บทความมาใหม่

 • นิตยสารหมอชาวบ้าน 07 กรกฎาคม 2565
  หลังจากมีการประกาศผ่อนปรนเรื่องการสวมหน้ากากอนามัยในที่สาธารณะ เช่น กลางแจ้ง สถานที่ที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก ให้เป็นไปตามความสมัครใจของประชาชน ตามนโยบายเปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยว และกลับสู่การใช้ชีวิตแบบปกติเหมือนกับที่หลายประเทศได้เริ่มไปก่อนหน้านี้แล้ว ปรากฏว่าสถานการณ์การติดเชื้อทั้งในกรุงเทพมหานครฯ และต่างจังหวัดมีอัตราการติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ...
 • นิตยสารหมอชาวบ้าน 08 กรกฎาคม 2565
  เดือนกรกฎาคม ปี 2565 ถือว่าเป็นเดือนที่มีวันหยุดยาวต่อเนื่องมากที่สุดของปีนี้ ทำให้มีการเดินทางออกไปต่างจังหวัดของประชาชนจำนวนมาก ภายใต้การกลับมาระบาดใหม่อีกครั้งของ COVID-19 สายพันธุ์โอมิครอน BA.4 BA.5 ที่ทั้งรุนแรง และแพร่กระจายได้อย่างรวดเร็วกว่าสายพันธุ์ BA.1 BA.2 ที่เราเคยเจอมา แม้ว่าปัจจุบัน ภาครัฐจะมีการผ่อนปรนมาตรการการสวมหน้ากากอนามัยในที่สาธารณะ ...
 • นิตยสารหมอชาวบ้าน 06 มิถุนายน 2565
  นับตั้งแต่โลกต้องรับมือกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 เราจำเป็นต้องอยู่กับการใช้ชีวิต แบบ New Normal มานานหลายปี นับตั้งแต่ปลายปี 2019 จนถึงปัจจุบัน ซึ่งในช่วงที่ผ่านมา รัฐบาลของหลายประเทศทั่วโลก ได้ผลักดันการกระจายวัคซีนให้กับประชาชน เพื่อให้เกิดภูมิคุ้มกันหมู่ และหวังว่าจะฟื้นฟูประเทศ และเศรษฐกิจให้กลับไปสู่จุดเดิมได้ ซึ่งต้นปี 2022 ที่ผ่านมาหลายเมืองใหญ่ทั้งโซนยุโรป และสหรัฐอเมริกา ...
 • นิตยสารหมอชาวบ้าน 06 มิถุนายน 2565
  จากประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง ระบุชื่อยาเสพติดให้โทษในประเภท 5 พ.ศ. 2565 เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2565 ส่งผลให้ “พืชกัญชา” ถูกถอดออกจากยาเสพติด ประเภทที่ 5 และทำให้ประชาชนทั่วไปสามารถปลูก “พืชกัญชา” ในครัวเรือนได้ โดยจดแจ้งผ่านแอปพลิเคชัน “ปลูกกัญ” ที่มีประชาชนให้ความสนใจ เข้าไปใช้งานแล้วมากกว่า 35 ล้านครั้ง และจดแจ้งปลูกกัญชาสำเร็จไปกว่า 7 แสน ใบ ...
 • นิตยสารหมอชาวบ้าน 007 พฤษภาคม 2565
  “ติดเชื้อไม่น่ากลัวหรอก ร่างกายจะได้มีภูมิคุ้มกัน” นี่คือความเชื่อที่ถูกส่งต่อกันมาผ่านข่าวสารบนโลกออนไลน์ แล้วแต่ว่าใครจะได้ข้อมูลมาจากแหล่งไหน แต่รู้หรือไม่ว่า ในปัจจุบัน มีรายงานว่า การติดเชื้อซ้ำสามารถเกิดขึ้นได้โดยเฉพาะผู้ที่ได้รับเชื้อสายพันธุ์ “โอมิครอน” ที่มีอัตราการติดเชื้อซ้ำสูงกว่าสายพันธุ์เดลต้า 3-6 เท่า ทั้งนี้ ...
