• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ข่า : ขับลม ขับเสมหะ

ข่า : ขับลม ขับเสมหะ
คนไทยใช้ข่าปรุงอาหารมากกว่าชนชาติใดในโลก นอกจากใช้ส่วนช่อดอกของข่าเป็นผักจิ้มโดยตรงแล้ว ส่วนที่ใช้ปรุงอาหารคือเหง้าทั้งอ่อนและแก่ใช้ปรุงอาหารตำรับต่างๆ มีบทบาทช่วยดับกลิ่นของเนื้อและปลา ข่าอ่อนใช้ปรุงอาหารประเภทไก่ต้มข่า หรือต้มข่าทะเล หอมและอร่อยมากทีเดียว ตลอดจนเมนูอื่นๆ อีกมากมาย ถือเป็นเสาหลักของครัวไทยอย่างหนึ่งที่จะขาดเสียมิได้

สรรพคุณ เหง้ากินเป็นยาขับลม แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ขับเสมหะ ขับเหงื่อ แก้บิด เป็นยาระบาย แก้ปวดท้อง ฯลฯ ใช้ภายนอก ทาแก้กลากเกลื้อน ลมพิษ

วิธีใช้
1.แก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ และปวดท้อง ใช้ขนาดเท่ากับหัวแม่มือ (สด ประมาณ 5 กรัม แห้งประมาณ 2 กรัม) ทุบให้แตกต้มเอาน้ำดื่ม
2.ใช้รักษาโรคผิวหนัง (เกลื้อน) ใช้เหง้าสดฝนกับเหล้าหรือน้ำส้มสายชู หรือตำแล้วแช่แอลกอฮอล์
3.ใช้แก้ลมพิษ โดยนำหัวข่าล้างน้ำให้สะอาดตำผสมกับเหล้า ทาบริเวณที่เป็นลมพิษ จะทำให้เย็นและหายคันภายในเวลาอันรวดเร็ว

** สมุนไพรใกล้ตัว มุ่งเสนอสรรพคุณทางยา การนำไปใช้ควรพิจารณาอย่างรอบด้าน **