คลังความรู้สื่อสังคมออนไลน์

 • "เนินนางพญา"

  จุดชมวิวทิวทัศน์ขึ้นชื่อของคนจันทบุรีและภาคตะวันออก
  ต.สนามไชย อ.นายายอาม จ.จันทบุรี

  เพจมูลนิธิหมอชาวบ้าน เชิญชวนแฟนคลับทุกท่านร่วมส่งภาพประทับใจ สถานที่ แหล่งท่องเที่ยว สถานที่ประทับใจ วิวทิวทัศน์ ในหัวข้อ "เมืองไทย ใครๆ ก็รัก" พร้อมระบุชื่อเรื่อง สถานที่ที่ตั้ง อำเภอ จังหวัด ส่งได้ไม่จำกัดแนว ไม่จำกัดจำนวน ทั้งนี้ควรเป็นภาพที่ถ่ายด้วยตนเอง ไม่มีปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์ภาพ หรือเจ้าของภาพอนุญาตให้เผยแพร่ได้ ร่วมส่งได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป เพื่อร่วมบอกเล่าเรื่องราวความประทับใจ ความรู้สึกต่อเมืองไทยเรา

  1 ปี 41 สัปดาห์ ที่แล้ว
 • ทองอุไร
  ชื่ออื่นๆ : พวงอุไร ดอกละคร สร้อยทอง ฯลฯ เป็นไม้มงคลดอกมีสีเหลือง ออกดอกตลอดทั้งปี ด้วยชื่อและสีที่เป็นมงคล จึงนิยมใช้บูชาพระ ปลูกประดับตกแต่งสวน เชื่อว่าถ้าใครปลูกทองอุไรแล้วดอกดกๆ สะพรั่งเหลืองอร่ามงดงาม จะช่วยเสริมโชคชะตา ให้มีความเจริญรุ่งเรือง ร่ำรวยเงินทองมั่งคั่ง ปลูกง่าย ด้วยการเพาะเมล็ด ปักชำกิ่ง และตอนกิ่ง เติบโตได้ดีในดินร่วนทุกชนิด ระบายน้ำได้ดี ชอบแสงแดด ดอกสามารถนำมากินสดเป็นเมี่ยงคำร่วมกับดอกไม้อื่นๆ หรือชุบแป้งทอดก็ได้

  (เครดิตภาพ : B positive, priraya, meawking)

  1 ปี 41 สัปดาห์ ที่แล้ว
 • วิถีบ้านเรา : ผักกระชับ
  ผักพื้นบ้านขึ้นชื่อของชุมชนบ้านทะเลน้อย ต.ทางเกวียน อ.แกลง จ.ระยอง และตำบลใกล้เคียง มีชื่อเรียกตามท้องถิ่นอื่นๆ เช่น ต้นขี้ครอก ผักขี้อ้น เกี๋ยงนา ฯลฯ ผักพื้นที่บ้านตามธรรมชาติถือเป็นวัชพืชชนิดหนึ่ง ต่อมากลายเป็นผักพื้นบ้านขึ้นชื่อ สร้างรายได้ให้คนในชุมชนเพาะปลูกเป็นอาชีพ ราคากิโลกรัมละ 120-200 บาท เลยทีเดียว ทั้งนี้ต้นอ่อนนำมาประกอบอาหารได้หลายอย่าง ทั้งจิ้มน้ำพริก แกงส้ม ผัดน้ำมันหอย ผัดผัก ยำผักกระชับ ฯลฯ สรรพคุณทางยาสมุนไพร อาทิ เปลือกต้นใช้ต้มน้ำดื่มแก้ไขข้ออักเสบ โรคเกี่ยวกับทางเดินปัสสาวะ ขับเหงื่อ ปวดประจำเดือน ใบใช้แก้โรคต่อมน้ำเหลือง งูสวัด เริม เนื้อลำต้นใช้ตำพอกแผลแมลงกัดต่อย ปวดศีรษะ ปวดหู รากเป็นยาขมช่วยเจริญอาหาร เป็นต้น

  (เครดิตภาพ : manager, rayonghip)

  1 ปี 41 สัปดาห์ ที่แล้ว
 • "ความสุขในวัยเด็ก"

  เครดิตภาพ : Paul Kerton

  1 ปี 41 สัปดาห์ ที่แล้ว
 • "วิถีชาวนา : นาดำ"

  ผลงานภาพ : คุณ som300+

  1 ปี 41 สัปดาห์ ที่แล้ว
 • น้ำพริกข่า ผักนึ่ง เน้อข้าวเหนียว
  อาหารต้อนรับแขกในงานสุดพิเศษ ที่ทำให้คนกินไม่อยากลุกจากที่นั่ง น้ำพริกข่า ผักนึ่งเป็นอีกหนึ่งเมนูชูโรง เป็นการพบกันที่ลงตัวของน้ำพริกกับผักพื้นบ้านนึ่งมีทั้งรสหวาน รสขม มีกลิ่นหอมของผักบ้านๆ หลายชนิด เช่น ชะอม ผักหนาม แคนา ถั่วแปบ ผักเสี้ยว แล้วก็กระหล่ำและแตงกวา เมื่อเจอกับความหอมของน้ำพริกข่า กับข้าวเหนียวนึ่งร้อนๆ นุ่มลิ้น ช่างเป็นสวรรค์บ้านนาจริงๆ

