เนื้อสัตว์
-
นิตยสารหมอชาวบ้าน
308
ธันวาคม 2547
ท่านผู้อ่านคงได้ทราบถึงการบริโภคเนื้อสัตว์ในปริมาณที่เหมาะสมไปแล้ว และก็ต้องคำนึงถึงคุณภาพและความปลอดภัย ด้วย การที่จะบริโภคอาหารที่มาจากเนื้อสัตว์ก็คงต้องมีการปรุง ประกอบอาหารให้เนื้อสัตว์ชนิดต่างๆ เหล่านั้นให้สุกก่อนกิน แต่กระบวนการปรุงอาหาร เช่น การปิ้งย่าง รมควัน จนอาหารเหลืองกรอบและไหม้เกรียมจะทำให้เกิดสารที่จะมีอันตรายต่อร่างกายได้ รวมทั้งผลิตภัณฑ์ที่มาจากเนื้อสัตว์ประเภทต่างๆ ...
-
นิตยสารหมอชาวบ้าน
307
พฤศจิกายน 2547
ทุกคนคงคุ้นเคยกับข้อแนะนำเกี่ยวกับการกินอาหารที่ว่า "ควรกินอาหารให้ครบ ๕ หมู่ เพื่อให้ได้สารอาหารอย่างครบถ้วนในปริมาณที่เหมาะสม" ดูเหมือนจะง่ายๆ แต่ในทางปฏิบัติก็ต้องมีหลักการอยู่เหมือนกัน โดยในปัจจุบันจะยึดหลักของธงโภชนาการซึ่งเป็นเครื่องมือที่จะช่วยอธิบายถึงวิธีการกินอาหารในสัดส่วนที่เหมาะสม มีสัญลักษณ์รูปธงสามเหลี่ยมแบบแขวน โดยฐานใหญ่ด้านบนเน้นให้กินมาก ...
-
นิตยสารหมอชาวบ้าน
182
มิถุนายน 2537
การเลือกซื้อเนื้อสัตว์คุณแม่บ้านและคุณพ่อบ้านคงจะไม่ปฏิเสธว่า ในการทำอาหารแต่ละมื้อมักมีเนื้อสัตว์เป็นส่วนประกอบร่วมอยู่ด้วย สำหรับท่านที่ทำอาหารอยู่เป็นประจำก็คงเลือกซื้อเนื้อสัตว์เป็นอย่างแน่นอน แต่สำหรับผู้ที่กำลังจะก้าวเข้าสู่การเป็นแม่บ้านพ่อบ้านมือใหม่ คงยังเลือกซื้อไม่ถูกต้องเท่าไร ฉบับนี้จึงขอนำเคล็ดลับการเลือกซื้อเนื้อสัตว์มาฝากค่ะ- เนื้อหมู เนื้อควรมีสีชมพูอ่อน นุ่ม มันมีสีขาว ...