โรคระบบทางอวัยวะเพศหญิง

 • นิตยสารหมอชาวบ้าน 395 มีนาคม 2555
  เนื้องอกมดลูก เป็นเนื้องอกที่เกิดขึ้นในตัวมดลูก ซึ่งเป็นเนื้องอกชนิดธรรมดา ไม่ใช่มะเร็ง พบบ่อยในหญิงวัยเจริญพันธุ์ อาจพบที่ตำแหน่งใดตำแหน่งหนึ่งของตัวมดลูก มีขนาดต่างๆ กันไป อาจเป็นก้อนเดียวหรือหลายก้อนก็ได้ บางชนิดโตช้า บางชนิดโตเร็ว ถ้าเป็นเนื้องอกก้อนเล็ก ผู้ป่วยจะไม่มีอาการผิดปกติใดๆ อาจตรวจพบโดยบังเอิญเมื่อไปตรวจสุขภาพหรือปรึกษาแพทย์ด้วยปัญหาอื่น ...
 • นิตยสารหมอชาวบ้าน 377 กันยายน 2553
  ปวดประจำเดือน หมายถึง อาการปวดท้องน้อยขณะมีประจำเดือน ซึ่งมักจะเป็นประจำอยู่ทุกเดือน ส่วนใหญ่จะปวดไม่มากและสามารถทำงานได้ตามปกติ ส่วนน้อยที่อาการรุนแรงจนต้องพักงาน ในรายที่ปวดรุนแรงขึ้นทุกเดือน หรือเริ่มปวดครั้งแรกหลังอายุ ๒๕ ปี ก็อาจมีความผิดปกติของมดลูกหรือรังไข่ ซึ่งจำเป็นต้องปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ  ► ชื่อภาษาไทย  ปวดประจำเดือน  ► ...
 • นิตยสารหมอชาวบ้าน 367 พฤศจิกายน 2552
  ปีกมดลูกอักเสบ เป็นอาการที่มักจะได้ยินกันบ่อยๆ ในบรรดาสตรีที่มีอาการปวดท้องน้อย มักเข้าใจว่าเป็นอาการอักเสบ อาการปวดท้องน้อยเป็นอาการที่พบบ่อยในสตรี ต้องแยกโรคที่เกิดกับอวัยวะต่างๆ เช่น อวัยวะระบบทางเดินอาหาร อาจเป็นลำไส้อักเสบ ไส้ติ่งอักเสบ อวัยวะระบบทางเดินปัสสาวะ (เช่นการเป็นโรคของกระเพาะปัสสาวะหรือมีการอักเสบของท่อไต) ปวดกล้ามเนื้อหน้าท้อง เส้นเอ็น ผิวหนัง นอกจากนี้ ...
 • นิตยสารหมอชาวบ้าน 366 ตุลาคม 2552
  "มะเร็งปากมดลูก" คือโรคสตรีที่สามารถเฝ้าระวังได้และเป็นหนึ่งในจำนวนโรคไม่กี่โรคที่เป็นการตรวจร่างกายประจำปี มะเร็งปากมดลูกเป็นมะเร็งที่พบมากที่สุดของมะเร็งในหญิงไทย รองลงมาคือมะเร็งโพรงมดลูก มะเร็งเต้านม และมะเร็งรังไข่สาเหตุของมะเร็งปากมดลูกนั้นปัจจุบันพบว่าเกิดจากการติดเชื้อไวรัสเอชพีวี (human papilloma-HPV) ชนิด 16 และ 18 เป็นส่วนใหญ่ดังนั้น หญิงที่มีคู่นอนหลายคน ...
 • นิตยสารหมอชาวบ้าน 353 กันยายน 2551
  ฉบับนี้ขอคุยด้วยเรื่อง "ปวดท้อง" ของคุณผู้หญิงก็แล้วกันคุณผู้หญิงทุกคนคงจะเคยมีอาการปวดบริเวณท้องน้อยกันทุกคนเมื่อเริ่มเข้าสู่วัยรุ่น และจะพบบ่อยในเพศหญิงมากกว่าเพศชาย เพราะเพศหญิงมีอวัยวะสืบพันธุ์บริเวณอุ้งเชิงกรานที่เพศชายไม่มี เช่น มดลูก รังไข่ และท่อนำไข่ อวัยวะต่างๆ ของเพศหญิงดังกล่าวนั้นมักจะมีพยาธิสภาพได้บ่อย เช่น การติดเชื้อในอุ้งเชิงกราน เนื้องอก ถุงน้ำ มะเร็ง ...
