• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

หมอชาว|e-newsletters ฉบับที่ 1 เดือนกันยายน 2552

 
 
กันยายน ๒๕๕๒
 
 
 

หมอชาวบ้าน

 
 
 
 

 

 
ปกนิตสารหมอชาวบ้าน
 
 หมอชาวบ้าน ปีที่ ๓๑ ฉบับ ๓๖๕ กันยายน ๒๕๕๒ 

 

วางแผงแล้ว

อ่านเรื่องเด่นจากปก “ส้มป่อย สุดยอดผักเพิ่มภูมิคุ้มกัน กำจัดพิษกาย พิษใจ”

... อีกครั้งในคราวที่สังคมโลกกำลังตื่นตระหนกจากการระบาดของของไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ขณะที่วัคซีนป้องกันยังไม่มี ยาก็ไม่มา ผลข้างเคียงมีอะไรบ้าง เราก็ไม่รู้ เชื้อไวรัสก็ดื้อยาอยู่ตลอดเวลา และไม่แน่ปีหน้าเราอาจจะเผชิญกับหวัดสายพันธุ์ใหม่อื่นๆ อีกก็เป็นได้...

ท่ามกลางความไม่แน่นอนนี้ เราควรหันกลับมาหาภูมิปัญญาไทยทั้งด้าน การกิน การอยู่ การใช้สมุนไพรไทย ที่เราคุ้นเคยและมีประสบการณ์การใช้ปลูกกิน ปลูกใช้เอง สมุนไพร จึงน่าจะเป็นคำตอบในสถานการณ์ที่เป็นอยู่นี้

นอกจากนี้มาร่วมกันค้นหาความหมายที่ยิ่งใหญ่ของพืชสมุนไพร ที่มิใช่เพียงแค่หยูกยาเท่านั้น แต่ยังครอบคลุมบริบทในเรื่อง วัฒนธรรม และ ส้มป่อย ดูจะเป็นตัวแทนได้ดีที่สุด... อ่านต่อ

 

 

 
e-health
 
 ทำไมต้องต้องมี “สิทธิตายดี”?    

 

สิทธิมนุษยชน” มิได้หมายเพียงแค่สิทธิในระหว่างที่ยังมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงเท่านั้น แต่ตราบใดที่ยังมีลมหายใจแม้จะเป็นลมหายใจที่เบาบางในห้วงสุดท้ายก็ตาม มนุษย์ก็ยังมีสิทธิอย่างเต็มที่ในการใช้ “สิทธิในการตายดี”  เพื่อตอกย้ำ  “ศักดิ์ศรีแห่งความเป็นมนุษย์”

อย่างช่วงชีวิตหนึ่งของ  “นพ.ชาตรี เจริญศิริ” รองเลขาธิการคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ ได้มีโอกาสดูแลคุณพ่อ ซึ่งป่วยเป็นมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ กระทั่งถึงช่วงวาระสุดท้ายที่ท่านจากไปอย่างสงบ

ซึ่งนั่นคือห้วงเวลาหนึ่งของชีวิตที่นพ.ชาตรี ได้สัมผัสถึงนิยามของคำว่า “ตายดี” และ “เสียชีวิตอย่างมีศักดิ์ศรี”  ที่หมายรวมถึงการเลือกสถานที่ บรรยากาศที่รายล้อมด้วยคนที่รักก่อนสังขารจะดับ

ทำไม? แม้แต่การตายยังต้องมีสิทธิและเสรีภาพ “ตายดี” ด้วย...อ่านต่อ
 

 


 

 
 
 ทำอย่างไรเมื่อใบหน้าเกิดจุดด่างดำ?    

 

ปัญหาสิวๆ อาจไม่สิวสำหรับสาวๆ เพราะทุกครั้งที่หลังสิวหาย มักเกิดปัญหาจุดด่างดำทำให้ใบหน้าขาวใสต้องเกิดสะดุด กระทบต่อการสูญเสียความมั่นใจในตัวได้

ไม่ยาก เพราะมีวิธีแก้ไขปัญหาจุดด่างดำ ดังนี้ ...

