กดจุด

 • นิตยสารหมอชาวบ้าน 309 มกราคม 2548
  ถาม : กมลรัตน์ /สงขลาดิฉันมีข้อสงสัยและอยากทราบ รายละเอียดเพิ่มเติม คือ ดิฉันเป็นหมอนวดคลายเส้นต่างๆ ทั่วไป และเคยนวดให้ผู้ป่วยที่เป็นไซนัส ซึ่งเป็นมาตั้งแต่อายุ ๑๐ ขวบ และตอนนี้ ผู้ป่วยไซนัสคนนี้อายุ ๓๙ ปีแล้ว ดิฉันจึงอยากทราบว่า - โรคไซนัสใช้วิธีการนวดรักษาได้หรือไม่ - ขอทราบวิธีการนวดด้วยค่ะขอความกรุณาอาจารย์ช่วยแนะนำด้วยนะคะตอบ : อาจารย์พิศิษฐ เบญจมงคลวารีผมขอเสนอจุดที่ควรนวดบรรเทา ...
 • นิตยสารหมอชาวบ้าน 302 มิถุนายน 2547
  สปา ทางเลือกของคนรักสุขภาพและความงามธนนท์ ศุขสุขภาพ ไม่สามารถซื้อหาได้ แต่จะต้องปฏิบัติด้วยตัวเองเพราะสุขภาพเกี่ยวข้องกับร่างกายและจิตใจของแต่ละบุคคล คน100 คนก็มีวิถีชีวิต100 รูปแบบที่แตกต่างกัน ทว่ารูปแบบหรือหลักแห่งการดำเนินชีวิตของบุคคลอื่นนั้น บางสิ่งบางอย่างสามารถถ่ายทอด แนะนำให้เพื่อนพ้องน้องพี่สามารถนำไปปรับใช้ และเกิดผลในทางที่ดีขึ้นต่อสุขภาพ ด้วยข้อจำกัดของเวลา ...
 • นิตยสารหมอชาวบ้าน 280 สิงหาคม 2545
  ดัดตนแก้ขัดแขนเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาเวลา ๐๙.๓๐ น. มีผู้ชายฝรั่งตัวไม่ใหญ่แต่สูงได้ถือหนังสือ ซึ่งมีข้อความฝากมาถึงผม ในกระดาษเขียนว่าให้ผมช่วยแก้ขัดแขนให้ฝรั่งท่านนี้ด้วย เพราะแขนช่วงหัว ไหล่ปวดมาก และช่วยทายาหม่องให้ด้วย ผมให้ฝรั่งคนนั้นนั่งลงแล้วผมก็กดจุดแก้ปวดไหล่ให้ เขาบอกว่าไม่มีอาการปวดแล้ว เขาเล่าให้ฟังว่าปวดไหล่มากมา ๔ คืนแล้ว นอนไม่หลับเลย ผมบอกว่าไม่ต้องทายาหม่องหรอก ...
 • นิตยสารหมอชาวบ้าน 278 มิถุนายน 2545
  ปวดหัวไหล่สกัดจุดที่หน้าแข้งเรื่องพลังบนเส้นลมปราณ การฝังเข็มหรือกดจุด (ซึ่งต้องกดให้ลึกพอ) นอกจากจะสามารถทะลวงให้พลังไหลเวียนคล่องเพื่อรักษาโรคต่างๆ ตามแนวทางเดินของเส้นแล้วยังมีปรากฏการณ์แปลกๆคือการรักษาพลังลมปราณข้ามเส้น ตัวอย่างเช่นผู้ป่วยปวดเอวสามารถใช้การฝังเข็มหรือกดจุดที่บริเวณเหนือข้อมือทำให้อาการปวดเคล็ดเอวทุเลาลงได้ผู้ป่วยปวดต้นคอสามารถฝังเข็มหรือสกัดจุดที่บริเวณมือ ...
 • นิตยสารหมอชาวบ้าน 277 พฤษภาคม 2545
  ดัดตนแก้กล่อนในทรวงแก้ลมในต้นขาเมื่อประมาณต้นเดือนที่ผ่านมา ผมต้องไปนอนพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลอีกครั้งด้วยโรคไอและหลอด ลมตีบ หมอให้ยาฉีดและยาพ่นทุก 6 ชั่วโมง อยู่โรงพยาบาลประมาณ 2 วัน อาการก็ดีขึ้นหมอจึงให้กลับบ้านได้ตอนรอกลับบ้านก็มีอาการสะอึก คนที่เป็นพนักงานนวดที่นั่นแนะนำให้ผมก้มแล้วดื่มน้ำก็หยุดสะอึกชั่วคราว กลับมาถึงบ้านผมก็สะอึกอีกผมจึงดื่มน้ำและกดจุดตรงซอกคอข้างหน้าด้วยตนเอง ...
