• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

เพกา : มีดีที่ขม

เพกา : มีดีที่ขม
ฝักอ่อนเพกา นิยมนำมาต้มกินสุกหรือเผาห่ามๆ จิ้มน้ำพริก กินคู่กับลาบ ก้อย แกงคั่ว สรรพคุณทางยา เปลือก เป็นยาสมานพิษ แก้น้ำเหลืองเสีย ใช้ฝนกับน้ำปูนใส ทาแก้อักเสบ ฟกช้ำ รากใช้บำรุงธาตุ แก้ท้องร่วง เมล็ดแก่ เป็นยาระบาย ฝักอ่อนช่วยขับผายลม บำรุงธาตุ มีวิตามินเอสูง ช่วยบำรุงสายตา (เครดิตภาพ : ปลายแป้นพิมพ์, ปรุงรสตามชอบ, มรกตนาคสวาท, library.cmu.ac.th)