• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ผักกาดเขียวปลี : โปรไบโอติกส์พื้นบ้าน

ผักกาดเขียวปลี : โปรไบโอติกส์พื้นบ้าน
ชื่ออื่นๆ : ตั่วฉ่าย ไก๋ฉ่าย ผักกาดปั่น ผักโสภณ ฯลฯ ผักกาดเขียวปลีคนไทยนิยมทำผักดอง มีคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาลต่ำ ซึ่งผักกาดดอง อุดมไปด้วยโปรไบโอติกส์ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย ช่วยในการขับถ่าย ทำให้กระดูกและเม็ดเลือดแข็งแรง ปรับสมดุลให้กับแบคทีเรียในร่างกาย ช่วยให้การเผาผลาญปกติ ช่วยกำจัดสารก่อมะเร็ง ลดการอักเสบ ท้องเสีย เรียกได้ว่าดีต่อระบบกระเพาะอาหาร หัวใจ ความดันโลหิต เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีแคลเซียม วิตามินเอสูง ซึ่งช่วยป้องกันโรคตาฟาง ตาบอดกลางคืน หรือต้อตาชนิดต่างๆในผู้สูงอายุ อีกทั้งยังเป็นหนึ่งในผักน้อยชนิดที่มีโปรตีนด้วย

ส่วนสรรพคุณทางสมุนไพร พบว่าผักกาดเขียวปลี เมล็ด มีรสเผ็ดร้อน ช่วยย่อยอาหาร รักษาอาการหวัด และอาการปวดได้ดี ใบและก้าน ช่วยความจำ

(เครดิตภาพ : ลิลลี่อ้วน)