• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

อุหน่อไม้ ใส่เห็ดขอนขาแข็ง

อุหน่อไม้ ใส่เห็ดขอนขาแข็ง
หน้าฝนเวียนมาแบบนี้ ขาดไม่ได้ต้องมีเมนูหน่อไม้ ถ้าอยู่บ้านนอกคงได้หน่อไม้รวกจากเขาสดๆ เอามาเผาหอมๆ ไม่ก็เป็นไผ่เลี้ยงที่ไร่ สดใหม่ รสหวานนน... แต่หากอยู่กรุงเทพฯ นอกจากตามแผงผักพื้นบ้าน มีหน่อไม้ขายกันดาดดื่น ราคาก็ย่อมด้วยว่าเป็นฤดูออกชุก

“อุ” หรือ “อู๋” เป็นวิธีปรุงแบบหนึ่ง ที่ใส่วัตถุดิบทุกอย่างลงไปพร้อมกันมีน้ำพอขลุกขลิกหรือกะว่าเมื่อสุกแล้วแห้งพอดี ของที่จะอุในหม้อนี้ หากตักใส่ห่อใบตองแล้วนึ่งก็คือ “หมก” นี่เอง ดังนั้นบางทีก็จะเรียกอุนี้ว่า “หมกหม้อ”

(เครดิตภาพ/ข้อมูล : กินเปลี่ยนโลก)

รายละเอียด :>> https://bit.ly/2QaWUYC