วิ่ง เดิน ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ แอร์โรบิค แอร์โรบอคซิ่ง รำกระบอง ไทเก็ก ชี่กง โยคะ

 • นิตยสารหมอชาวบ้าน 397 พฤษภาคม 2555
  การเคลื่อนไหวร่างกาย 6 จังหวะ มีรูปแบบการเคลื่อนไหวร่างกายหรือการเต้นรำที่เป็นระเบียบชัดเจน มีองค์ประกอบการเต้น ดังนี้1. จังหวะที่ใช้ประกอบการเคลื่อนไหวร่างกายใช้ 6 จังหวะ ได้แก่ บีกิน, วอลซ์, ซา-ซ่า, ช่า-ช่า-ช่า, แซมบ้า และ รุมบา ในแต่ละจังหวะจะมีการเคลื่อนไหวร่างกายที่แตกต่างกันโดยใช้ร่างกายทุกส่วนประกอบการเคลื่อนไหว2. รูปแบบการเต้นรำ มีหลายรูปแบบ ...
 • นิตยสารหมอชาวบ้าน 394 กุมภาพันธ์ 2555
  โรคมะเร็งเป็นปัญหาทางสาธารณสุขของโลก และเป็นสาเหตุการตายสูงถึงร้อยละ ๑๓ ของประชากรผู้เสียชีวิตทั้งหมดแนวทางการรักษาโรคมะเร็งมีหลายวิธี ได้แก่ การผ่าตัด เคมีบำบัด การฉายรังสี และการใช้วิทยาการอิมมูโน หรือการผสมผสานด้วยวิธีการดังกล่าว (การผ่าตัด เคมีบำบัด และรังสีรักษา ร่วมกัน)โรคมะเร็งเป็นทั้งโรคที่ร้ายแรงและเรื้อรัง ทำให้ผู้ป่วยเผชิญกับปัญหาต่างๆ ตลอดระยะเวลาการเจ็บป่วย ...
 • นิตยสารหมอชาวบ้าน 392 ธันวาคม 2554
  ผู้ที่ได้รับบาดเจ็บที่มือและแขน เช่น กระดูกหัก เส้นเอ็นขาด หรือคนที่เป็นอัมพฤกษ์ อัมพาต ทำให้มือและแขนอ่อนแรง การฟื้นฟูเพื่อให้สามารถใช้มือและแขนในชีวิตประจำวันได้ มีความสำคัญต่อคุณภาพชีวิตของคนไข้การฝึกบริหารมือและแขนโดยใช้อุปกรณ์ง่ายๆการฝึกความแข็งแรงและความคล่องแคล่วในการใช้มือและแขน โดยการประยุกต์ใช้อุปกรณ์ใกล้ตัว สำหรับฝึกเองที่บ้าน๑.การขยำและคลี่กระดาษ เพื่อฝึกความแข็งแรง ความคล่องแคล่ว ...
 • นิตยสารหมอชาวบ้าน 391 พฤศจิกายน 2554
  ผู้ที่ได้รับบาดเจ็บที่มือและแขน เช่น กระดูกหัก เส้นเอ็นขาด หรือคนที่เป็นอัมพฤกษ์ อัมพาต ทำให้มือและแขนอ่อนแรง การฟื้นฟูเพื่อให้สามารถใช้มือและแขนในชีวิตประจำวันได้ มีความสำคัญต่อคุณภาพชีวิตของคนไข้การบริหารเพื่อเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อการบริหารหัวไหล่การบริหารหัวไหล่ข้างที่ปวดหรือข้างที่ไหล่ติด โดยใช้ยางยืดหรือขวดใส่น้ำเป็นแรงต้าน  ทำท่าละ ๑๐-๓๐ ครั้ง ต่อ ๑ รอบ ทำ ๒ ...
