ถาม : อยากเรียนถามเกี่ยวกับวิตามินซีและวิตามินอี มีความจำเป็นต้องกินเพิ่มหรือไม่ และจะมีผลเสียอย่างไรหรือไม่.
หมอใหม่
ตอบ : วิตามินซีเป็นวิตามินที่ละลายในน้ำที่สลายตัวได้ง่าย เมื่อถูกความร้อนหรือทิ้งไว้ในอากาศ. มักจะพบในผักและผลไม้ เช่น ส้ม ฝรั่ง มะเขือเทศ กะหล่ำปลี มันฝรั่งและบร็อคคอลลี่ เป็นต้น. ปกติระดับความต้องการของวิตามินซีในเด็กและผู้ใหญ่จะมีปริมาณที่แตกต่างกัน ในเด็กต้องการไม่เกิน 650 มก./วันหรือชนิดเม็ด 100 มก. 6 เม็ด ส่วนในผู้ใหญ่ไม่เกิน 2,000 มก./วัน. การกินมากเกินปริมาณที่กำหนดอาจเกิดผลข้างเคียงทำให้เกิดอาการอ่อนเพลียปวดท้อง ท้องเสีย กรดในกระเพาะสูง และนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ.
ส่วนวิตามินอีเป็นวิตามินที่ละลายในไขมันพบมากในถั่วเหลืองและจมูกข้าวสาลี โดยปัจจุบันมีรูปแบบวิตามินอีสำเร็จรูป ซึ่งจะทำให้โครงสร้างของวิตามินเปลี่ยนแปลงไป ทำให้ประสิทธิภาพของวิตามินอีลดลง ดังนั้นจึงควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีวิตามินอีแบบธรรมชาติคือ ดี-แอลฟา โทโคเฟอรอล โดยระดับความต้องการของเด็กไม่เกิน 300 มก./วัน ส่วนในผู้ใหญ่ไม่เกิน 1,000 มก./วัน การกินวิตามินเกินปริมาณที่กำหนดให้ต่อวันอาจจะเกิดผลข้างเคียงทำให้เลือดไหลไม่หยุด ดังนั้นกลุ่มคนที่เป็นโรคหัวใจ หลอดเลือด และคนจะต้องปรึกษาแพทย์และเภสัชกรก่อนที่จะเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ นอกจากนี้ไม่ควรกินร่วมกับสารสกัดใบแปะก๊วยเนื่องจากจะทำให้เกิดผลข้างเคียงดังกล่าวมากขึ้น.
พัชรินทร์ วิจิตรเวียงรัตน์ ภ.บ.,เภสัชกร สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี
ศักดิ์ชัย วงศกิตติรักษ์ พ.บ., น.บ.,สาขาวิชาจักษุวิทยา, คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
- อ่าน 2,408 ครั้ง
- พิมพ์หน้านี้