คลังความรู้สื่อสังคมออนไลน์

 • "ยาลดไขมัน เพิ่มโอกาสเบาหวาน
  ยาลดเบาหวาน เพิ่มโอกาสปอดบวม"
  การรักษาโรคเรื้อรัง เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันผิดปกติ ด้วยการกินยาควบคุมอย่างเดียว เป็นการแก้ปลายเหตุ นอกจากจะต้องกินยาไปตลอดชีวิตแล้ว ผลเสียของการกินยาระยะยาวอาจเกิดตามมา เพราะยาทุกชนิดมีผลข้างเคียง ทั้งที่รู้ และไม่รู้
  http://bit.ly/1qRmEF5

  5 ปี 41 สัปดาห์ ที่แล้ว
 • มะยม : ลดคอเลสเตอรอล ต้านเซลล์มะเร็ง
  มะยมไม้ผลพื้นบ้านริมรั้ว รากใช้แก้โรคผิวหนัง ประดง เม็ดผื่นคัน ขับน้ำเหลืองให้แห้ง ใบนำไปปรุงเป็นยาเขียว ใช้ดับพิษไข้ หรือใช้ต้มน้ำอาบแก้พิษคัน พิษไข้หัดดำแดง สุกใส ฝีดาษ ผลมีสารต้านเซลล์มะเร็ง ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล จึงลดการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด บรรเทาคลื่นไส้อาเจียน (เครดิตภาพ : sierra whiskey charlie, พี่ปูนิ่ม, george, mungkood, mambymam)

  5 ปี 41 สัปดาห์ ที่แล้ว
 • คุณทำได้... ฟื้นฟูสมรรถภาพมือและแขน
  ผู้ที่ได้รับบาดเจ็บที่มือและแขน เช่น กระดูกหัก เส้นเอ็นขาด หรือคนที่เป็นอัมพฤกษ์ อัมพาต ทำให้มือและแขนอ่อนแรง การฟื้นฟูเพื่อให้สามารถใช้มือและแขนในชีวิตประจำวันได้ มีความสำคัญต่อคุณภาพชีวิตของคนไข้
  http://bit.ly/1qwyUgP

  5 ปี 41 สัปดาห์ ที่แล้ว
 • อย่าหลงงมงายหมอและยา
  “อย่าหลงงมงายว่าหมอเป็นเทพเจ้าและยาเป็นน้ำอมฤตที่จะทำให้ตนเองหายป่วย” เพราะเมื่อใดที่คิดเช่นนี้เวลาเจ็บป่วยทุกครั้ง จะทำให้มุ่งแต่จะใช้ยาหรือหาหมอ โดยลืมนึกถึงความจริงอีกด้านหนึ่งซึ่งเป็นโทษที่เกิดจากการใช้ยาโดยไม่จำเป็น หรือใช้ยาแบบไม่พิจารณาไตร่ตรองให้รอบคอบ
  http://bit.ly/R0EdbI

  5 ปี 41 สัปดาห์ ที่แล้ว
 • มะขามป้อม : ให้วิตามินซีสูงสุดในโลก
  ผลมะขามป้อม มีวิตามินซีสูงที่สุดของพืชทุกชนิดในโลก แม้ว่าจะเก็บนาน 1 ปี พบว่ามีการสูญเสียวิตามินซีไปเพียงร้อยละ 20 เท่านั้น เป็นสมุนไพรยาอายุวัฒนะ บำรุงสายตา บำรุงสมอง ผลมีสรรพคุณแก้หวัด แก้ไอละลายเสมหะ แก้กระหายน้ำ ทานผลสดยังช่วยบำรุงเสียงได้อีกด้วย (เครดิตภาพ : HS4MM, นิดา, สาวทองแพง)

  5 ปี 41 สัปดาห์ ที่แล้ว
 • การดูแลผู้ป่วยเรื้อรัง
  ผู้ป่วยเรื้อรัง เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง โรคหัวใจ อัมพาต หืด ถุงลมปอดโป่งพอง ไตวายเรื้อรัง มะเร็ง โรคเลือด โรคความจำเสื่อม โรคจิต ควรข้อปฏิบัติดูแลอย่างไร
  http://bit.ly/1ueUM1T

  5 ปี 41 สัปดาห์ ที่แล้ว
 • "อุ่นไอรัก - บอกรักให้โลกรู้"

  5 ปี 41 สัปดาห์ ที่แล้ว
 • ดอนย่า ความงามและคุณค่าสำหรับสามัญชน
  ดอนย่าเป็นไม้ดอกซึ่งเป็นที่นิยมอย่างสูงในประเทศฟิลิปปินส์ และเป็นไม้ดอกที่ขอพระราชทานพระนามสมเด็จพระบรมราชินีนาถของไทยไปเป็นชื่อของดอนย่า ที่ผสมขึ้นใหม่พันธุ์หนึ่งซึ่งมีความงดงามมาก กลีบดอกซ้อนสีชมพูอ่อนเกือบเป็นสีขาว มีขลิบสีแดงตามขอบนอกของกลีบดอก ดอนย่าพันธุ์นี้ได้รับพระราชทานชื่อว่า ควีนสิริกิตติ์ (Queen Sirikit) มีชื่อเสียงไปทั่วโลก
  http://bit.ly/1qwV4Q1

  5 ปี 41 สัปดาห์ ที่แล้ว
 • สังคมสุขภาวะ อุดมการณ์ของมนุษยชาติ
  หลักปฏิบัติของทุกศาสนาคือ ทาน ศีล ภาวนา ทานหรือการให้ ทำให้เกิดสุขทั้งของผู้รับและผู้ให้ และเป็นการลดความโลภ ศีล หมายถึงการอยู่ร่วมกันด้วยความเป็นปกติ การอยู่ร่วมกันด้วยความเป็นปกติเป็นความสุข ภาวนา คือการพัฒนาจิตใจให้บริสุทธิ์หรือให้สูงขึ้น (เครดิตภาพ : น้าปลาเค็ม)
  http://bit.ly/1hV3b2l

  5 ปี 41 สัปดาห์ ที่แล้ว
 • ดอกพุดตานหรือดอกสามสี
  พุดตานมีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศจีน สำหรับชาวจีนจัดว่าต้นพุดตานเป็นไม้มงคล เป็นเพราะดอกพุดตานเปลี่ยนสีได้ถึง 3 สี ภายในวันเดียว ซึ่งเปรียบเสมือนวัฏจักรของชีวิตคนที่เริ่มต้นเปรียบเหมือนเด็กที่เป็นผ้าขาว ค่อยๆ โตขึ้นพร้อมกับสีสรรที่แต่งแต้มขึ้นมา จนกระทั่งมีอายุมากขึ้นพร้อมกับสีที่เข้มขึ้นจนกระทั่งร่วงโรยจากไป
  http://bit.ly/WkOktt

  5 ปี 41 สัปดาห์ ที่แล้ว