บทความมาใหม่

 • นิตยสารหมอชาวบ้าน 007 พฤษภาคม 2565
  “ติดเชื้อไม่น่ากลัวหรอก ร่างกายจะได้มีภูมิคุ้มกัน” นี่คือความเชื่อที่ถูกส่งต่อกันมาผ่านข่าวสารบนโลกออนไลน์ แล้วแต่ว่าใครจะได้ข้อมูลมาจากแหล่งไหน แต่รู้หรือไม่ว่า ในปัจจุบัน มีรายงานว่า การติดเชื้อซ้ำสามารถเกิดขึ้นได้โดยเฉพาะผู้ที่ได้รับเชื้อสายพันธุ์ “โอมิครอน” ที่มีอัตราการติดเชื้อซ้ำสูงกว่าสายพันธุ์เดลต้า 3-6 เท่า ทั้งนี้ ...
 • นิตยสารหมอชาวบ้าน 008 พฤษภาคม 2565
  Long Covid หรือ อาการที่พบในผู้ป่วยหลังหายจากโควิด คือ อาการที่เกิดขึ้นกับผู้ป่วยในระยะยาว ซึ่งส่วนใหญ่จะถือว่าผู้ป่วยมีอาการลองโควิด ก็ต่อเมื่อมีอาการนั้นๆกินระยะเวลาเกินกว่า 1 เดือน จึงจะถือว่าผู้ป่วยเป็นลองโควิดสำหรับอาการลองโควิด จะเป็นกลุ่มอาการที่มีความหลากหลาย ขึ้นอยู่กับแต่ละคนว่าในช่วงที่ติดเชื้อนั้น มีอาการหนักมากแค่ไหน เพราะอาการอักเสบที่เกิดขึ้นกับร่างกายนั้น ...
 • นิตยสารหมอชาวบ้าน 06 เมษายน 2565
  เดือนเมษายน เดือนแห่งการเดินทางกลับบ้านของประชาชนจำนวนมาก ภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ที่ยังคงมีความรุนแรง และแพร่กระจายได้อย่างรวดเร็ว แม้ว่าปัจจุบัน ภาครัฐกำลังเดินหน้าผลักดันให้ COVID-19 กลายเป็น “โรคประจำถิ่น” และหลายจังหวัดเริ่มปรับตัวกับการอยู่ร่วมกับโรคนี้ได้ดียิ่งขึ้นแล้ว แต่เราก็ยังต้องเฝ้าระวัง และป้องกันตนเอง ...
 • นิตยสารหมอชาวบ้าน 005 มีนาคม 2565
  ถือว่าเป็นอีกหนึ่งข่าวดังที่สร้างแรงกระเพื่อมการตระหนักรู้ให้กับสังคมสำหรับเหตุการณ์เพลิงไหม้โรงแรมหรูระดับ 6 ดาว ที่อำเภอเกาะกูด จังหวัดตราด ซึ่งสร้างความเสียหายไม่ใช่แค่ทรัพย์สินแต่ยังส่งผลถึงสภาพจิตใจและอาการบาดเจ็บที่เกิดกับร่างกายของผู้ที่รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ด้วยวันนี้เราจะมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับจุดสังเกตที่ต้องเช็คเพื่อความปลอดภัยก่อนเข้าที่พักเพื่อที่เราจะได้มั่นใจว่า ...
 • นิตยสารหมอชาวบ้าน 04 กุมภาพันธ์ 2565
  จาก “Pandemic” สู่ “Endemic”ทำความเข้าใจก่อน COVID-19 ถูกถอดออกจากสิทธิ UCEPในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา มีความกังวล และความไม่สบายใจเกิดขึ้นกับประชาชนทั่วไปจำนวนมาก เมื่อคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ เห็นชอบแนวทางพิจารณาเตรียมความพร้อมให้โรค COVID-19เป็นโรคประจำถิ่น เพราะหลายคนเกรงว่าจะต้องเสียสิทธิ์รักษาฟรี ...