 • นิตยสารหมอชาวบ้าน 008 พฤษภาคม 2565
  Long Covid หรือ อาการที่พบในผู้ป่วยหลังหายจากโควิด คือ อาการที่เกิดขึ้นกับผู้ป่วยในระยะยาว ซึ่งส่วนใหญ่จะถือว่าผู้ป่วยมีอาการลองโควิด ก็ต่อเมื่อมีอาการนั้นๆกินระยะเวลาเกินกว่า 1 เดือน จึงจะถือว่าผู้ป่วยเป็นลองโควิดสำหรับอาการลองโควิด จะเป็นกลุ่มอาการที่มีความหลากหลาย ขึ้นอยู่กับแต่ละคนว่าในช่วงที่ติดเชื้อนั้น มีอาการหนักมากแค่ไหน เพราะอาการอักเสบที่เกิดขึ้นกับร่างกายนั้น ...
 • นิตยสารหมอชาวบ้าน 06 เมษายน 2565
  เดือนเมษายน เดือนแห่งการเดินทางกลับบ้านของประชาชนจำนวนมาก ภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ที่ยังคงมีความรุนแรง และแพร่กระจายได้อย่างรวดเร็ว แม้ว่าปัจจุบัน ภาครัฐกำลังเดินหน้าผลักดันให้ COVID-19 กลายเป็น “โรคประจำถิ่น” และหลายจังหวัดเริ่มปรับตัวกับการอยู่ร่วมกับโรคนี้ได้ดียิ่งขึ้นแล้ว แต่เราก็ยังต้องเฝ้าระวัง และป้องกันตนเอง ...
 • นิตยสารหมอชาวบ้าน 005 มีนาคม 2565
  ถือว่าเป็นอีกหนึ่งข่าวดังที่สร้างแรงกระเพื่อมการตระหนักรู้ให้กับสังคมสำหรับเหตุการณ์เพลิงไหม้โรงแรมหรูระดับ 6 ดาว ที่อำเภอเกาะกูด จังหวัดตราด ซึ่งสร้างความเสียหายไม่ใช่แค่ทรัพย์สินแต่ยังส่งผลถึงสภาพจิตใจและอาการบาดเจ็บที่เกิดกับร่างกายของผู้ที่รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ด้วยวันนี้เราจะมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับจุดสังเกตที่ต้องเช็คเพื่อความปลอดภัยก่อนเข้าที่พักเพื่อที่เราจะได้มั่นใจว่า ...
 • นิตยสารหมอชาวบ้าน 04 กุมภาพันธ์ 2565
  จาก “Pandemic” สู่ “Endemic”ทำความเข้าใจก่อน COVID-19 ถูกถอดออกจากสิทธิ UCEPในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา มีความกังวล และความไม่สบายใจเกิดขึ้นกับประชาชนทั่วไปจำนวนมาก เมื่อคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ เห็นชอบแนวทางพิจารณาเตรียมความพร้อมให้โรค COVID-19เป็นโรคประจำถิ่น เพราะหลายคนเกรงว่าจะต้องเสียสิทธิ์รักษาฟรี ...
 • นิตยสารหมอชาวบ้าน 02 มกราคม 2565
  HIGLIGHTS(1) ปฏิบัติตัวอย่างไรที่บ้านและที่ทำงาน หลังกลับจากการเยี่ยมบ้านและเที่ยวช่วงปีใหม่ หากเดินทางกลับจากจังหวัด หรือบริเวณที่มีความเสี่ยง ควรทำตามแนวทางนี้1.สังเกตอาการ 14 วัน เลี่ยงการรวมกลุ่ม2.แจ้งองค์กรขอ WFH 14 วัน3.ตรวจ ATK 2 ครั้ง ห่างกัน 3 วัน(2) หากมีอาการ แม้จะ 1-2 อาการ ให้ตรวจด้วย ATK1.มีไข้ต่ำๆ ตั้งแต่ 37.5 องศา ขึ้นไป2.ไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ3.จมูกไม่ได้กลิ่น ...