 • นิตยสารหมอชาวบ้าน 390 ตุลาคม 2554
  สวนสุขภาพอยู่สวนชวนชื่นจิต    มีมิตรใหม่วัยหลากหลายเฮฮาพาผ่อนคลาย    กลางสายลมชมไม้งามสุรเกียรติ อาชานานุภาพ๓๑ มกราม พ.ศ.๒๕๕๓ เวลา ๐๗.๓๐ น.ขณะเดินที่สวนรถไฟกาพย์บทนี้เขียนขึ้นในเช้าวันหนึ่ง ขณะเดินออกกำลังที่สวนรถไฟ (สวนวชิรเบญจทัศ) ที่อยู่ใกล้บ้านการออกไปเดินเล่นในสวนสาธารณะ ถือเป็นงานอดิเรกอย่างหนึ่งของผมหากออกไปค้างแรมที่ต่างจังหวัด ผมก็มักจะตื่นแต่เช้า ...
 • นิตยสารหมอชาวบ้าน 389 กันยายน 2554
  กิจกรรมทางกาย คือ การเคลื่อนไหวร่างกายด้วยการใช้กล้ามเนื้อ โดยใช้พลังงานมากกว่าขณะพักผ่อน พูดง่ายๆ คือ ขยับร่างกายนั่นเอง ส่วนการออกกำลังกายเป็นกิจกรรมทางกายแบบหนึ่งที่ต้องมีกฎ กติกา ต้องเตรียมตัว เตรียมอุปกรณ์ ขยับกายซ้ำๆ กัน เพื่อให้ร่างกายฟิต หรือเสริมความแข็งแกร่งให้ร่างกายผู้ที่ไม่ได้ออกกำลังกาย และมีกิจกรรมทางกายไม่เพียงพอ (นั่งๆ นอนๆ ทั้งวัน ยืนเดินเท่าที่จำเป็น) ...
 • นิตยสารหมอชาวบ้าน 383 มีนาคม 2554
  ความไม่มีโรค เป็นลาภอันประเสริฐ ประโยคข้างต้นนี้ หลายคนหวังจะได้ใช้กับตนเอง แต่ถ้าอยู่เฉยๆ หรือปล่อยปละละเลย ไม่ลงมือลงแรงทำอะไรเพื่อสุขภาพที่ดีของตน ...
 • นิตยสารหมอชาวบ้าน 382 กุมภาพันธ์ 2554
  ครูฝึกโยคะ ค้นพบสิ่งที่ชีวิตต้องการ ยอมทิ้งงานประจำเพื่อทุ่มเทให้กับสิ่งที่รัก หันมาใช้ชีวิตเรียบง่าย พอใจในสิ่งที่มี ไม่ต้องดิ้นรนให้ใจทุกข์ กายทุกข์ สุขภาพกาย จิต อารมณ์ ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดรู้จักโยคะตอนแรก  คุณชลทิพย์ นาคาสัย หรือครูแมว อายุ ๔๑ ปี ปัจจุบันเป็นครูฝึกโยคะตามโรงพยาบาลต่างๆ เริ่มแรกที่รู้จักและสนใจโยคะนั้น ...
 • นิตยสารหมอชาวบ้าน 383 มกราคม 2554
  ในคอลัมน์ “เปลี่ยนชีวิต ชีวิตเปลี่ยน” ในหมอชาวบ้าน ฉบับที่ ๓๘๓ เดือนมีนาคม พ.ศ.๒๕๕๔ นี้เป็นเรื่องเล่าชีวิตของคุณธวัชชัย เอกธุระประคัลภ์ ประธานชมรมจักรยานเพื่อสุขภาพจังหวัดนครปฐม ที่อดีตป่วยสารพัดโรค ทั้งเปลี่ยนไต–ตัดม้าม มะเร็งต่อมลูกหมาก ติดเชื้อในกระแสโลหิต ฟังดูไม่น่าจะรอด แต่คุณธวัชชัยไม่ยอมตาย “ฮึดสู้” โดยการออกกำลังกายด้วยการเดินเร็วๆ และขี่จักรยาน สามารถขี่จักรยานได้วันละ ๒๐๐ กิโลเมตร ...
