• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

จิ๊นส้มหมก

จิ๊นส้มหมก
จิ๊นส้ม หรือ แหนม ทำมาจากเนื้อสัตว์ เช่น เนื้อหมู เนื้อวัว เนื้อควาย เรียกชื่อตามเนื้อสัตว์ เช่น จิ๊นส้มหมู จิ๊นส้มงัว จิ๊นส้มก้าง ปัจุจุบัน นิยมใช้เนื้อหมู บางแห่งเรียก หมูส้ม สามารถนำมารับประทานเป็นกับข้าว โดยนำไปย่างไฟทั้งห่อ เรียกว่า จิ๊นส้มหมก หรือนำไปปรุงอาหารได้หลายชนิด เช่น คั่วจิ๊นส้มใส่ไข่ เจียวผักปลัง และคั่วฟักเพกาอ่อน

ส่วนผสม
1.เนื้อหมูบด 1 กิโลกรัม 2.หนังหมู 100 กรัม 3.กระเทียม 20 กลีบ 4.เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ 5.ข้าวนึ่ง 1 ถ้วย

วิธีการทำ
1.โขลกกระเทียมและเกลือป่น และนำคลุกเคล้ากับหมูบด ใส่ข้าวนึ่ง คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่หนังหมูลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน เตรียมใบตอง 8 x 10 นิ้ว ซ้อนกัน 4 แผ่น นำส่วนผสมใส่ใบตอง ห่อใบตองให้แน่น แล้วห่อใบตองอีกหนึ่งชั้น ใช้ไม้กลัด กลัดใบตอง ทิ้งไว้ 2-3 วัน จึงนำมารับประทานหรือนำมาปรุงอาหารได้
2.นำห่อจิ๊นส้มย่างไฟอ่อนๆ ให้สุกทั่ว

เคล็ดลับในการปรุง/เลือกส่วนผสม
เลือกเนื้อสันคอมาทำจิ๊นส้ม เพราะเนื้อนุ่มกว่าส่วนอื่นๆ

(เครดิตข้อมูล/ภาพ : เว็บไซต์และฐานข้อมูลอาหารพื้นบ้านล้านนา)