• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ยำสารพัดเห็ด

ยำสารพัดเห็ด
ถ้าพูดกันถึงโปรตีนจากพืช ก็คงจะนึกถึงถั่วเหลืองเป็นอันดับแรก เพราะนมถั่วเหลือง 100 กรัม มีโปรตีนถึง 3.40 กรัม สำหรับ “เห็ด” ก็มีโปรตีนไม่แพ้กัน นั่นก็คือให้มีโปรตีนประมาณ 2.40 กรัม แล้วยังอุดมไปด้วยแร่ธาตุต่างๆ คือ ฟอสฟอรัส วิตามินบี 2 บี 3 บี 5 บี 6 ฯลฯ ช่วยลดไขมันในเลือด ลดโคเลสเตอรอล ช่วยขับสารพิษ ลดการเป็นมะเร็งลำไส้ มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย แล้วอย่างนี้เราจะละเลยไม่กินเห็ดกันได้อย่างไร

ขอเสนอ “ยำสารพัดเห็ด” ดูชื่อแล้วคงรู้ว่าใส่เห็ดหลายอย่าง เช่น เห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า เห็ดเข็มทอง เห็ดหูหนู หรือจะเพิ่มเห็ดเป่าอื้อ เห็ดนางรมไปด้วยก็ได้ไม่ผิดกติกา ทีนี้ถ้าซื้อเห็ดมาเยอะแล้วใช้ไม่หมด ต้องการจะเก็บไว้ ขอแนะนำว่าให้ลวกเห็ดเหล่านั้นเสียก่อน แล้วจึงนำไปแช่ตู้เย็นอย่าเก็บ ทั้งสดๆ เห็ดจะดำและมีกลิ่นไม่น่ากิน

(เครดิตภาพ : xinfully, chanchai pongsanan, diary-of-us, isolateboy)