• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ยาสำหรับหอบหืด

ยาสำหรับหอบหืด

วัฒน์/ยะลา : ผู้ถาม
ปัจจุบันผมอายุ ๒๖ ปี ส่วนสูง ๑๗๖ เซนติเมตร น้ำหนัก ๗๘ กิโลกรัม ผมมีโรคประจำตัวคือ โรคหอบหืด โรค ปอดบวม และโรคภูมิแพ้ บางครั้งผม มีอาการหนักมากถึงขนาดต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล ผมจึงอยาก ปรึกษาเรื่องยารักษาโรคนี้
๑. อยากให้คุณหมอช่วยแนะนำยาหรือวิตามินเสริมในการรักษาโรคหอบหืด
๒. มีวิธีใดในการป้องกันการเป็นโรคหอบหืด
๓. มียาเสริมหรือยาสมุนไพรเพื่อสุขภาพตัวไหนบ้างที่รักษาโรคหอบหืดได้

พ.ต. นพ.ครรชิต ปิยะเวชวิรัตน์ : ผู้ตอบ
โรคประจำตัวของคุณคงเป็นโรคหืดและภูมิแพ้ สำหรับปอดบวมเป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อในปอด เมื่อได้รับการรักษาแล้วจะหายขาดแต่ถ้ามีอาการปอดบวมหลายๆ ครั้ง คงจะต้องหาสาเหตุว่ามีความผิดปกติ ทางกายวิภาคของปอดหรือภูมิคุ้มกัน ผิดปกติหรือไม่
ความรุนแรงของโรคหืดของคุณ ขึ้นอยู่กับการเข้ารับการรักษา ในโรงพยาบาลว่ามีสาเหตุจากโรคหืดหรือปอดบวม ถ้าเข้ารับการรักษา เพราะโรคหืดจัดว่าคุณเป็นโรคหืดใน ขั้นรุนแรงครับ
สำหรับคำถามที่ถามมาขอตอบ ดังนี้
๑. แนะนำยาสำหรับรักษาโรคหืด ซึ่งจะใช้ยาตามความรุนแรงของโรคและกลไกการเกิดโรค โรคหืดที่เกิดจากการที่มีการอักเสบของหลอดลม  ดังนั้นยาที่ใช้ในผู้ป่วยโรคหืด ที่สำคัญคือยาต้านการอักเสบที่มีใช้กันมานานและราคาไม่แพงนักก็คือยากลุ่มสตีรอยด์
แต่เนื่องจากโรคหืดเป็นโรคเรื้อรัง ดังนั้นต้องใช้ยาเป็นระยะเวลานาน ยาสตีรอยด์ที่ใช้จึงแนะนำให้ใช้เป็นสตีรอยด์ชนิดสูดตัวยาเข้าที่ปอดโดยตรง ยาชนิดนี้จะมีผลข้างเคียงต่อระบบอื่นน้อยมาก ซึ่งเป็น ยาที่แพทย์เป็นผู้สั่งให้ใช้ และอยู่ในความควบคุมของแพทย์เท่านั้น

ยาชนิดที่แนะนำนี้เป็นยาต้านการอักเสบซึ่งจะรักษาที่ต้นเหตุของโรค ไม่ได้ใช้เพื่อลดอาการหอบครับ  มีผู้ป่วยหลายรายที่เข้าใจผิด ใช้ยา  นี้สูดในขณะที่มีอาการ แล้วเห็นว่าอาการไม่ดีขึ้น จึงเลิกใช้ยา
สำหรับยาที่ใช้เพื่อลดอาการขณะที่มีอาการหอบ คือยาขยายหลอดลม ซึ่งมีหลายชนิด ได้แก่  terbuta-line, salbutamol, ipratopium bro-mide ยาอื่นที่ใช้ในการรักษาโรคหืด ได้ แก่ theophylline ซึ่งมีฤทธิ์ขยายหลอด ลมอ่อนๆ และยังมีฤทธิ์ต้านการอักเสบ ด้วย แต่จะมีผลข้าง เคียงที่อันตรายถ้าระดับยาในเลือดสูงเกินขนาดที่ใช้รักษา
สำหรับยาต้านการอักเสบตัวใหม่ๆ ที่ไม่ใช่สตีรอยด์ เริ่มมีใช้ในประเทศไทยบ้างแล้ว แต่เนื่องจากมีราคาแพงจึงยังไม่นำมาใช้กันมากนัก
๒. วิธีลดการเกิดอาการหอบคือ พยายามสังเกตและหลีกเลี่ยงสิ่ง ที่ทำให้มีอาการ เช่น ขนหมา ขน แมว ไรฝุ่น อากาศเย็น และยาบางชนิด
๓. ไม่แนะนำให้กินยาสมุนไพร เพื่อรักษาโรคหืด เพราะยาสมุนไพร ที่มีขายกันอยู่จำนวนมากนั้น แม้อาจ จะสามารถลดอาการหอบได้ แต่จะมี ผลข้างเคียงที่อันตรายครับ เพราะมี ตัวยาสตีรอยด์เป็นส่วนผสมอยู่ ซึ่ง เราไม่สามารถควบคุมระดับของยาได้
ทางที่ดีคุณควรรับการตรวจรักษากับอายุรแพทย์หรืออายุรแพทย์ โรคปอดโดยตรงจะปลอดภัยกว่าไป ซื้อยามากินเองครับ