 • นิตยสารหมอชาวบ้าน 352 สิงหาคม 2551
  "อโรคยา ปรมาลาภา" ความไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ ผู้หญิงทุกคนล้วนรักสวยรักงามด้วยกันทั้งสิ้น และที่สำคัญยังต้องรักความสะอาดอีกด้วย บริเวณจุดซ่อนเร้นของผู้หญิงก็ยิ่งต้องดูแลรักษาความสะอาดมากเป็นพิเศษ โดยเฉพาะผู้ที่เริ่มเข้าสู่การมีเพศสัมพันธ์ สามารถติดเชื้อได้หลายชนิด เช่น แบคทีเรีย เชื้อรา หรือพยาธิในช่องคลอด ...
 • นิตยสารหมอชาวบ้าน 318 ตุลาคม 2548
  การใช้ยาในโรคเริมโรคเริมโรคเริม (herpes simplex หรือ cold sore) เป็นอีกโรคหนึ่งที่พบได้บ่อยในเมืองไทย และมีแนวโน้มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง มีสาเหตุเกิดจากการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งชื่อ เฮอร์ปีส์ ซิมเพล็กซ์ (herpes simplex virus, ชื่อย่อ HSV) ซึ่งจะเข้าสู่ร่างกายได้ด้วยการสัมผัสกับน้ำเหลืองของผู้ป่วยผ่านทางเยื่อบุหรือผิวหนังถลอกเป็นแผลเปิดของผู้รับเชื้อ เช่น การจูบ ร่วมเพศ ...
 • นิตยสารหมอชาวบ้าน 316 สิงหาคม 2548
  เยื่อบุผิวมดลูกงอกผิดที่ผู้หญิงที่มีอาการปวดประจำเดือนรุนแรง หรือเริ่มปวดครั้งแรกเมื่ออายุมากกว่า ๒๕ ปีขึ้นไป อาจมีความผิดปกติของมดลูกหรือเนื้อเยื่อในอุ้งเชิงกราน สาเหตุที่พบบ่อยอันหนึ่งก็คือเยื่อบุผิวมดลูกงอกผิดที่โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้หญิงที่แต่งงานแล้วมีบุตรยาก ...
 • นิตยสารหมอชาวบ้าน 313 พฤษภาคม 2548
  ตกขาวผิดปกติเกิดจากอะไรผู้ถาม : ยุวดา/ปทุมธานีดิฉันมีปัญหาทางด้านระบบภายในมานานแล้ว แต่ไม่กล้าไปหาหมอ คือ ดิฉันเป็นตกขาวมานาน ไม่มีกลิ่น จะมีมากทั้งก่อนที่จะเป็นประจำเดือนและหลังหมดประจำเดือน ตกขาวจะมีลักษณะเป็นสีขาว รู้สึกคันเป็นบางครั้ง (รำคาญมาก) ดิฉันกลุ้มใจมากค่ะ จึงอยากจะขอเรียนถามคุณหมอดังนี้ค่ะ - ...
 • นิตยสารหมอชาวบ้าน 310 กุมภาพันธ์ 2548
  ขณะนี้ พฤติกรรมของวัยรุ่นไทยนั้นน่าห่วงมาก เป็นพฤติกรรมที่ขาดความรับผิดชอบ ขาดจิตสำนึกในสิ่งชั่วดี หมกมุ่นในสิ่งที่ชั่วร้ายทั้งปวง ไม่ว่าจะเป็นพนันบอล สื่อลามก เพศสัมพันธ์ เที่ยวเตร่กลางคืน ใช้จ่ายฟุ่มเฟือยนอกจากนี้ มีสิ่งที่ไม่เหมาะสมรอบตัวเยาวชน อาทิ ลัทธิปัจเจกชนนิยม และสิทธิมนุษยชน อิทธิพลของสื่อ สิทธิมนุษยชน และปัจเจกชนนิยม คือความเป็นตัวของตัวเอง ทำให้หลายๆ คนต่อต้านการควบคุม ...
