• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

งา : เมล็ดเล็ก มากคุณค่า

งา : เมล็ดเล็ก มากคุณค่า
เมื่อพูดถึงเมล็ดงา คนส่วนมากรู้จักและเคยบริโภคกันมานานแล้วทั้งในขนมและอาหาร งาเป็นส่วนประกอบหรือใช้ตกแต่งขนมและอาหารดังกล่าว เมล็ดงาเป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย อาทิ มีสารเคมีที่สำคัญช่วยไม่ให้คอเลสเตอรอลเกาะหลอดเลือด ควบคุมความดันโลหิต ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน ปรับระดับไขมันในร่างกาย ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน มีสารป้องกันอาการปวดศีรษะจากโรคไมเกรน ช่วยให้ตับและไตมีการทำางานที่ดี ลดการปวดแสบปวดร้อนจากการถูกไฟหรือน้ำร้อน ช่วยกระตุ้นการทำงานเอนไซม์ที่เผาพลาญไขมัน รวมทั้งช่วยลดอัตราเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็ง ช่วยส่งเสริมการทำงานของวิตามินอี ป้องกันแสงยูวีจากแสงแดด ช่วยบำรุงผิวให้อ่อนนุ่มอีกด้วย อย่างไรก็ตาม การบริโภคจะเลือกเมล็ดงาดำหรืองาขาวนั้น ขึ้นอยู่กับความชอบแต่ละคน เนื่องจากให้คุณค่าไม่ต่างกันมากนัก

** สมุนไพรใกล้ตัว มุ่งเสนอสรรพคุณทางยา การนำไปใช้ควรพิจารณาอย่างรอบด้าน **