• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

เผือก

เผือก
พืชหัวพื้นบ้านที่มักคุ้นกันดี พอๆ กับมันเทศ เนื้อเผือกมีสีต่างกันตั้งแต่สีขาว เหลือง ส้ม แดง หรือม่วง ในเมืองไทยพบมี 4 ชนิด คือ เผือกหอม มีกลิ่นหอม กาบใบใหญ่สีเขียว เผือกเหลือง หัวขนาดย่อม หัวสีเหลือง เผือกไม้หรือเผือกไหหลำ หัวมีขนาดเล็ก และเผือกตาแดง ที่ตาของหัวมีสีแดงเข้ม มีหัวเล็กๆ ติดอยู่รอบหัวใหญ่ เป็นกลุ่มจำนวนมากกาบใบ เส้นใบสีแดง ทั้งนี้ใบและยอดเผือกนำมาใช้เป็นผักได้ แต่ที่นิยมมากคือ หัวเผือก นำมาประกอบอาหารได้หลายอย่าง เช่น ต้ม ทอด แกง ขนมหวาน เผือกมีประโยชน์ต่อร่างกายหลายอย่าง ช่วยบำรุงสุขภาพ อุดมด้วยคาร์โบไฮเดรต โปรตีน โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินบี 1 วิตามินซี แคลเซียม ฯลฯ

(เครดิตภาพ : ตะโกครับ, jaewjingjing, Babykitten, ครัวบ้านนอก, swin)