เมื่อเป็นสิวอักเสบ มีผิวหนังอักเสบหรือเป็นแผล จะมีการกระตุ้นเซลล์สร้างเม็ดสีให้ผลิตเม็ดสีเพิ่มขึ้น ทำให้เมื่อหายอักเสบแล้วจะทิ้งรอยด่างดำไว้ ซึ่งจะค่อยๆ จางหายไปเอง แต่อาจต้องใช้เวลานานสักหน่อย การทาครีมให้ผิวขาว (whitening cream) อาจช่วยให้รอยด่างดำจางลงเร็วขึ้น บางคนใช้วิธีขัดผิวด้วยกระแสไฟฟ้าที่เรียกว่า “ไอออนโต” (iontophoresis) ซึ่งอาจทำให้ริ้วรอยด่างดำจางเร็วขึ้นได้บ้าง แต่เสียค่าใช้จ่ายสูง ส่วนรอยแผลเป็นจากสิวชนิดที่มีลักษณะเป็นหลุมบ่อ รอยแผลเป็นพวกนี้มักถาวร การทากรดวิตามินเอ หรือ... อ่านต่อ

 

 


 

 
 
 วิธีใส่หน้ากากอนามัยที่ถูกต้อง 

 

ท่ามกลางการระบาดของไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ยังคงอยู่ การป้องกันด้วยวิธี กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ และสวมหน้ากากอนามัยยังเป็นเนื้อหาหลักของการรณรงค์ป้องกันไข้หวัดใหญ่ 2009 แต่การจะล้างมือและการสวมหน้ากากอนามัยอย่างถูกต้อง สามารถป้องกันเจ้าวายร้ายอย่างไข้หวัดใหญ่ 2009 ได้จริงนั้น มีวิธีอย่างไรนั้น ชมคลิปวีดีโอสาธิตวิธีใส่หน้ากากอนามัยที่ถูกต้อง ...อ่านต่อ

 

 


 

 
 
 เชิญรับหนังสือ "ก่อนวันผลัดใบ"    

 

หนังสือกึ่งคู่มือจัดพิมพ์ขึ้นเพื่อแนะนำความรู้และวิธีการเบื้องต้นให้แก่ผู้สนใจการเผชิญความตายอย่างสงบตามธรรมชาติ โดยเฉพาะในแง่มุมกฎหมายที่ล่าสุด พ.ร.บ.สุขภาพแห่งชาติ พ.ศ.2550 มาตรา 12 ได้ระบุให้ความคุ้มครองสิทธิส่วนบุคคลที่ประสงค์แสดงความจำนงล่วงหน้าดังกล่าว ในรูปแบบของ “หนังสือแสดงเจตนา” หรือที่รู้จักกันทั่วไปในความหมายของพินัยกรรมชีวิตหนังสือกึ่งคู่มือ จัดพิมพ์ขึ้นเพื่อแนะนำความรู้และวิธีการเบื้องต้นให้แก่ผู้สนใจการเผชิญกับความตายอย่างสงบตามธรรมชาติ... อ่านต่อ

 

 


 

 
 
 อบรมฟรี สำหรับผู้สูงอายุและผู้ดูแลผู้สูงอายุ   

 

มูลนิธิหมอชาวบ้าน ร่วมกับภาคีเครือข่ายขอเชิญผู้สูงอายุ สมาชิกในครอบครัว และผู้ดูแลผู้สูงอายุ ร่วมฟังการบรรยาย เรื่อง การออกกำลังกายในผู้สูงวัย บรรยายโดย รศ.นพ.กัมมาล กุมาร ปาวา อาจารย์จากคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (ศูนย์รังสิต) ให้ความรู้เรื่องการออกกำลังกาย เพื่อใช้ในชีวิตประจำวันของผู้สูงอายุ  โดยผู้เข้ารับการอบรมไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น  ในวันพฤหัสบดี ที่ 17 กันยายน 2552 ... อ่านต่อ

 

 


 

 

 
 


logo-หมอชาวบ้าน
๓๖/๖ ถนนประดิพัทธ์   ซอย ๑๐  แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ ๑๐๔๐๐
โทรศัพท์ ๐ ๒๖๑๘ ๔๗๑๐, ๐ ๒๒๗๘ ๑๖๑๖   โทรสาร ๐ ๒๒๗๑ ๑๘๐๖

www.doctor.or.th        E-mail : [email protected] 
 

 

ป้ายคำ: