โรคหืด

 • นิตยสารหมอชาวบ้าน 356 ธันวาคม 2551
  หืดเป็นโรคเรื้อรังที่มีมาแต่นมนาน ทำให้เกิดอาการหายใจหอบเหนื่อยเป็นครั้งคราว และอาจก่อให้เกิดอันตรายได้ในผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้อย่างรุนแรง หรือขาดการดูแลรักษาที่เหมาะสม ทางการแพทย์ได้พัฒนาวิธีการบำบัดรักษาตามความรู้และเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่เกี่ยวข้องกับโรคนี้ ในปัจจุบัน พบว่าโรคหืดเป็นโรคที่มีภาวะการอักเสบของเยื่อบุหลอดลมอย่างเรื้อรังร่วมด้วย การรักษาจึงเน้นที่การใช้ยาควบคุมการอักเสบของเยื่อบุหลอดลม ...
 • นิตยสารหมอชาวบ้าน 353 กันยายน 2551
  ถาม : ณหทัย/กรุงเทพฯหลานชายของดิฉันเป็นหอบหืด ทั้งๆที่พ่อแม่ ก็ไม่มีอาการการปฏิบัติตัวของผู้ที่เป็นหอบหืด จะต้องทำอย่างไรบ้างตอบ : นพ.พิพัฒน์ ชูวรเวชกรณีพ่อแม่ไม่เป็นหอบหืด ไม่ได้หมายความว่าลูกจะไม่เป็น ซึ่งอาจจะมีใครสักคนทางฝ่ายปู่ย่าและตายายที่เป็นหอบหืดแต่คุณไม่รู้ก็ได้โรคหอบหืด เรียกสั้นๆว่า โรคหืด เป็นโรคของหลอดลมหายใจ ผู้ป่วยจะหอบเหนื่อย ไอและมีเสียงหายใจดัง เป็นอาการของหายใจติดขัด ...
 • นิตยสารหมอชาวบ้าน 341 สิงหาคม 2550
  ภก.วิรัตน์ ทองรอดยารักษาโรค (หอบ) หืดในเด็ก (ตอนจบ)คำถาม ลูกของดิฉันเป็นหอบหืด ควรเลือกใช้ยาอย่างไร?ฉบับที่แล้วได้กล่าวถึงยารักษาโรคหืดในเด็ก โดยได้กล่าวถึงโรคหืดในเด็ก สาเหตุ สิ่งกระตุ้น ยาสูดเพื่อรักษาโรคหืด และยาบรรเทาอาการจับหืด ในฉบับนี้จะขอกล่าวถึงยารักษาโรคหืดในเด็ก ซึ่งจะกล่าวถึงยาที่ใช้ เพื่อควบคุมอาการ วิธีการใช้ยาสูด ขั้นตอนการสูดยาอย่างง่ายๆ ...
 • นิตยสารหมอชาวบ้าน 326 มิถุนายน 2549
  โรคหอบหืดถาม : จิดาภา/เชียงใหม่ญาติฝ่ายสามีของดิฉันมีอาการหอบเหนื่อย จะต้องใช้ยาพ่นประจำดิฉันต้องการทราบว่าโรคหอบหืดเกิดจากอะไร และควรปฏิบัติตัวอย่างไรตอบ : นพ.พิพัฒน์ ชูวรเวชโรคหอบหืด เรียกสั้นๆ ว่า โรคหืด เป็นโรคของหลอดลมหายใจ ผู้ป่วยจะหอบเหนื่อย ไอ และมีเสียงหายใจดัง เป็นอาการของหายใจติดขัด เป็นโรคเรื้อรัง หายขาดได้ยาก อาการที่ปรากฏเป็นเพียงชั่วครั้งชั่วคราวคือ เป็นบ้างหายบ้าง ...
 • นิตยสารหมอชาวบ้าน 303 กรกฎาคม 2547
  ยาแก้หอบหืดถาม เมื่อมีอาการหอบหืด ควรใช้ยาอย่างไรในการรักษาอาการ "หอบหืด" เป็นคำที่ชาวบ้านเรียกกัน เมื่อมีการหายใจไม่ทัน หายใจไม่อิ่ม หายใจไม่ออก แน่นหน้าอกอันเนื่องมาจากการหดตีบของทางเดินหายใจส่วนล่าง ซึ่งในทางการแพทย์เรียกว่า โรคหืด เป็นโรคเรื้อรังชนิดหนึ่งของทางเดินหายใจส่วนล่างหรือปอด เกิดจากการแพ้เมื่อมีสิ่งกระตุ้นหรือมีความไวตอบสนองต่อสิ่งกระตุ้นมากเกินไป ...
