• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

กินอย่างไร...เมื่อเป็นเบาหวาน

กินอย่างไร...เมื่อเป็นเบาหวาน
การเลือกกินอาหารอย่างถูกต้องเพื่อสุขภาพ เป็นสิ่งที่สำคัญในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด เมื่อควบคุมระดับน้ำตาลได้ดีโรคแทรกซ้อนก็จะลดลงด้วย
โดยมีหลักง่ายๆ ดังนี้
1. กินอาหารให้ครบ 5 หมู่
2. กินข้าวเป็นหลัก สลับกับอาหารพวกแป้งเป็นบางมื้อ
3. กินพืชผักให้มาก และกินผลไม้เป็นประจำ
4. กินเนื้อปลา เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ไข่ และถั่วเมล็ดเป็นประจำ
5. หลีกเลี่ยงอาหาร หวาน มัน เค็ม
6. กินอาหาร 3 มื้อ และอาหารว่าง 1 มื้อ และกินอาหารให้เป็นเวลา ห้ามงดอาหาร
7. กินอาหารให้หลากหลาย เพื่อที่ร่างกายจะได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอ กินไขมันให้น้อย เลือกเนื้อสัตว์ที่ไม่ติดมัน หลีกเลี่ยง
การทอด ใช้การย่าง อบ ต้ม หรือเผาแทน
8. กินน้ำตาลให้น้อยลง อ่านฉลากก่อนกินทุกครั้ง ชิมก่อนปรุง งดน้ำอัดลมและแอลกอฮอล์
9. งดอาหารแสลง และยาบำรุง ได้แก่ ผลไม้และอาหารหมักดองทุกชนิด (ปลาร้า ปลาเจ่า ผักดอง หน่อไม้) ผลไม้ที่มีรสหวานจัด
(ทุเรียน ลำไย ขนุน) ขนมหวานจัด (ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ข้าวเหนียวใส่น้ำตาล)