การเลือกซื้อเนื้อสัตว์

  • ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ข้อมูลสื่อ

182-012
นิตยสารหมอชาวบ้าน 182
มิถุนายน 1994
ฉลาดรู้

การเลือกซื้อเนื้อสัตว์

คุณแม่บ้านและคุณพ่อบ้านคงจะไม่ปฏิเสธว่า ในการทำอาหารแต่ละมื้อมักมีเนื้อสัตว์เป็นส่วนประกอบร่วมอยู่ด้วย สำหรับท่านที่ทำอาหารอยู่เป็นประจำก็คงเลือกซื้อเนื้อสัตว์เป็นอย่างแน่นอน แต่สำหรับผู้ที่กำลังจะก้าวเข้าสู่การเป็นแม่บ้านพ่อบ้านมือใหม่ คงยังเลือกซื้อไม่ถูกต้องเท่าไร ฉบับนี้จึงขอนำเคล็ดลับการเลือกซื้อเนื้อสัตว์มาฝากค่ะ

- เนื้อหมู เนื้อควรมีสีชมพูอ่อน นุ่ม มันมีสีขาว ไม่มีเม็ดสาคู (ไข่พยาธิ)

- เนื้อวัว เนื้อสีแดงสด ไม่เขียวคล้ำ มันมีสีเหลือง ไม่มีเม็ดสาคู

- ไก่ เลือกตัวอ้วน กดดูตรงหน้าอกจะนูนและแน่น ตีนนุ่ม หนังสดใสไม่เหี่ยวย่น ไม่มีกลิ่นเหม็น ลูกตาไม่ลึกบุ๋ม ไม่มีรอยช้ำตามท้องและคอ

- ปลาน้ำจืดและปลาทะเล ปลาสดลักษณะจะมีหนังมัน ตาสดใส เหงือกแดง ท้องไม่แตก เนื้อแน่นกดไม่บุ๋ม

- กุ้งทะเล เปลือกแข็งใส หัวติดแน่นกับตัว

- กุ้งน้ำจืด ตาใส ลำตัวสีน้ำเงินปนเขียว เนื้อใส แข็ง

- ปูม้า ตัวหนัก เนื้อแน่น ไม่มีกลิ่นเน่า

- ปูทะเล ปูที่ยังเป็นๆอยู่ สีเขียวเข้ม เนื้อหน้าอกแน่น กดไม่ยุบ ตัวหนัก ตาใส

- หอย บางชนิดต้องซื้อทั้งเปลือกที่ยังเป็นๆอยู่ เช่น หอยลาย หอยแครง หอยกะพง พอตายแล้วจะเน่า หอยที่แกะเปลือกแล้ว เช่น หอยแมลงภู่ ต้องมีสีสดใส ตัวหอยอยู่ในสภาพที่ดี ไม่ขาดรุ่งริ่ง น้ำแช่หอยไม่มีเมือกมาก และไม่มีกลิ่นเหม็นเน่า

จากทั้งหมดที่กล่าวมานั้น คงไม่ยากเกินไปใช่มั้ยคะ เพียงท่านสังเกตอีกสักนิดก็จะได้อาหารที่สด สะอาด และมากไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันผู้ขายบางท่านพยายามใส่สารเคมีเข้าไปในเนื้อสัตว์เพื่อให้ดูสดใหม่ ดังนั้น จึงควรเลือกซื้ออาหารกับผู้ขายที่ซื้อกันเป็นประจำและไว้ใจได้