 • นิตยสารหมอชาวบ้าน 278 มิถุนายน 2545
  ยาสำหรับหอบหืดวัฒน์/ยะลา : ผู้ถามปัจจุบันผมอายุ ๒๖ ปี ส่วนสูง ๑๗๖ เซนติเมตร น้ำหนัก ๗๘ กิโลกรัม ผมมีโรคประจำตัวคือ โรคหอบหืด โรค ปอดบวม และโรคภูมิแพ้ บางครั้งผม มีอาการหนักมากถึงขนาดต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล ผมจึงอยาก ...
 • นิตยสารหมอชาวบ้าน 275 มีนาคม 2545
  ภรรยาเป็นโรคหืด ตอนนี้กำลังตั้งครรภ์ ซึ่งกินยารักษาโรคหืดทุกวัน อยากทราบว่าหากกินยานี้ทุกวันจะมีผลสะสมในร่างกาย และมีผลกับบุตรในครรภ์หรือไม่ครับ หรือว่ามีวิธีการอย่างอื่นที่ปฏิบัติแล้วไม่ต้องกินยาหรือไม่ ในช่วงที่ตั้งครรภ์จะต้องดูแลตัวเองอย่างเป็นพิเศษหรือไม่ครับ ผมเป็นกังวลว่าตอนที่ออกแรงคลอดลูกมาก ๆ จะมีอาการหอบได้หากลูกกินนมแม่หลังคลอด ยาที่กินอยู่เป็นประจำมีผลถึงลูกหรือไม่ครับ ...
 • นิตยสารหมอชาวบ้าน 248 ธันวาคม 2542
  ไขข้อข้องใจเรื่อง"ยาแก้แพ้-แก้หวัด"ดิฉันมีบุตรเล็กอายุ ๓ ขวบ มักจะมีปัญหาตอนที่อากาศเย็น โดยเฉพาะช่วงนี้เป็นฤดูฝนต่อฤดูหนาว ทำให้อากาศจะเย็นกว่าปกติ ลูกดิฉันจะน้ำมูกไหลบ่อยๆ ดิฉันก็ใช้ความรู้จากคอลัมน์นี้ว่า ไม่ควรกินยาแก้น้ำมูก ซึ่งบางทีแกก็หาย บางทีแกก็ไม่หาย เลยพาลเป็นหวัดไปเลย ไม่ทราบว่ามันเกี่ยวกันหรือเปล่าคะ ครั้งล่าสุดอากาศเย็น แล้วก็ไอมาก ไอตลอดเวลา จนหายใจไม่ออก (พูดเกือบไม่ได้) ...
 • นิตยสารหมอชาวบ้าน 235 พฤศจิกายน 2541
  ลูกเป็นหวัดบ่อย กลัวลูกจะเป็นหอบหืดเหมือนตัวเอง เพราะทราบมาว่าหอบหืดถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้ จึงอยากทราบ ว่า มีวิธีใดที่จะป้องกันไม่ให้ลูกเป็นหอบหืดบ้างไหมผู้ถาม กานดา/สมุทรปราการ ผู้ตอบ พญ.ฉวีวรรณ บุนนาคถาม ดิฉันมีโรคประจำตัวคือ หืด หอบ ต้องพึ่งยาเป็นประจำ แต่ในระยะปีสองปีมานี้ ดิฉันดูแลสุขภาพดี ว่ายน้ำสม่ำเสมอ กินอาหารมีประโยชน์ ร่างกายจึงแข็งแรง เลยไม่มีอาการมาปีกว่าแล้วค่ะ ...
 • นิตยสารหมอชาวบ้าน 209 กันยายน 2539
  หอบเหนื่อย (ตอนจบอาการหอบเหนื่อยที่ไม่ฉุกเฉินสำหรับคนไข้ที่หอบเหนื่อยแต่ไม่ฉุกเฉิน เพราะไม่มีอาการต่างๆดังที่กล่าวไว้ในฉบับที่แล้วก็ควรให้การดูแลรักษาขั้นแรกดังนี้1.ให้อยู่ในท่าที่คนไข้สบายที่สุด อาจเป็นท่านั่งพิง ท่านั่งก้มไปข้างหน้า (ฟุบกับโต๊ะ) หรืออื่นๆ2.ใช้พัด หรือพัดลมโบกเป่าให้คนไข้ 3.พูดให้กำลังใจ ให้คลายความกลัวและความเครียดความกังวลลง4.กำจัด ...