน ชื่อ นายแพทย์แบร์รี มาร์แชลล์ (Baery marshall) กับ นายแพทย์โรบิน วอร์เรน (Robin warren)ท่านแรกเป็นอายุรแพทย์ด้านโรคทางเดินอาหาร ท่านหลังเป็นพยาธิแพทย์ ทั้ง ๒ ท่านได้ร่วมกันวิจัยพบว่าโรคแผลกระเพาะอาหารและลำไส้เล็กส่วนต้น เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่มีชื่อว่า เฮลิโค- แบกเทอร์ไพโลรีŽ (Helicobacter pylori) ...