  (เครดิตข้อมูล/ภาพ : กินเปลี่ยนโลก)

  1 ปี 41 สัปดาห์ ที่แล้ว
 • อบรมหัวข้อ ดำเนินชีวิตด้วยสติ มีความสุข เวลา 13.30 - 16.30 โดย รศ.นพ.ชัชวาลย์ ศิลปกิจ

  1 ปี 41 สัปดาห์ ที่แล้ว
 • ชำมะเลียงป่า
  ชื่อเรียกอื่นๆ เช่น สำเนียงป่า หมากหมาว้อ บางต้นหวาน บางต้นฝาด ฯลฯ ต้นไม้ขนาดเล็ก ลำต้นตั้งตรง ผลขาดเท่าลูกมะแว้ง เมื่อสุกสีม่วงดำ รสหวาน ฝนสุกช่วงฤดูฝน หลังฝนตกไม่กี่วัน ลูกจะดกสีดำหวานกินแล้วปากดำฟันดำ ถือว่าเป็นผลไม้สุดโปรดของคนพื้นบ้าน ที่สมัยนี้หากินหาทานได้ยากแล้ว มักขึ้นทั่วไปตามป่าละเมาะ สรรพคุณลดความดัน เบาหวาน หมอพื้นบ้านใช้เป็นยาแก้โรคอัมพฤกอัมพาต

  (เครดิตข้อมูล/ภาพ : rose1000, tangkay, Piyamit)

  1 ปี 41 สัปดาห์ ที่แล้ว
 • รางจืด
  เป็นไม้เถาเลื้อยตามธรรมชาติ สามารถเลื้อยไปตามพื้นดินหรือพาดพันขึ้นไปบนต้นไม้ใหญ่ เถาแข็งแรงแตกแขนงได้ดี อาจขึ้นคลุมต้นไม้ใหญ่ๆ ได้ทั้งต้น กลีบดอกสีม่วง บางต้นมีกลีบดอกสีม่วงอ่อน บางต้นก็มีสีม่วงแก่ มักมีดอกในฤดูหนาว (เดือนพฤศจิกายนถึงเดือนกุมภาพันธ์) แต่บางต้นก็ออกดอกได้ตลอดปี การขยายพันธุ์รางจืดส่วนใหญ่นิยมนำเถาแก่หรือใบมาปักชำ ชื่อที่เรียกรางจืดมีมากมาย เช่น รางจืด รางเย็น ว่านรางจืด ว่านจางจืด ว่านรางจืดเถา ยาเขียว เครือเถาเขียว กำลังช้างเผือก ขอบชะนาง (ภาคกลาง) ย้ำแย้ (อุตรดิตถ์) ฮางจืด ฮางเย็น เครือเข้าเย็น หนามแน่ (ภาคเหนือ) คาย (ยะลา) และดุเหว่า (ปัตตานี) เป็นต้น

  สรรพคุณรางจืดว่า มีรสเย็นจืด ใช้ถอนพิษเบื่อเมาทั้งปวง แก้พิษร้อนทั้งปวง แก้ร้อนในกระหายน้ำ แก้ผิดสำแดง แก้กระษัย ขับปัสสาวะ เป็นต้น รวมทั้งใช้ทำยาเขียว แนะนำให้ใช้ใบรางจืดแห้งชงน้ำร้อนดื่ม เช่นเดียวกับน้ำชา เพื่อกำจัดสารพิษที่ได้รับจากน้ำและอาหารในชีวิตประจำวัน โดยอาจดื่มวันละ 1-2 แก้ว ซึ่งดื่มได้ง่าย เพราะรางจืดไม่มีกลิ่น ไม่มีรส แต่น้ำชารางจืดมีผลลดความดันเลือด จึงอาจไม่เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาความดันเลือด

  (เครดิตภาพ : Tongdy, ดอกปีป, ช้อนชา)

  1 ปี 41 สัปดาห์ ที่แล้ว
 • วิถีบ้านเรา : จับอึ่ง
  ยามเมื่อย่างเข้าหน้าฝนใหม่ วิถีหาอยู่หากินชาวบ้านด้วยการจับอึ่งธรรมชาติ ซึ่งจะออกมาเป็นจำนวนมากในช่วงต้นฝนใหม่ที่ตกหนักติดต่อกันหลายๆ วัน การจับอึ่งไม่ยุ่งยากอะไร ตระเตรียมไฟฉายที่ชาร์ตแบตไว้เต็มทั้งวัน พร้อมสวิงด้ามยาว หรือจะจับมือเปล่าก็ได้ เดินตามเสียงอึ่งไป ใช้เวลาจับไม่นานก็ได้พอกิน อึ่งที่พบโดยทั่วไปจะมี 2 ชนิด คือ อึ่งปากเม้า ตัวใหญ่ สีดำ กับอึ่งข้างลาย มีสีเหลืองคาดข้างๆ ลำตัว ตัวเล็ก เมนูอึ่งขึ้นชื่อคงหนีไม่พ้นต้มอึ่งใบมะขามอ่อน อึ่งย่าง เป็นต้น

  (เครดิตภาพ : เพชรน้ำหนึ่ง, แดง อุบล, manager, warlock, eak29)

  1 ปี 41 สัปดาห์ ที่แล้ว