แกงเขียวหวาน
-
นิตยสารหมอชาวบ้าน
288
เมษายน 2546
ข้าวราดแกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากรายจ า น นี้ ไ ด้ อ ะ ไ รในบรรดาอาหารไทยประเภทแกงเผ็ดที่ใส่กะทิ ซึ่งมีทั้งแกงแดง คือ แกงเผ็ดที่ใช้พริกแห้งสีแดงทำ เครื่องแกง กับแกงเขียวหรือแกงเขียวหวานแกงจะมีสีเหลืองเขียว เนื่องจากใช้พริกสดสีเขียวทำเครื่อง แกง แกงทั้ง ๒ ประเภทสามารถแกงกับเนื้อสัตว์ได้ หลายชนิด โดยเฉพาะแกงเขียว-หวานนั้น มักจะมีการใช้ไก่ เนื้อ วัว กุ้ง และลูกชิ้นปลากราย แต่ที่นิยมทำกันแพร่หลาย ...