 • นิตยสารหมอชาวบ้าน 277 พฤษภาคม 2545
  ได้กล่าวมาแล้วว่า "เรื่องของเส้นมีความสัมพันธ์เกี่ยวข้องกับการเกิดโรคจำนวนมากมาย" องค์การอนามัยโลกได้รับรองศาสตร์การรักษาโรคด้วยวิธีการฝังเข็มปี พ.ศ. ๒๕๒๒ มีจำนวน ๔๓ โรค และการประชุมครั้งหลังสุดปี พ.ศ. ๒๕๓๙ ที่เมืองมิลาน ประเทศอิตาลี ได้เพิ่มเติมชื่อโรคและอาการที่สามารถบำบัดด้วยการฝังเข็มเป็น ๖๔ โรคเรื่องของริดสีดวงทวาร ผู้ป่วยมักมาหาแพทย์ด้วยปัญหาว่า ถ่ายอุจจาระเป็นเลือดสด ...
 • นิตยสารหมอชาวบ้าน 211 พฤศจิกายน 2539
  ดัดตนแก้ลมขาขัดฉบับนี้ขอเน้นเรื่องแข้งขาอีกครั้งเพราะบางท่านมัวแต่เกาะแข้งขาของคนอื่นจนลืมแข้งขาของตัวเอง จะนึกถึงก็ต่อเมื่อขาไม่ค่อยมีแรงเดินแล้ว แม่บ้านของผมมีน้ำหนักตัวมาก เพราะลืมเอาใจใส่แข้งขาตัวเอง มัวแต่ห่วงคนอื่นจะมีสุขภาพไม่ดี ต่อเมื่อตัวเองไม่มีแรงจะเดินแล้วถึงนึกขึ้นได้ว่าถ้าไม่ดูแลตัวเองบ้างก็คงจะเดินไม่ได้แน่ เพราะขณะนั้นเวลาเดินต้องโยกตัวช่วยจึงพอจะเดินได้ แต่ไม่ค่อยดี ...
 • นิตยสารหมอชาวบ้าน 127 พฤศจิกายน 2532
  ท้องผูกโดยปกติคนเราจะมีการขับถ่ายวันละครั้ง สองวันครั้ง หรือวันเว้นวัน ลักษณะเช่นนี้ถือว่าเป็นปกติ อาการท้องผูกที่เกิดขึ้นมีอยู่ด้วยกัน 2 ชนิด คือ ท้องผูกเนื่องจากกินอาหารที่มีกากน้อยเกินไป และท้องผูกเนื่องจากภาวะจิตใจวิตกกังวลท้องผูกจากสาเหตุกินอาหารที่มีกากน้อยไปอาการอาการของท้องผูกแบบนี้ คือ จะไม่ถ่ายอุจจาระหลายวัน หรือถ่ายยาก ...
 • นิตยสารหมอชาวบ้าน 111 กรกฎาคม 2531
  พ.ญ. พงศ์ภารดี เจาฑะเกษตริน อาจารย์ประจำคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยามหิดล เปิดเผยว่า ปัจจุบันโรคอ้อวนที่พบกันมากในคนไทย โดยเฉพาะคนในเมืองหลวง สาเหตุของความอ้วนที่สำคัญคือ การได้รับอาหารที่มากเกินความจำเป็น ขาดการออกกำลังกาย หรือบางรายอาจเกิดจากโรคที่ทำให้ต้องกินยาบางประเภทเป็นระยะยาว ซึ่งทำให้อ้วนได้เรื่องที่น่าเป็นห่วงคือ ประชาชนมักนิยมใช้ยาลดความอ้วน ...
 • นิตยสารหมอชาวบ้าน 92 ธันวาคม 2529
  ใจสั่นความรู้เรื่องการกดจุดเป็นของเก่าแก่และมีมานานหลายพันปีซึ่งเป็นที่ยอมรับของชาวจีน ศาสตร์แห่งการกดจุดได้แพร่หลายไปทั่วโลก ทั้งในอเมริกาและยุโรป โดยเฉพาะในยุโรป Dr.Frank Bahr ท่านเป็นแพทย์ชาวเยอรมัน เป็นผู้มีความเชี่ยวชาญในเรื่องการกดจุดโดยเฉพาะ ท่านได้ศึกษาและเขียนตำราการกดจุดไว้ ซึ่งผู้เขียนเห็นว่ามีประโยชน์ เหมาะสำหรับนำมาเผยแพร่แก่ประชานชนในการดูแลสุขภาพ ...