ขนมฝักบัว
ขนมฝักบัวหรือเรียกอีกชื่อว่าขนมดอกบัว รูปร่างกลม ตรงกลางนูน ตรงขอบจะเกรียมกว่าด้านใน ขอบหยักคล้ายใบบัว เนื้อขนมจะเหนียวนุ่ม ขณะทอดใช้ไม้ปลายแหลมปักยึดขนมไว้ตรงกลางกระทะ หมั่นตักน้ำมันรดขนมให้ทั่วเพื่อให้สุกสม่ำเสมอ ขอบแป้งจะขึ้นมาเป็นสัน ส่วนกลางขนมจะนูนขึ้น ขนมนี้ไม่นิยมทอดให้เหลืองกรอบมาก ให้พอเหลืองเล็กน้อยและขนมนุ่มๆ จะอร่อยกว่ากรอบแข็ง เพราะถ้าทอดเหลืองมากขนมจะแข็ง ไม่อร่อยเท่าที่ควร
(เครดิตภาพ : เจซอง, samsam, นราลัย, แม่ยายมากับตามี, คุณนายเย็นชา, tangkay, Finyah)
- อ่าน 286 ครั้ง
- พิมพ์หน้านี้