• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

หมอชาวบ้าน|e-newsletters ฉบับที่ 2 เดือนตุลาคม 2552

หมอชาวบ้าน E-Newsletter ฉบับตุลาคม นับเป็นฉบับที่ ๒ หลังจากที่ฉบับปฐมฤกษ์ได้เปิดตัวเมื่อวันที่ ๙ เดือน ๙ ปี ๒๐๐๙ ซึ่งปรากฏว่าได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากทุกๆ ท่าน อย่างไรก็ตาม ข้อเสนอแนะเหล่านี้ ทีมงานหมอชาวบ้านจะนำไปใช้เป็นข้อมูลในการปรับปรุงทั้งรูปแบบและเนื้อหาสาระ เพื่อให้หมอชาวบ้านเป็นเว็บศูนย์ข้อมูลสุขภาพที่สามารถนำไปใช้เพื่อสร้างเสริมสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงค่ะ 

ชมคลิปใหม่ "ไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่ รู้จักอาการก่อนบานปลาย"

ไข้หวัดใหญ่ ๒๐๐๙ ยังคงอยู่รอบ ๆ ตัวเราและพร้อมระบาดทุกเมื่อ จึงควรรู้จักไข้หวัดใหญ่ ๒๐๐๙ เพื่อป้องกันไม่ให้การระบาดกระจายในวงกว้าง ร่วมด้วยช่วยกันลดการระบาดของไข้หวัดใหญ่ ๒๐๐๙...
คลิกที่นี่

 

วัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก ใครที่สมควรฉีด?

ในตอนต้น เหมือนจะเป็นข่าวดีที่มีวัคซีนใหม่ใช้ป้องกันมะเร็งปากมดลูกได้สำเร็จมาใช้ในวงการแพทย์ไทย แต่ด้วยความดีใจเหมือนไก่ที่ได้พลอย ทำให้มีการโหมโฆษณาถึงสรรพคุณความดีมีประโยชน์ของวัคซีน จนอาจเกินความจริงไป เกิดการใช้กันอย่างแพร่หลายในหมู่ประชาชน ...อ่านต่อ
ยาเม็ดคุมกำเนิด....เป็นยาที่มีอัตราการใช้มากที่สุดในโลก?

ถ้ามีใครสักคนถามว่า "ยาอะไรที่มีมนุษย์ใช้มากที่สุดในโลก" ก็จะได้คำตอบว่า "ยาเม็ดคุมกำเนิด" ทั้งนี้เพราะกว่าครึ่งหนึ่งของผู้หญิงที่แต่งงานแล้วจะเลือกใช้ยาเม็ดคุมกำเนิด และจะต้องใช้ติดต่อกันเป็นประจำทุกวัน วันละ ๑ เม็ด นาน ๓ สัปดาห์ เว้น ๑ สัปดาห์ แล้วเริ่มแผงใหม่ วนเวียนแบบนี้ตลอดระยะวัยเจริญพันธุ์จนถึงวัยทอง ...อ่านต่อ

มะรุม ลดไขมันป้องกันมะเร็ง

 "มะรุม" กำลังเป็นพืชมหัศจรรย์ ที่อยู่ในความสนใจขณะนี้ ทั้งนี้นอกจากมีคุณสมบัติสามารถต้านการเกิดมะเร็งและมีฤทธิ์ลดไขมันและคอเลสเตอรอลแล้ว ยังเป็นพืชที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงสุด ราคาถูก และอื่นๆ อีกมากมายใน “มะรุม” ผักพื้นบ้านไทย ...อ่านต่อ

“หมอชาวบ้าน” ลด ๑๐ - ๕๐% ในงานมหกรรมหนังสือระดับชาติและชมการสาธิตทำเจลล้างมือ ฟรี

งานมหกรรมหนังสือระดับชาติ  ครั้งที่ ๑๔  (BookExpo Thailand ๒๐๐๙) เชิญเลือกซื้อหนังสือจากสำนักพิมพ์หมอชาวบ้านได้ ณ เพลนารี่ฮอลล์ ระหว่าง  วันที่ ๑๕-๒๕  ตุลาคม ๒๕๕๒  เวลา  ๑๐.๐๐-๒๑.๐๐ น. ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ นอกจากนี้เชิญร่วมงานเสวนา เรื่อง “กินอาหารไทย  ห่างไกลมะเร็ง” ...อ่านต่อ

ชี่กงกับสุขภาพ 

มูลนิธิหมอชาวบ้าน ร่วมกับ เลมอนฟาร์ม  จัดอบรมให้ความรู้เพื่อการดูแลสุขภาพตนเองแก่ประชาชนเรื่อง “ชี่กงกับสุขภาพ” โดย  ผศ.นพ.สมเกียรติ แสงวัฒนาโรจน์  ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคหัวใจและหลอดเลือด  ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์  จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย...อ่านต่อ

twitter หมอชาวบ้าน 

ติดตามหมอชาวบ้านได้อย่างใกล้ชิด ที่ http://twitter.com/folk_doctor

กล้าให้อภัย

ท่ามกลางความขัดแย้งและยังหาทางออกไม่พบในสังคมไทยขณะนี้ การใช้เวลาอยู่กับความสงบด้วยการอ่าน หนังสือที่มีชื่อว่า “กล้าให้อภัย” ที่สอนวิธีการให้อภัยได้อย่างแยบยล พร้อมมุมมองที่จะทำให้รู้ว่าท้ายที่สุดแล้ว การให้อภัยคือ ของขวัญอันแสนวิเศษที่มอบให้กับตนเอง 
เขียนโดย นายแพทย์ เอ็ดเวิร์ด เอ็ม ฮัลโลเวลล์
แปลโดย  วิรงรอง นิกูลกาญจน
สำนักพิมพ์หมอชาวบ้าน


๓๖/๖ ถนนประดิพัทธ์   ซอย ๑๐  แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ ๑๐๔๐๐
โทรศัพท์ ๐ ๒๖๑๘ ๔๗๑๐, ๐ ๒๒๗๘ ๑๖๑๖   โทรสาร ๐ ๒๒๗๑ ๑๘๐๖
www.doctor.or.th        E-mail : [email protected]

ป้ายคำ: