• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ผัดยอดมะระ

ผัดยอดมะระ
เมนูผัดยอดมะระหรือผัดยอดฟักแม้วไม่ค่อยมีขายตามร้านข้าวแกง ดังนั้นถ้าอยากกินก็ต้องทำเองแล้วล่ะ จับผักผัดกับกระเทียมและพริก ปรุงรสเค็มนิดหน่อย กินกับข้าวสวยหรือข้าวต้มก็อร่อย

ส่วนผสม ผัดยอดมะระ : ยอดฟักแม้ว (ยอดมะระ), พริกชี้ฟ้าแดง ทุบพอแตก ปริมาณตามชอบ, กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ, น้ำมันหอย, ซีอิ๊วขาว, น้ำตาลทราย, น้ำมันพืชสำหรับผัด 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำผัดยอดมะระ
1. ล้างยอดฟักแม้วให้สะอาด เด็ดเอาเฉพาะยอดอ่อน ใส่กะละมังหรือจาน เตรียมไว้
2. ใส่พริก และกระเทียมสับลงในกะละมังยอดฟักแม้วที่เด็ดเตรียมไว้ ตามด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย และน้ำเปล่าเล็กน้อย เตรียมไว้
3. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟแรง พอน้ำมันร้อนเทส่วนผสมลงผัด รีบผัดจนผักสุก ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

(เครดิตภาพ/ข้อมูล : kapook)