 • นิตยสารหมอชาวบ้าน 02 มกราคม 2565
  HIGLIGHTS(1) ปฏิบัติตัวอย่างไรที่บ้านและที่ทำงาน หลังกลับจากการเยี่ยมบ้านและเที่ยวช่วงปีใหม่ หากเดินทางกลับจากจังหวัด หรือบริเวณที่มีความเสี่ยง ควรทำตามแนวทางนี้1.สังเกตอาการ 14 วัน เลี่ยงการรวมกลุ่ม2.แจ้งองค์กรขอ WFH 14 วัน3.ตรวจ ATK 2 ครั้ง ห่างกัน 3 วัน(2) หากมีอาการ แม้จะ 1-2 อาการ ให้ตรวจด้วย ATK1.มีไข้ต่ำๆ ตั้งแต่ 37.5 องศา ขึ้นไป2.ไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ3.จมูกไม่ได้กลิ่น ...
 • นิตยสารหมอชาวบ้าน 03 มกราคม 2565
  จากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโอมิครอน ตั้งแต่ปลายปี 2021 ถึงต้นปี 2022 มีข้อมูลจำนวนมากออกมา เกี่ยวกับชุดตรวจ ATK ว่ามีชุดตรวจที่ใช้สำหรับตรวจหาสายพันธุ์โอมิครอนได้โดยเฉพาะ และบางชุดตรวจก็ใช้ตรวจหาสายพันธุ์โอมิครอนไม่ได้เลย วันนี้ เราจะมาทำความเข้าใจกันเกี่ยวกับข้อเท็จจริง เรื่องชุดตรวจ ATK ว่าการมาถึงของสายพันธุ์โอมิครอนส่งผลต่อประสิทธิภาพของชุดตรวจ ATK ได้อย่างไรบ้างชุดตรวจ ATK ทั่วไป ...
 • นิตยสารหมอชาวบ้าน 001 ธันวาคม 2564
  HIGLIGHTSโอมิครอน (Omicron) คือ เชื้อไวรัสกลายพันธุ์ที่ถูกค้นพบโดยทีมนักวิจัยของประเทศแอฟริกาใต้ โดย WHO ประกาศให้เป็นสายพันธุ์ที่น่ากังวล ต่อมามีการแพร่ระบาดในประเทศกลุ่มสหภาพยุโรป และประเทศไทย ซึ่งปัจจุบันมีการแพร่กระจายไปแล้วมากถึง 10 จังหวัดการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น หรือบูสเตอร์โดส ปัจจุบันรัฐบาล วางแผนให้ประชาชนฉีดวัคซีนเข็ม 3 ด้วยวัคซีนประเภท mRNA เช่น ไฟเซอร์ (Pfizer) ...
 • นิตยสารหมอชาวบ้าน 461 กันยายน 2560
  .. ในช่วงสัปดาห์แรกของเดือนสิงหาคมที่ผ่านมานี้ มีข่าวคราวเกี่ยวกับเหล้าสุราอยู่ 2 เรื่อง เรื่องแรกคือข่าวดาราดังชายหญิงหลายคน โดนปรับย้อนหลัง ตามกฎหมาย พรบ.ควบคุมการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 ในข้อหามีพฤติกรรมเข้าข่ายการโฆษณาสุราทั้งโดยทางตรงและทางอ้อม .. ส่วนอีกเรื่องหนึ่ง ...
 • นิตยสารหมอชาวบ้าน 460 สิงหาคม 2560
  .. ในช่วงที่เขียนบทความเรื่องนี้ (กรกฎาคม ๒๕๖๐) เป็นช่วงที่ประเทศสหรัฐอเมริกากำลังร้อนระอุด้วยหลายเหตุปัจจัย หนึ่งในจำนวนนั้น คือ ผลงานการประกาศยกเลิก (Repeal) กฎหมายประกันสุขภาพฉบับเดิม ที่มีชื่อเรียกว่า Affordable care Act (ACA) ซึ่งประกาศใช้มาตั้งแต่ปี ๒๐๑๐ ในสมัยรัฐบาลประธานาธิบดี Barack Obama (จึงมีชื่อเล่นเรียกว่า Obama care) แล้วนำกฎหมายใหม่ของประธานาธิบดี Donald Trump ...