 • นิตยสารหมอชาวบ้าน 295 พฤศจิกายน 2547
  ประจำเดือนผิดปกติอรวรรณ/ลพบุรี : ผู้ถามดิฉันอายุ ๓๖ ปี ไม่มีลูก  ไม่ได้กินยาคุม เพราะสามีทำหมัน มีปัญหาขอเรียนปรึกษาคุณหมอ ดังนี้ค่ะ เมื่อ ๑๓ ตุลาคม ๒๕๔๓ ดิฉันได้ไปขูดมดลูก เพราะประจำเดือนออกมาเป็นก้อนๆ มากและไม่หยุด ทำให้ปวดท้องอยู่หลายวัน ประจำเดือนมาประมาณ ๑๐ กว่าวัน ดิฉันก็เลยไปโรงพยาบาลใกล้บ้าน หมอก็ให้น้ำเกลือและก็ขูดมดลูก ประจำเดือนก็มีน้อยลงคือประมาณ ๑-๒ วันก็หยุด ...
 • นิตยสารหมอชาวบ้าน 293 กันยายน 2547
  มะเร็งปากมดลูกมะเร็งปากมดลูก เป็นมะเร็งที่พบมากเป็นอันดับแรกของกลุ่มโรคมะเร็งในผู้หญิงไทย พบมากในช่วงอายุ ๓๕-๕๐ ปี โดยเฉพาะในกลุ่มหญิงที่แต่งงานหรือมีเพศสัมพันธ์แล้ว ในปี ๒๕๔๑ พบว่า มีผู้หญิงไทยตายด้วยโรคมะเร็งปากมดลูกกว่า ๔,๐๐๐ คน คนไข้ส่วนใหญ่มักจะปล่อยให้มีอาการมากแล้ว จึงค่อยมาพบแพทย์ ซึ่งจะตรวจพบว่าเป็นมะเร็งในระยะท้ายๆ ทำให้การรักษามีความยุ่งยาก ทุกข์ทรมาน สิ้นเปลืองและไม่ได้ผลเท่าที่ควร ...
 • นิตยสารหมอชาวบ้าน 293 กันยายน 2547
  วันเบาๆ ของสตรีถาม : อะไรเป็นสาเหตุของการปวดประจำเดือน อาการปวดประจำเดือน เป็นสิ่งที่พบบ่อยในสตรีวัยเจริญพันธุ์ (ทั้งวัยรุ่นและวัยทำงาน) เชื่อกันว่า มากกว่าร้อยละ ๕๐ หรือกว่าครึ่งหนึ่งของสตรีวัยนี้ มีอาการปวดท้องน้อยเมื่อรอบเดือนมา ความรุนแรงของอาการปวดจะมากหรือน้อยในแต่ละคนไม่เท่ากัน อย่างไรก็ตาม มีถึงร้อยละ ๑๐ ของกลุ่มที่มีปัญหาการปวดประจำเดือน ...
 • นิตยสารหมอชาวบ้าน 304 สิงหาคม 2547
  ถาม : ปณิตา/กรุงเทพฯดิฉันอายุ 34 ปี หนัก 43 กิโลกรัม สูง 155 เซนติเมตร ยังไม่ได้แต่งงาน ดิฉันทำงานที่บริษัทและจะต้องใช้ห้องน้ำรวม แต่รวมเฉพาะผู้หญิงนะคะ ดิฉันมีความกังวลว่าห้องน้ำจะไม่สะอาด เวลากลับบ้านอาบน้ำตอนเย็นจึงต้องใช้น้ำยาทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นด้วยดิฉันมีความสงสัยขอเรียนปรึกษาคุณหมอคือ1.จริงๆ แล้ว น้ำยาทำความสะอาดจุดซ่อนเร้น ...
 • นิตยสารหมอชาวบ้าน 303 กรกฎาคม 2547
  การระงับประจำเดือนทำได้จริงไหมถาม : รัชนี/ชุมพรดิฉันมีปัญหาจะขอเรียนปรึกษา คุณหมอ คือเพื่อนของดิฉันมาเห็นลูกสาวของดิฉันอายุ 9 ขวบ (จะเต็ม 9 ขวบวันที่ 13 สิงหาคม 2547 นี้)อ้วนและสมบูรณ์มาก คือน้ำหนัก 45 กิโลกรัม สูง 140 เซนติเมตรเพื่อนของดิฉันเล่าว่าญาติของเขามีลูกสาวอ้วนและสมบูรณ์มาก ญาติเขากลัวว่าลูกสาวจะมีประจำเดือนเร็ว แล้วความสูงจะหยุดชะงัก ญาติเขาก็เลยพาลูกสาวไปปรึกษาหมอ ...