แกงพุงปลา
-
นิตยสารหมอชาวบ้าน
182
มิถุนายน 2537
แกงไตปลาเมื่อพูดถึง “แกงไตปลา” หลายท่านคงรู้จักดี และถ้าถามว่า “แกงไตปลาเป็นอาหารประจำภาคไหน” เพราะเท่าที่เห็นก็มีกันแทบทุกภาคแท้จริงแล้ว แกงไตปลาเป็นอาหารของชาวปักษ์ใต้ เรียกว่า แกงพุงปลา เป็นอาหารที่มีรสจัด และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่หาอาหารอื่นใดมาทาบรัศมีได้ยาก ฉะนั้นเวลากินจึงนิยมมีผักแกล้ม เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว มะเขือเปราะ ใบมะม่วงอ่อน สะตอ ลูกเนียงหรือลูกพะเนียง ...