 • นิตยสารหมอชาวบ้าน 385 มกราคม 2554
  “กลางดึกคืนหนึ่ง รู้สึกหายใจไม่ออก แน่นหน้าอก เหมือนหัวใจจะหยุดเต้น รีบคว้ายามากิน ยาไปกระตุ้นหัวใจให้เกิดการทำงานใหม่ ทำให้รอดตายมาได้”คุณไพศาล วิชชากรธัญศิริ อายุ ๗๐ ปี เล่าถึงประสบการณ์เฉียดตาย ขณะที่มีอายุ ๕๐ กว่าๆ ด้วยความที่เป็นโรคหัวใจโต และหลอดเลือดหัวใจตีบ ทำให้สุขภาพร่างกายอ่อนแอ ต้องพกยาไว้ใกล้ตัวตลอด จนกระทั่งมีเพื่อนแนะนำให้ออกกำลังกายด้วยการขี่จักรยาน ...
 • นิตยสารหมอชาวบ้าน 379 พฤศจิกายน 2553
  การออกกำลังกายมีส่วนช่วยเสริมในการบำบัดรักษาโรคเบาหวาน คือเป็น ๑ ใน ๓ ส่วนของการรักษา ได้แก่ การควบคุมอาหาร การรักษาด้วยยา และการออกกำลังกาย   การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอในผู้ป่วยเบาหวาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ป่วยที่ไม่จำเป็นต้องฉีดอินซูลิน ได้รับการวิจัยจนเป็นที่ยอมรับแล้วว่า ...
 • นิตยสารหมอชาวบ้าน 371 มีนาคม 2553
  การลดความอ้วนหรือการลดพุงนั้นไม่ยากหากมีการออกกำลังร่วมด้วย ผู้เขียนจะนำเสนอวิธีการออกกำลังที่เหมาะสม โดยใช้หลักการเผาผลาญไขมันจากการใช้พลังงานของร่างกายหลักการลดน้ำหนักนั้นง่ายมากคือกินให้น้อยลง ใช้ให้มากขึ้น  American College of Sport Medicine แนะนำให้กินให้น้อยลงวันละ ๒๕๐ กิโลแคลอรี และออกกำลังหรือทำกิจกรรมเพิ่มขึ้นจากเดิมวันละ ๒๕๐ กิโลแคลอรี รวมเป็น ๕๐๐ กิโลแคลอรี เท่ากับใช้ไขมันไป ...
 • นิตยสารหมอชาวบ้าน 370 กุมภาพันธ์ 2553
  ฉบับนี้ได้นำเสนอเรื่องราวของคุณสมพร วัชระศิลป์ พยาบาลแห่งโรงพยาบาลสมเด็จพระสังฆราช (นครหลวง) ผู้มีฉันทะในการออกกำลังกายและเปี่ยมด้วยจิตอาสา เป็นแกนนำในการก่อตั้งชมรมรักสุขภาพบึงพระราม จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งมีการพัฒนาเติบใหญ่และยั่งยืนมาตลอด 10 กว่าปีที่ผ่านมา มีการขยายสมาชิกจากเริ่มต้นเพียงไม่กี่คนจนเป็นร่วมพันคนและกระจายสู่ครอบครัวและเยาวชน มีการแตกแขนงกิจกรรมจากการรำมวยจีน รำพัด ...
 • นิตยสารหมอชาวบ้าน 370 กุมภาพันธ์ 2553
  "ได้ละหมาดแค่ตอนเช้ามืด ก่อนออกจากบ้านมาทำงาน ส่วนรอบเที่ยงและบ่ายไม่มีโอกาสได้ทำ ตอนเย็นกลับบ้านไปจึงต้องทำชดเชย 2 ครั้งนั้นด้วย จะทำเป็นปล่อยผ่านไปเฉยๆ ไม่ได้ ปกติทำละหมาดแต่ละครั้งต้องนิ่ง มีสมาธิมากอยู่แล้ว แต่เมื่อต้องทำชดเชยย้อนหลังไปแบบนี้ยิ่งต้องใช้สมาธิมากขึ้นไปอีก ต้องรวบรวมจิตใจให้อยู่กับตรงนั้นให้ได้"พี่เล็ก หรือจุฑารัตน์ บินอุสมาน หัวหน้างานคดีและประกันชีวิต ...
 • นิตยสารหมอชาวบ้าน 369 มกราคม 2553
     ทำไป พักไป ฟังเพลงบ้าง หัวเราะบ้าง และอย่าลืม...ยิ้มในหน้า  'ยิ้มในหน้า' คำที่ปู่พีระ หรือคุณพีระ บุญจริง ...